10/09/2019 11:45

Nhập khẩu đạt 4,9 tỉ USD, thị trường ôtô cạnh tranh khốc liệt

(NLĐO)- Bộ Công Thương cho biết hiện thị trường ôtô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc do nguồn cung từ nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước đang dồi dào.

Theo báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp, thương mại tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019 của Bộ Công Thương, sản lượng sản xuất ôtô tháng 8-2019 đạt 30,4 ngàn chiếc, giảm 3,7% so với tháng trước và giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng sản xuất ôtô ước đạt 215,6 ngàn chiếc, tăng 10,7% so với cùng kỳ. Theo Bộ Công Thương, lượng ôtô tiêu thụ trong tháng 8 có sự chùng xuống do tâm lý không mua sắm tài sản lớn trong tháng 7 Âm lịch.

Nhập khẩu đạt 4,9 tỉ USD, thị trường ôtô cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 1.

Hiện thị trường ôtô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc - Ảnh: Hoàng Triều

Dù vậy, Bộ Công Thương cho biết các hãng sản xuất xe ôtô cũng như nhập khẩu đều đang dồn lực cho sản xuất cũng như nhập khẩu để đón đợt mua sắm cuối năm và phục vụ cho kỳ triển lãm lớn nhất trong năm Vietnam Motor Show diễn ra vào tháng 10 tới.

Bộ Công Thương đánh giá hiện thị trường ôtô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc do nguồn cung từ nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước đang dồi dào.

"Sản xuất trong nước cũng tăng nhanh khi Nhà máy sản xuất ôtô VinFast đã hoàn tất quá trình đầu tư và cho ra những sản phẩm đầu tiên; Thaco và Thành Công ngày một củng cố vị trí dẫn đầu với hàng loạt sản phẩm mới lắp ráp trong nước ra mắt với dải sản phẩm phong phú, mức giá ngày một cạnh tranh. Dự báo, sang quý IV, thị trường ôtô sẽ ổn định để đón dịp cao điểm mua sắm ôtô cuối năm" - Bộ Công Thương nhận định.

Cũng trong 8 tháng đầu năm 2019, ôtô là 1 trong 33 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỉ USD. Cụ thể, nhập khẩu ôtô đạt 4,9 tỉ USD, tăng 60,3% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng cần kiểm soát cũng tăng 18% so với 8 tháng năm 2018. Trong đó, tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng như ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi tăng 239,7%, linh kiện phụ tùng ôtô tăng 18,1%.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường chứng khoán đã thoát đáy
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VN-Index đã có chuỗi tăng tuần thứ 4 liên tiếp, cũng là chuỗi tăng dài nhất hơn 1 năm qua. Cùng với thanh khoản thoát đáy, đây đang là điểm tựa tích cực cho thị trường chứng khoán trong tuần tới.
Giá vàng hôm nay 7-8: Biến động mạnh, khó đoán
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau một tuần biến động mạnh với biên độ hơn 2 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay vẫn khó đoán.
Tấp nập mua bán ôtô cũ
14 giờ trước 548 1k
Thị trường ôtô cũ trong quý II/2022 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt.
Ôtô "con cóc" hết làm mưa làm gió
15 giờ trước 548 1k
Ôtô hạng A (còn được gọi là xe "con cóc" do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh
Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

(NLĐO)- Trong tuần qua, khối tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng 410 tỉ đồng, trong khi con số này của khối nhà đầu tư nước ngoài lên đến 1.441 tỉ đồng