19/08/2019 02:03

Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ

Tòa án Mỹ hôm 16-8 tuyên án 10 năm tù giam đối với chủ mưu vụ gian lận thực phẩm hữu cơ lớn nhất lịch sử nước này.

Thẩm phán C.J.Williams tuyên bố kẻ chủ mưu là Randy Constant, 60 tuổi, đã thực hiện một vụ gian lận hữu cơ quy mô khổng lồ "gây thiệt hại nghiêm trọng" đối với khách hàng và ngành thực phẩm hữu cơ quốc gia. Theo báo The Washington Post, y là chủ của Organic Land Management - công ty được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) - cấp giấy phép trồng bắp và đậu tương hữu cơ tại các nông trại ở bang Missouri và Nebraska, đồng thời là chủ công ty môi giới ngũ cốc hữu cơ Jericho Solutions ở bang Iowa.

Theo thẩm phán Williams, trong giai đoạn 2010-2017, khách hàng trên khắp cả nước, bao gồm các công ty chế biến thực phẩm hữu cơ, đã bị lừa mua nông sản được quảng bá đạt tiêu chuẩn hữu cơ, tốt cho môi trường và sức khỏe. Tuy nhiên, theo hồ sơ tố tụng, ít nhất 90% ngũ cốc do Constant quảng bá thực chất là ngũ cốc trồng theo phương thức sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học.

Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ - Ảnh 1.

Thực phẩm hữu cơ ngày càng được ưa chuộng tại Mỹ vì được tin là tốt cho sức khỏe và môi trường hơnẢnh: REUTERS

"Hàng ngàn khách hàng đã bị lừa mua những sản phẩm mà họ không mong muốn. Điều này đã gây thiệt hại nặng nề đến niềm tin của người dân Mỹ đối với các sản phẩm hữu cơ" - thẩm phán Williams nhấn mạnh.

Vụ gian lận đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến những nông dân hữu cơ chân chính, những người tuân thủ nghiêm ngặt quy định hữu cơ nhưng không thể cạnh tranh với mức giá thấp mà Constant đưa ra.

Thẩm phán Williams đã tuyên Randy Constant 122 tháng tù giam. Trước đó, ông cũng đã tuyên án tù giam đối với 3 nông dân khác có liên quan đến hoạt động phạm tội của Constant, bao gồm Michael Potter (24 tháng), James Brennan (20 tháng) và Tom Brennan (3 tháng). Cả 4 đối tượng trên đã nhận tội và quá trình điều tra vẫn chưa kết thúc. Một đối tượng thứ 5, danh tính chưa được công bố, cũng đã nhận tội và đang chờ tòa tuyên án.

Theo hãng tin AP, nhóm nông dân trên đã trồng bắp và đậu tương thông thường, trộn chúng với một ít ngũ cốc hữu cơ và quảng bá rằng sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn hữu cơ của USDA. Phần lớn sản phẩm của nhóm này được bán làm thức ăn gia súc cho các trang trại hữu cơ, thu về hơn 120 triệu USD.

Trợ lý thẩm phán Jacob Schunk khẳng định trong suốt nhiều năm, Constant đã lợi dụng hệ thống cấp phép hữu cơ vốn dựa trên sự trung thực của nông dân và các nhà cấp phép tư nhân. "Constant thấy điểm yếu trong hệ thống và lợi dụng nó hết lần này đến lần khác" - ông Schunk khẳng định.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Chuyện lạ: Trứng gà ta rẻ hơn trứng gà công nghiệp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chưa bao giờ trứng gà ta lại có giá rẻ hơn trứng gà công nghiệp vì một lý do bất ngờ
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.
Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến mở rộng taxi điện ra ít nhất 5 thành phố lớn trong năm nay, sau đó sẽ triển khai tiếp đến các thành phố khác trên cả nước.