28/10/2022 15:20

Thấy gì đằng sau việc nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi?

(NLĐO)- Sau đợt tăng lãi suất điều hành lần 2 của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi cao nhất tại các ngân hàng thương mại chênh nhau 1 điểm %, kéo theo lãi suất cho vay cao nhất lên tới 13%/năm

Thấy gì đằng sau việc nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi? - Ảnh 1.

Người dân có thể lựa chọn các ngân hàng có uy tín, các mức lãi suất huy động vốn vừa phải để gửi tiết kiệm.

Thực tế cho thấy lãi suất cao nhất tại SCB là 9,37%/năm; tại CBBank 9,1%/năm, Ngân hàng Bản Việt 8,9%/năm. Còn ở ngân hàng số Cake by VPBank mức lãi suất 9,2 - 9,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, 9 - 9,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, 8,5 - 8,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Nhiều ngân hàng khác cũng huy động vốn với lãi suất cao nhất 8%-8,5%/năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại thừa nhận trong các ngày qua do lãi suất giữa các ngân hàng chênh nhau 1% nên dòng tiền có sự chuyển dịch liên tục từ nơi này đến nơi khác. Cụ thể, một số khách hàng đã rút tiền từ các ngân hàng lớn có lãi suất thấp để gửi vào các ngân hàng thương mại có lãi suất cao hơn.

Dù vậy, nhiều ngân hàng nhỏ dù tăng lãi suất tiền gửi lên tới 8,5-9%/năm vẫn không thu hút được người gửi. Trong khi những ngân hàng có quy mô hoạt động không quá lớn lại huy động được rất nhiều vốn. Vì thế, trong thời gian tới, để bảo đảm cân bằng nguồn vốn ra vào trong dịp cuối năm, các ngân hàng có thể tăng thêm lãi suất tiết kiệm nhằm thu hút vốn.

Tuy vậy, điều mà nhiều người luôn băn khoăn là gửi tiền vào ngân hàng nhỏ có thể gặp trục trặc khi rút tiền?

Một số ngân hàng khuyến nghị người dân nên lựa chọn các ngân hàng có uy tín cao, quy mô hoạt động lớn và bền vững gắn liền với các mức lãi suất huy động vốn vừa phải để gửi tiết kiệm.

Khi chi phí đầu vào tăng, áp lực lên lãi suất đầu ra là khó tránh khỏi. Việc ngân hàng tăng thêm lãi suất cho vay là vấn đề thời gian.

Đề cập vấn đề này, giám đốc chi nhánh của một ngân hàng lớn ở TP HCM cho rằng lãi suất đầu vào tăng không chỉ làm tăng chi phí kinh doanh mà còn ẩn chứa rủi ro cho ngân hàng lẫn khách hàng. Ví dụ, với các mức lãi suất tăng cao, ngân hàng sẽ tính toán để đưa ra mức lãi suất cơ sở rất cao rồi cộng với biên độ 3-4% để áp lãi suất cho vay lên tới 10-13%.

"Như thế, với mức lãi suất cho vay này, khách hàng có thể không đủ sức chịu đựng, kinh doanh thất bại, ngân hàng sẽ gánh phải nợ xấu"- vị giám đốc ngân hàng nói trên nhận định.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp lực cạnh tranh ngày càng lớn
55 phút trước 548 1k
Làn sóng doanh nghiệp xuất khẩu quay về "sân nhà" ngày càng mạnh, trong khi doanh nghiệp nước ngoài cũng tìm cách đẩy mạnh, đưa hàng vào Việt Nam
Sự phát triển của TP HCM luôn gắn liền với các tỉnh
58 phút trước 548 1k
Chiều 24-3, tại tỉnh Nghệ An diễn ra hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa TP HCM với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 cho biết việc kiểm tra các phòng giao dịch của F88 tại một số tỉnh thời gian qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương.
Lãnh đạo nhiều tỉnh mong Bình Dương chia sẻ mô hình Becamex, VSIP
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo một số tỉnh đã bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Bình Dương, đồng thời mong muốn đưa mô hình KCN Becamex, VSIP về địa phương.
Cổ phiếu của Novaland tăng giá dữ dội

Cổ phiếu của Novaland tăng giá dữ dội

(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 24-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index thoát khỏi sắc đỏ nhờ lực đỡ từ một số phiếu lớn, trong đó có nhóm cổ phiếu bất động sản.