08/04/2022 11:33

Người Đà Nẵng đi chợ chỉ đem smartphone, không cần tiền mặt

(NLĐO) – Hơn 1.000 gian hàng tại 3 chợ Đà Nẵng tham gia thí điểm lắp mã VietQR, người đi chợ chỉ cần quét mã trả tiền, không cần phải đem theo tiền mặt.

Sáng 8-4, Sở Công Thương TP Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội – Viettel tổ chức ra mắt mô hình Chợ 4.0.

Theo đó, Chợ 4.0 là hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ Đà Nẵng. Chợ 4.0 cho phép người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại; hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ còn lại trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Người Đà Nẵng đi chợ chỉ đem smartphone, không cần tiền mặt - Ảnh 1.

Hơn 1.000 gian hàng tại chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa lắp mã VietQR để chấp nhận thanh toán online

Với mô hình chợ 4.0, tiểu thương và khách hàng có thể mua, bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã VietQR hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.000 tiểu thương tại 3 chợ đăng ký trở thành điểm chấp nhận thanh toán của Viettel Money.

Viettel Đà Nẵng đã xây dựng các điểm nạp-rút trong chợ và xung quanh chợ; trang bị mã code VietQR cho hơn 1.000 tiểu thương tại 3 chợ (chợ Cồn, chợ Hàn và chợ Đống Đa) kết nối với 37 ngân hàng và các ví điện tử tạp tài khoản Viettel Money để hỗ trợ tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng mọi lúc, mọi nơi tại 3 chợ trên.

Người Đà Nẵng đi chợ chỉ đem smartphone, không cần tiền mặt - Ảnh 2.

Thanh toán bằng mã VietQR cho phép người dùng thanh toán nhanh, không cần mang tiền lẻ, tính tiền thừa

Người Đà Nẵng đi chợ chỉ đem smartphone, không cần tiền mặt - Ảnh 3.

Sau 2 tháng thí điểm tại chợ Cồn, thanh toán bằng VietQR giúp tăng năng suất bán hàng cho các tiểu thương tại chợ

Ông Huỳnh Ngọc Thương, Giám đốc Viettel Đà Nẵng cho hay việc triển khai chợ 4.0 sẽ giúp giao dịch mua bán tại chợ thuận lợi, an toàn hơn. "Toàn bộ tiểu thương, người dân có thể mua bán mọi mặt hàng tại chợ bằng cách quét QR Code hay chuyển tiền qua ứng dụng Viettel Money. Người dân có thể thoải mái đi chợ không cần mang tiền lẻ, tính tiền thừa" - ông Thương nói.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết trong thời gian đến, Sở sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân đi chợ quen dần với thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, khuyến khích tiểu thương bán hàng qua sàn thương mại điện tử, các nền tảng mạng xã hội.

Người Đà Nẵng đi chợ chỉ đem smartphone, không cần tiền mặt - Ảnh 4.

Nhân viên Viettel hướng dẫn cho người dân thanh toán bằng ứng dụng, mã VietQR

Người Đà Nẵng đi chợ chỉ đem smartphone, không cần tiền mặt - Ảnh 5.

Người đi chợ có thể không cần tiền mặt, chỉ cần mang theo smartphone, quét mã QR để thanh toán

"Chúng tôi hy vọng các chương trình sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, tạo hiệu ứng lan tỏa; đồng thời cũng rất mong tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tiểu thương, khách hàng để chương trình đạt hiệu quả cao nhất"- ông Hạnh nói.

Bà Huỳnh Thị Kim Cương, Quầy hàng bánh kẹo, thực phẩm khô (lô 4, mái che Hùng Vương, chợ Cồn) cho biết việc thanh toán không dùng tiền mặt giúp mua bán thuận tiện hơn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn còn phức tạp. 

"Trước đây, nhiều khách hàng, nhất là khách du lịch mong muốn thanh toán qua chuyển khoản hoặc quét mã thanh toán nhưng chưa có. Hiện tại thì rất thuận lợi" - bà Cương phấn khởi.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tài chính cho biết trong đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Khách vay tiền bị "ép" mua bảo hiểm: Đường dây nóng Bộ Tài chính tiếp nhận thông tin gì?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại diện Bộ Tài chính cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, sẽ phân loại, xác minh thông tin ban đầu và chuyển đến cơ quan liên quan giải quyết, xử lý
"Sướng" cùng Lễ hội Bánh mì ở TP HCM
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – “Lễ hội Bánh mì Việt Nam” mới tổ chức lần 1 nhưng đã thu hút rất đông khách đến dự ngay buổi sáng đầu tiên
Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã diễn ra tại Hà Nội, ngày 29-3.
Chứng khoán âm thầm tăng

Chứng khoán âm thầm tăng

Mặc dù chứng khoán toàn cầu ghi nhận nhiều phiên chao đảo trước những thông tin không mấy tích cực về tình hình kinh tế thế giới, nhất là sau khi hàng loạt ngân hàng ở Mỹ, Thụy Sĩ sụp đổ hoặc...