22/10/2020 12:20

Ngân hàng dự báo lãi suất huy động, cho vay tiếp tục giảm

(NLĐO) – Hiện lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở một số ngân hàng chỉ còn từ 3,1-3,6%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định 4%.

Vụ Dự báo – Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số kết quả chính của cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý IV-2020. Cuộc điều tra được thực hiện với toàn bộ tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng giảm giá bình quân sản phẩm và dịch vụ trong quý IV-2020, trong đó tập trung giảm biên độ lãi suất nhiều hơn so với phí dịch vụ.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục cải thiện trong những tháng cuối năm 2020, và mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cũng được kỳ vọng sẽ giảm thêm. Mặt bằng lãi suất thị trường được kỳ vọng sẽ giảm thêm bình quân khoảng 0,1 điểm % trong quý cuối năm.

Ngân hàng dự báo lãi suất huy động, cho vay tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được kỳ vọng tiếp tục giảm những tháng cuối năm. Ảnh: Lam Giang

Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 3,4% trong quý IV-2020 và tăng 8,7% trong cả năm nay. Đa số các nhóm tổ chức tín dụng nâng mức dự báo về tăng trưởng huy động vốn năm nay so với kỳ điều tra tháng 6-2020, nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng cùng kỳ năm trước.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng 4,7% trong cuối năm và tăng 11,4% trong cả năm. Mức tăng trưởng tín dụng này được dự báo tăng đáng kể so với kỳ điều tra vào tháng 6-2020.

Đáng chú ý, trong quý IV, các tổ chức tín dụng lo ngại rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng tăng so với năm ngoái, nhất là phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân… Kết quả cuộc điều tra lần này cũng cho thấy, tình hình kinh doanh trong quý III chưa cải thiện như kỳ vọng của các ngân hàng, thậm chí một số ý kiến lo ngại đang suy giảm. Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của toàn hệ thống được một số ý kiến dự báo tiếp tục giảm so với các kỳ điều tra trước.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, lãi suất huy động và cho vay tiếp tục được điều chỉnh giảm. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm hàng loạt lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng tiếp tục đi xuống. Hiện lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở một số ngân hàng chỉ còn từ 3,1-3,6%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định 4%. Thậm chí tại một vài ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng đã về dưới 3%/năm…

Với lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng tiếp tục đưa ra gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho biết đang triển khai gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho bà con nông dân. Khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn đối với mục đích sản xuất, chế biến và thương mại thuộc lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp sẽ được hỗ trợ vay lãi suất từ 9,5%/năm. Gói vay ưu đãi này hỗ trợ khách hàng hạn mức vay đến 85% nhu cầu về vốn, thời hạn vay dài cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác như thủ tục tinh gọn, thời gian xử lý hồ sơ nhanh, ưu đãi phí trả nợ trước hạn…

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng vừa công bố giảm lãi suất vay lần thứ 4 kể từ đầu năm đến nay, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Agribank đã giảm lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, đưa lãi vay ngắn hạn về tối đa 4,5%/năm; lãi vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm.


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

VinCommerce bổ nhiệm nhân sự cấp cao, tập trung tái cấu trúc toàn bộ hệ thống bán lẻ
3/12/2020 548 1k
Doanh thu 9 tháng đầu năm đạt hơn 1 tỉ USD, dự kiến hòa vốn vào quý IV/2020 là kết quả bước đầu của chiến lược tái cấu trúc hệ thống VinMart/VinMart+ được VinCommerce thực hiện sau gần 1 năm về với Tập đoàn Masan.
Vì sao nông nghiệp Việt Nam không hút được vốn nước ngoài?
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam chỉ chiếm 0,97% trong khi trung bình thế giới là 3%
Một nhà đầu tư chứng khoán ở Hà Nội bị phạt 600 triệu đồng
3/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Ông Lê Văn Hoan bị phạt 600 triệu đồng vì đã có hành vi mua bán, tạo cung cầu giả, thao túng giá chứng khoán
Loạt ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiền gửi
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Mức giảm lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng lớn phổ biến từ 0,1-0,2 điểm % so với tháng 11. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng tăng lãi suất huy động