29/10/2022 10:03

Ngân hàng cảnh báo rủi ro khi khách rút tiền gửi bên ngoài lấy lãi suất cao

(NLĐO) - Việc các tổ chức không có chức năng nhận tiền gửi nhưng lại cố tình nhận tiền gửi của người dân, hứa hẹn trả lãi suất cao là hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây ra tổn thất, thiệt hại tiền, tài sản của khách hàng.

Đây là cảnh báo của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trong thư điện tử gửi tới khách hàng liên quan đến việc gửi tiết kiệm.

Theo đó, gần đây có hiện tượng một số người dân rút tiền trước hạn tại các tổ chức tín dụng hoặc đã đến tổ chức tín dụng để gửi tiền nhưng lại "nghe gợi ý, tin vào lời hứa lãi suất cao của một số cá nhân" và chuyển toàn bộ số tiền này sang gửi tại các tổ chức không có chức năng nhận tiền gửi.

Tại Việt Nam, các ngân hàng thương mại, trong đó có VPBank, đều được pháp luật cho phép nhận tiền gửi, sử dụng tiền gửi để hoạt động, cho vay bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Các khoản tiền gửi luôn được quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn theo qui định pháp luật, chịu sự giám sát, quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng cảnh báo rủi ro khi khách rút tiền gửi bên ngoài lấy lãi suất cao - Ảnh 1.

Lãi suất gửi tiết kiệm đang tăng nhưng vẫn có hiện tượng người dân rút tiền gửi sang một số tổ chức không có chức năng nhận tiền gửi để hưởng lãi suất cao hơn

Ngân hàng Nhà nước (với vai trò của Ngân hàng Trung ương cũng như là vai trò của cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng) luôn xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ, các chính sách quản lý ngân hàng với mục tiêu kiên định trong việc việc điều hành để góp phần bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và an toàn cho người gửi tiền.

"VPBank khuyến cáo người dân không nên gửi tiền tại các tổ chức không có chức năng nhận tiền gửi theo quy định pháp luật, tránh ảnh hưởng, rủi rủi đối với người gửi tiền" – thông báo của ngân hàng này nêu rõ.

Theo VPBank, nhờ nguồn vốn dồi dào, tính tới 6-2022, hệ số an toàn vốn (CAR) theo tiêu chuẩn Basel II của ngân hàng hợp nhất đạt 14,3%, vượt xa mức yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước là 8% và tiệm cận với các ngân hàng hàng đầu khu vực.

Lượng vốn lớn giúp VPBank củng cố năng lực tài chính, đảm bảo tốt các chỉ tiêu an toàn hoạt động cũng như đảm bảo an toàn cho việc gửi tiền của người dân.

Liên quan đến lãi suất ngân hàng, hiện lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại đã tăng mạnh trong thời gian qua. Chẳng hạn như lãi suất huy động cao nhất tại SCB hiện là 9,37%/năm; CB Bank 9,1%/năm; Ngân hàng Bản Việt 8,9%/năm… Nhiều ngân hàng khác cũng huy động vốn với lãi suất cao nhất lên tới 8-8,5%/năm.
Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

6 ngày thỏa sức mua sắm hàng đặc sản tại quận Tân Phú
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên chợ nông sản đặc sản vùng miền; tuần lễ quảng bá mặt hàng truyền thống và nông sản do UBND quận Tân Phú tổ chức vừa khai mạc vào tối 6-6.
Đà Nẵng: Cơ hội mua sắm hàng trăm sản phẩm đặc trưng của 19 tỉnh thành
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 – Tôn vinh sản phẩm OCOP giới thiệu hàng trăm sản phẩm OCOP đến từ TP Đà Nẵng và 18 tỉnh thành cả nước.
DIC Group thay sếp, thành lập Ủy ban đầu tư
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- DIC Group bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Tín, phó tổng giám đốc, giữ chức vụ tổng giám đốc thay ông Hoàng Văn Tăng từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 6-6.
Nhận định chứng khoán ngày 7-6: Chưa dừng đà tăng?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm mạnh giúp chỉ số VN-Index vượt 1.100 điểm, củng cố xu hướng đi lên trong ngắn hạn.