14/09/2016 17:12

Ninh Bình xin Thủ tướng cứu nhà máy đạm

Tính đến cuối quý II, lỗ lũy kế của Đạm Ninh Bình xấp xỉ 2.700 tỉ đồng, vượt xa so với vốn điều lệ 2.500 tỉ đồng.

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng có các giải pháp gỡ khó khăn cho Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Theo địa phương, sau năm 2015, dù đã được Chính phủ và các Bộ, ngành có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ như cho giãn khấu hao, điều chỉnh một phần lãi suất vay vốn đầu tư, giảm giá than… nhưng công ty vẫn thua lỗ 592 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp lỗ tiếp 457 tỉ đồng nữa.

Cộng cả số lỗ trong 2 năm 2013 và 2014, lỗ lũy kế của công ty đã lên tới 2.693 tỷ đồng, vượt xa vốn điều lệ là 2.500 tỷ đồng. Điều này khiến tình hình tài chính của Đạm Ninh Bình rất khó khăn, dòng tiền phục vụ sản xuất và trả nợ luôn trong tình trạng thiếu hụt, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng gặp nhiều trở ngại.

Suốt 7 tháng đầu năm, Đạm Ninh Bình mới chạy máy được 76 ngày, chiếm 36% tổng quỹ thời gian. Ảnh: TTXVN
Suốt 7 tháng đầu năm, Đạm Ninh Bình mới chạy máy được 76 ngày, chiếm 36% tổng quỹ thời gian. Ảnh: TTXVN

Cũng theo UBND tỉnh, trong 7 tháng đầu năm 2016, công ty mới chạy máy được 76 ngày, chiếm 36% tổng quỹ thời gian và duy trì ở phụ tải thấp, tồn kho cao và tiêu thụ khó khăn. Theo dự kiến, lỗ của công ty sẽ tiếp tục tăng và đứng trước nguy cơ dừng sản xuất dài hạn do không cân đối được dòng tiền, ảnh hưởng tới việc làm, thu nhập của người lao động trong công ty.

Trong văn bản, UBND tỉnh Ninh Bình đã đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển nợ vay vốn đầu tư dự án Nhà máy đạm Ninh Bình của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thành vốn góp Nhà nước tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để giảm số nợ gốc và lãi vay. Một biện pháp cũng được tỉnh Ninh Bình kiến nghị là áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm ure tương tự như phôi thép và bột ngọt để hạn chế hàng nhập khẩu quá rẻ trong thời gian qua, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và là nguyên nhân chính làm giá bán giảm dưới giá thành sản xuất.

Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám tại Ninh Bình thuộc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư, có công suất 560.000 tấn một năm. Khởi công năm 2008 tại Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình) với tổng số vốn 667 triệu USD, nhà máy hoàn thiện đi vào sản xuất năm 2012.

Chỉ một năm sau đưa vào hoạt động, công ty gặp nhiều khó khăn do giá dầu thế giới giảm kéo theo giá phân bón giảm mạnh, đặc biệt là giá ure. Trong khi đó, theo báo cáo, thị trường ure trong nước và thế giới biến động phức tạp, sản xuất nông nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn làm giảm nhu cầu phân bón trong nước... Mặt khác, các loại chi phí như khấu hao, trả lãi vay đầu tư và vốn lưu động, hạch toán chênh lệch tỷ giá chiếm tỷ trọng cao trong giá thành sản phẩm, làm cho giá vốn sản xuất và giá thành tiêu thụ ở mức cao.

Trước những khó khăn kéo dài, hồi tháng 3, công ty đã phải dừng hoạt động với lý do đại tu, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. Hồi tháng 8, công ty thông báo hoạt động trở lại với công suất đạt 60%, tương đương gần 1.000 tấn mỗi ngày.

Theo Ngọc Tuyên (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều doanh nghiệp bị từ chối hoàn thuế
1 phút trước 548 1k
Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính vừa cung cấp thông tin về việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đối với mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ.
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hợp tác với VRG
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Đây là chương trình hợp tác có tính toàn diện giữa 2 bên, đóng góp tích cực cho sự phát triển của VRG và sự nghiệp xây dựng đất nước
Nhà máy, trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa carbon
29/5/2023 548 1k
Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050)
Vietnam Airlines hoàn thành thử thách “chuyến bay bền vững” Skyteam phát động
29/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Vietnam Airlines vừa hoàn thành thử thách chuyến bay bền vững có cự ly đường dài do Liên minh Hàng không Skyteam phát động với chuyến bay mang số hiệu VN37 khởi hành từ Hà Nội đến Frankfurt (Đức)
Đề xuất miễn visa 30 ngày cho du khách đi bằng chuyên cơ hoặc du lịch golf

Đề xuất miễn visa 30 ngày cho du khách đi bằng chuyên cơ hoặc du lịch golf

(NLĐO) – Khách lẻ đi du lịch cá nhân ngày càng nhiều nhưng phải có đơn xét duyệt nhân sự xin cấp visa tại cửa khẩu quốc tế sẽ làm phát sinh thêm dịch vụ, gây phiền toái cho khách quốc tế.