21/10/2021 20:35

Hàng hóa tấp nập về chợ đầu mối Hóc Môn sau gần 4 tháng vắng lặng

(NLĐO) - Khoảng trên 400 tấn nông sản thực phẩm từ các tỉnh, thành sẽ được tập kết, giao dịch trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn - TP HCM trong đêm 21-10, đêm đầu tiên chợ mở cửa hoạt động trở lại.

Ban Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (công ty chợ đầu mối) cho biết việc mở lại hoạt động chợ đầu mối Hóc Môn được thực hiện dưới sự đồng ý của UBND huyện Hóc Môn, TP HCM. 

Cụ thể, ngày 21-10, UBND huyện Hóc Môn đã có văn bản thống nhất tổ chức hoạt động trở lại chợ đầu mối Hóc Môn theo đề xuất của công ty chợ đầu mối.

Theo phương án mở lại hoạt động chợ đầu mối đã được UBND huyện Hóc Môn thống nhất, trước mắt, giai đoạn từ ngày 20-10 đến 10-11, sẽ đưa vào hoạt động 50% (153 sạp) các điểm kinh doanh rau, củ, quả và trái cây, 50% (50 sạp) các điểm kinh doanh nhà lồng cho thịt, khu pha lốc. 

Hàng hóa tấp nập về chợ đầu mối Hóc Môn sau gần 4 tháng vắng lặng - Ảnh 1.

Nhiều sạp hàng đã được sáng đèn trở lại sau gần 4 tháng đóng cửa

Giai đoạn từ ngày 11-11 trở đi sẽ căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện và các văn bản, chỉ thị của TP về các quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP cũng như kết quả hoạt động trong giai đoạn 1 để đưa ra phương hướng hoạt động.

Trường hợp tình hình dịch bệnh giảm, số ca nhiễm nhưng còn diễn biến phức tạp (nhất là trong cộng đồng) thì công ty chợ đầu mối tiếp tục duy trì số lượng điểm kinh doanh như giai đoạn 1 và có thể tăng 10% - 20% điểm kinh doanh.

Trường hợp tình hình dịch bệnh đã khoanh vùng, kiểm soát tốt và công tác phòng chống dịch,  kiểm soát tốt thì thực hiện bố trí 100% điểm kinh doanh vào hoạt động. 

Trong thời gian mở lại hoạt động chợ, công ty chợ đầu mối phải bảo đảm đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch.

Hàng hóa tấp nập về chợ đầu mối Hóc Môn sau gần 4 tháng vắng lặng - Ảnh 2.

Chủ sạp, nhân viên phụ sạp và khách hàng vào chợ phải có thẻ vàng hoặc thẻ xanh Covid-19. Riêng những người trở lại làm việc lần đầu tiên phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định

Đáng lưu ý là phải bảo đảm kiểm soát mật độ người hoạt động tại địa điểm kinh doanh theo các quy định phòng, chống dịch (mật độ tối thiểu là 4 m2/người tính theo diện tích kinh doanh) và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa hai người kế cận. Trong trường hợp không thể bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa hai người kế cận thì phải có phương án, biện pháp để hạn chế tiếp xúc như tạo màng ngăn giữa các gian hàng, thương nhân và khách hàng ...

Không giải quyết cho các xe ba gác, xe lôi không nguồn gốc vào chợ. Công ty chợ đầu mối phải có phương án và kịch bản xử lý khi phát hiện ca nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19. 

Ban Giám đốc Công ty chợ đầu mối thông tin thêm, trong đêm 21-10, sẽ có khoảng 150 sạp thuộc các ngành hàng rau, củ, quả, trái cây, thịt mở cửa hoạt động. Riêng với ngành hàng thịt heo, đã có 35 sạp đăng ký hoạt động, gồm 14 sạp nhà lồng, 10 sạp pha lóc, 1 sạp đầu lòng.

Chợ đầu mối Hóc Môn đã phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động tập kết giao hàng tại chợ sau khi phát hiện 19 trường hợp nhiễm Covid-19 và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác từ ngày 28-6 và là chợ đầu mối đầu tiên tại TP HCM phải đóng cửa trong đợt dịch lần này và cũng là chợ đầu mối đầu tiên mở lại hoạt động bình thường sau giãn cách xã hội.

Trước đó ngày 20-9, chợ đã sáng đèn trở lại cho một số thương nhân tập kết, trung chuyển hàng hoá tại khu vực bãi container của chợ để bổ sung nguồn cung nông sản thực phẩm cho thị trường TP HCM.


Tin-ảnh: Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục mẫu xe sang trình làng tại Việt Nam chỉ trong vài ngày
43 phút trước 548
(NLĐO) - Chỉ trong 3 ngày qua, các hãng xe nước ngoài đã giới thiệu gần 10 mẫu ô tô mới tại Việt Nam nhằm đón đầu thị trường cuối năm, trong đó có mẫu siêu xe thể thao thuần điện được nhiều khách tham quan cả về kiểu dáng lẫn mức giá bán dự kiến
Infographic: Chứng khoán tuần 25-9 đến 30-9: Giảm tiếp hay hồi phục?
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Thị trường chứng khoán biến động rất mạnh trong tuần qua, đặc biệt 2 phiên cuối tuần, VN-Index giảm sâu dưới 1.200 điểm, thanh khoản đột biến
Giá vàng hôm nay 24-9: Vàng nhẫn tăng mạnh
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước duy trì mức cao, trong đó giá vàng nhẫn bật tăng mạnh.
Sạc pin xe máy điện đúng cách
6 giờ trước 548
Hãng xe máy điện khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng bộ sạc do nhà sản xuất cung cấp, sạc nơi khô ráo, không dùng chung ổ cắm với thiết bị khác
Thực hư về thông tin sân bay lưỡng dụng 200 ha ở Bình Dương

Thực hư về thông tin sân bay lưỡng dụng 200 ha ở Bình Dương

(NLĐO) - Định hướng quy hoạch đầu tư phát triển trong những năm tới, tỉnh Bình Dương sẽ bổ sung vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng với diện tích khoảng 200 ha, nhưng mới chỉ là ý tưởng, đề xuất...