16/07/2020 16:28

Ông chủ Yeah1 kể chuyện không dám than trên Facebook vì sợ cổ phiếu giảm giá

(NLĐO) – Ông chủ Yeah1 nói đưa công ty lên “sàn” là một giấc mơ nhưng khi buồn quá muốn đăng một câu cảm thán trên Facebook cũng không dám

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Yeah1 (YEG), chia sẻ như vậy tại hội thảo "Con đường tiến tới IPO. Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp và DN vừa và nhỏ" do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (SIHUB) tổ chức ngày 16-7 tại TP HCM.

Theo ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) không phải là trông chờ vào vận may như mua tờ vé số mà là thành tựu đạt được là do một quá trình kiên trì phấn đấu theo đuổi mục tiêu lâu dài.

"Yeah1 đã có 12 năm chuẩn bị trước khi IPO. May mắn của tôi là khi khởi nghiệp có nhận lời thách thức của bạn bè sẽ xây dựng được công ty niêm yết đầu tiên. Đó là mơ ước của người học kinh tế. Vì vậy, ngay từ đầu, chúng tôi đã chuẩn bị để trở thành một công ty đại chúng chứ không đơn giản là công ty gia đình.

IPO là giấc mơ mà mình không bao giờ từ bỏ, không được tụt "mood" (cảm xúc) vì bất kỳ lý do gì. Khi gặp khó khăn phải tìm động lực để tiếp tục cố gắng. 12 năm của Yeah1 là một quãng thời gian rất dài. Các DN khởi nghiệp, DN vừa và nhỏ có thể chọn con đường tắt là sáp nhập với một DN khác để được IPO ké. Muốn được vậy thì DN phải tốt, có như vậy DN IPO mới hợp tác" – ông Tống gợi ý.

Ông chủ Yeah1 kể chuyện không dám than trên Facebook vì sợ cổ phiếu giảm giá - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ câu chuyện IPO của Yeah1 với cộng đồng các DN khởi nghiệp và DN vừa và nhỏ. Ảnh: Ngọc Ánh

Theo ông chủ Yeah1, IPO là giấc mơ của doanh nhân, khi IPO chứng minh sự nghiệp kinh doanh của mình đạt một thành tựu nhất định. Nhưng đây chỉ là khởi đầu cho cuộc chơi mới mà cuộc chơi này cực kỳ thách thức.

"Nhiều khi muốn đăng một câu lên Facebook không được. Muốn like, kết bạn với một cô gái không được. Hay khi buồn quá muốn đăng một câu cảm thán cũng sợ ngày mai cổ phiếu giảm giá. Nhiều khi gặp đối tác quá bực mình muốn chấm dứt hợp đồng cũng không được vì quyết định sẽ ảnh hưởng nhiều thứ. IPO là cuộc chơi thú vị. Doanh nhân sẽ có được 2 yếu tố về vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất, khi DN lên sàn, mình có cơ hội bán cổ phiếu, thu hồi vốn, trang trải khi cần. Về tinh thần, đây là động lực để công ty có những tiêu chuẩn để vận hành phát triển đi xa" - ông Tống nói về kết quả của việc đưa Yeah1 lên sàn.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHUB, IPO là mục tiêu tiên quyết mà DN hướng đến với mong muốn mở rộng quy mô và giá trị. "IPO mang lại cho DN kênh tiếp cận vốn rẻ hơn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chúng tôi tổ chức hội thảo này nhằm giúp các bạn khởi nghiệp và DN nhìn thấy những rủi ro tiềm ẩn khi bước chân lên sàn chứng khoán cũng như cách phòng tránh rủi ro ở mức thấp nhất" – ông Tước nói.

Chiều cùng ngày, SIHUB đã tổ chức sự kiện Launching accelerator program "Chương trình đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo" giới thiệu các chương trình liên kết ươm tạo/đào tạo giữa SIHUB và các đối tác quốc tế gồm Expara (Singapore), Jica (Nhật), Shinhan Future’s Lab (Hàn Quốc) trong năm 2020.

Mục tiêu của các chương trình nhằm giúp ít nhất 30-50 nhà starup tăng quy mô, thu hút đầu tư và tạo ra định giá danh mục đầu tư cũng như lợi nhuận đầu tư cao hơn.

Sihub liên kết đối tác nước ngoài tô chức ươm tạo online - Ảnh 1.

Sihub đẩy mạnh liên kết với các đối tác quốc tế để ươm tạo và học hỏi kinh nghiệm. Ảnh: Thanh Nhân

Ông Huỳnh Kim Tước nhấn mạnh việc liên kết với đối tác nước ngoài không những giúp chúng ta có nhiều cơ hội tiếp cận với các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế mà còn tối ưu hóa chi phí. Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cần nhiều sân chơi đa dạng; việc liên kết ươm tạo cũng giúp SIHUB học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Cũng theo ông Tước, SIHUB không trực tiếp ươm tạo mà hợp tác với những đối tác quốc tế có trình độ chuyên sâu để ươm tạo startup. Năm nay, lần đầu tiên các liên kết này xây dựng chương trình và tổ chức ươm tạo trên nền tảng online.

Ngọc Ánh - Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

SIÊU BÃO NORU: Công văn hoả tốc dừng khai thác nhiều sân bay tại miền Trung
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 26-9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không do ảnh hưởng của bão Noru.
Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 26-9, thị trường sụt giảm rất mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… bị bán tháo
Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp nhiều đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn, hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trong đó nhiều mã cổ phiếu bất động sản kịch sàn.
Giá vàng hôm nay 26-9: Vàng thế giới giảm tiếp, vàng SJC vẫn “đủng đỉnh”
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm nhưng vẫn không bằng đà lao dốc của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức cao kỷ lục.
Làn gió mới cho khởi nghiệp nông thôn

Làn gió mới cho khởi nghiệp nông thôn

Những người trẻ có tri thức, năng động, sáng tạo đang triển khai nhiều dự án khởi nghiệp chất lượng, góp phần khai phá "mỏ vàng" tài nguyên nông nghiệp Việt