06/11/2020 15:47

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi

(NLĐO) – Hàng loạt ngân hàng thương mại thay đổi biểu lãi suất huy động trong tháng 11, theo hướng giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Xu hướng giảm lãi suất tiền gửi tiếp tục diễn ra ở nhiều ngân hàng, khi biểu lãi suất huy động vừa có sự thay đổi ở các kỳ hạn.

Trong biểu lãi suất tiền gửi mới nhất, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước điều chỉnh giảm thêm lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Người gửi tiền kỳ hạn 6-9 tháng nhận lãi suất 4%/năm; kỳ hạn 12 tháng còn 6%/năm; kỳ hạn 24 tháng giảm về 5,7%/năm và kỳ hạn 36 tháng chỉ còn 5,4%/năm. Các mức lãi suất mới này đã giảm từ 0,2-0,4 điểm % so với biểu lãi suất hồi tháng 10.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, hàng loạt ngân hàng khác như ACB, VIB, Nam A Bank, LienVietPostBank, ABBANK, SCB, Bản Việt, MB… cũng tiếp tục xu hướng giảm lãi suất huy động trong tháng 11. Mức giảm lãi suất diễn ra ở các kỳ hạn, trong đó tập trung nhiều hơn vào kỳ hạn dài.

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm ở nhiều ngân hàng. Ảnh: Lam Giang

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) giảm hàng loạt lãi suất ở các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,1-0,2 điểm % so với trước đó. Hiện lãi suất gửi từ 36-60 tháng giảm về 6,3%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), trong bảng lãi suất áp dụng từ 5-11, ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn 2 tháng xuống 3,4%/năm; kỳ hạn 3 tháng còn 3,6%/năm; gửi 9 tháng còn 5%/năm; từ 15-36 tháng giảm còn 6,3%/năm… Các mức lãi suất này đã giảm thêm từ 0,2-0,3 điểm % so với biểu lãi suất hồi tháng 10.

Đáng lưu ý, một số ngân hàng hiện chỉ huy động tiền gửi đến 36 tháng, thay vì 60 tháng như trước.

Trong biểu lãi suất mới nhất từ đầu tháng 11, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng tiếp tục giảm ở kỳ hạn dài từ 14 tháng trở lên. Cụ thể, khách gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 14-17 tháng còn 6,9%/năm, giảm 0,1 điểm % so với tháng trước. Các kỳ hạn từ 18-29 tháng xuống còn 7%/năm; người gửi từ 30-36 tháng lãi suất về 6,6%/năm, mức giảm mạnh hơn là 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Một lãnh đạo Nam A Bank cho biết xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra trong tháng 11, trong bối cảnh thanh khoản của các ngân hàng vẫn dồi dào. Dù lãi suất giảm nhưng dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng. Các ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất đầu vào là cơ sở để giảm thêm lãi suất cho vay, tăng sức cạnh tranh trong việc tìm kiếm khách hàng tốt.

Đặc biệt, một số ngân hàng cho biết dòng tiền gửi dài hạn có xu hướng tăng lên và ổn định hơn, phản ánh nhu cầu khách hàng chọn gửi dài hạn để có lãi suất cao hơn.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 10 tháng ở TP HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cho biết, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP đến cuối tháng 10 đạt hơn 2,71 triệu tỉ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm ngoái. Trong khi đó, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn mới tăng 5,5% so với cuối năm trước.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tín dụng trên địa bàn TP từ đầu năm đến nay tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, nhưng đã bắt đầu hồi phục từ tháng 9 với mức tăng cao nhất so với các tháng trước đó. Đây là tín hiệu cho thấy các ngành kinh tế đang dần hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh và có nhu cầu vay vốn…


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.
Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
6/3/2021 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.