28/06/2022 07:05

Ngân hàng rao bán nợ liên quan bất động sản

Trong nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, các ngân hàng thương mại tiếp tục rao bán nhiều khoản nợ có giá khởi điểm từ vài trăm tỉ đồng đến hàng ngàn tỉ đồng, có tài sản thế chấp là bất động sản.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của khách hàng. Tổng dư nợ tạm tính đến ngày 30-4 là hơn 4.837 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM và quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Theo tìm hiểu, dự án được đề cập trong thông báo của BIDV ở TP HCM là Kenton Node (nay là Grand Sentosa) quy mô 9 tòa nhà, 1.640 căn hộ, tổng vốn đầu tư 300 triệu USD, do Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư. Tài sản này được đồng thế chấp tại 3 ngân hàng, trong đó, BIDV chiếm 58% giá trị tài sản. Dự án được đổi tên thành Grand Sentosa sau khi có sự tham gia của nhà đầu tư mới.

Một dự án bất động sản khác bị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) xử lý thu hồi nợ là của Công ty CP Đầu tư Minh Việt. Khoản nợ của công ty này do Agribank chi nhánh Đông Hà Nội quản lý, cho vay. Giá khởi điểm của khoản nợ hơn 169 tỉ đồng, bằng với giá trị ghi sổ của khoản nợ tạm tính đến ngày 17-6 (gồm dư nợ gốc và nợ lãi). Tài sản bảo đảm của khoản nợ là 3 quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai, quyền và lợi ích của công ty này với toàn bộ công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao cấp Tricon Towers ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Đáng chú ý, dự án Tricon Towers đã ngưng thi công từ nhiều năm qua sau khi khởi công vào năm 2009 và chỉ mới thi công phần móng.

Không chỉ dự án bất động sản, các ngân hàng thương mại còn rao bán, phát mại tài sản là nhà đất, căn hộ chung cư của nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khác để thu hồi, xử lý nợ xấu.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, hệ thống ngân hàng tiếp tục xử lý được 54.900 tỉ đồng nợ xấu, tỉ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 4-2022 ở mức 1,58%. Dù vậy, riêng với nợ xấu bất động sản, việc xử lý, phát mại không dễ trong bối cảnh giá nhà đất tăng cao nhưng thanh khoản thị trường không thật sự khởi sắc.

Linh Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé số Vietlott bán ở TP HCM trúng giải độc đắc 48 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Mega 6/45 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng.
Cuối tháng 8, áp dụng giao dịch chứng khoán T+1,5
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quy chế mới rút ngắn thời gian thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2, thay vì T+3 như trước.
Thống đốc nghiêm cấm ngân hàng "đẻ" thêm thủ tục để hạn chế cho vay hỗ trợ lãi suất 2%
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm các ngân hàng có các hành vi gây khó khăn, phiền hà, ban hành thêm điều kiện, thủ tục để hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất.
Bình Dương: Thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Bình Dương còn đẩy mạnh các chương trình, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn, trong đó có đẩy nhanh việc chuyển đổi số.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

(NLĐO)- Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đạt 8 - 9...