23/11/2019 11:16

Ngân hàng quyết siết vốn tín dụng vào nhà đất dù có nhiều kiến nghị

(NLĐO) – Dòng vốn từ các tổ chức tín dụng chảy vào bất động sản sẽ tiếp tục bị siết chặt theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước

Đây là một trong những nội dung tại tại Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình cụ thể. Từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2020 tỉ lệ này ở mức 40%, sau đó giảm theo lộ trình qua từng năm xuống còn 37%; 34% và mức 30% bắt đầu từ 1-10-2022.

Như định hướng đã được đưa ra từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạn chế cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro trong đó có bất động sản. Việc siết tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ có tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp bất động sản do đặc thù dự án ở lĩnh vực này chủ yếu vay vốn dài hạn.

Ngân hàng quyết tâm siết vốn tín dụng vào nhà đất bất chấp mọi kiến nghị - Ảnh 1.

Vốn vào bất động sản tiếp tục bị siết. Ảnh: Linh Anh

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng nhiều lần kiến nghị giãn lộ trình siết tín dụng bất động sản nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn trung dài hạn. HoREA cho rằng việc tiếp tục siết vốn ngân hàng vào bất động sản sẽ tạo áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp, buộc chủ đầu tư dự án bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế dần một phần vốn tín dụng.

Theo ghi nhận, hiện một số ngân hàng thương mại đã không còn cho doanh nghiệp vay đầu tư dự án bất động sản mà chỉ cho vay với khách hàng mua nhà để ở, kinh doanh hoặc sửa chữa nhà. Lãi suất cho vay lĩnh vực này cũng cao hơn đáng kể so với các lĩnh vực khác.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước thống kê đến hết quý III, tín dụng toàn hệ thống tăng 9,4% so với cuối năm ngoái. Đáng lưu ý, thống kê cụ thể từng phân khúc tín dụng cho thấy đến tháng 8, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) tăng tới 14,58% so với cuối năm ngoái và chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế, tương đương khoảng 1,48 triệu tỉ đồng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 3-10: VN-INDEX liên tục “bốc hơi”, nhà đầu tư nước ngoài bán tháo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (3-10), chứng khoán Việt sụt giảm mạnh, VN - Index thủng đáy 1.100 điểm cộng thêm động thái rút tiền ra khỏi thị trường của nhà đầu tư khiến nhiều cổ phiếu rớt giá sàn.
Giá xăng tiếp tục giảm mạnh, về hơn 20.000 đồng/lít
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ 15 giờ ngày 3-10, xăng E5RON92 giảm 1.049 đồng/lít, có giá bán 20.732 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.141 đồng/lít, có giá bán không cao hơn 21.443 đồng/lít.
Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.
Giá sầu riêng cao ngất ngưởng dù xuất sang Trung Quốc chưa bao nhiêu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người tiêu dùng khó có cơ hội ăn sầu riêng giá rẻ khi mặt hàng này cung vẫn chưa đủ cầu, bất chấp nhiều cảnh báo về việc diện tích sầu riêng tăng nhanh gần đây
Dấu ấn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài

Dấu ấn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài

Đang có thêm làn sóng doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài đến các thị trường mới như châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc... khi khả năng cạnh tranh quốc tế được nâng cao