08/02/2018 10:28

Hái ra tiền với nghề làm đẹp kiểng

Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, cây kiểng không chỉ có 'vóc dáng' đẹp hơn mà giá trị kinh tế cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Những nghệ nhân “lão làng”

Ông Phạm Hồng Lựu (Sáu Lựu, 76 tuổi, ngụ P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), một trong những lão làng trong nghề “làm đẹp” kiểng, kể khoảng năm 1980 ông đã bắt đầu đam mê các loại cây kiểng. Từ chỗ chơi kiểng, sửa kiểng cho đẹp, dần dần ông trở thành thợ chuyên sửa kiểng. “Vừa qua có một đại gia ở miền Tây thuê tôi đến xem 2 cây mai ở Q.Bình Thủy (TP.Cần Thơ). Yêu cầu của người này là tôi phải tính được sau khi đem về “làm đẹp” thì vài năm sau 2 cây này phải có giá cao gấp mấy lần so với lúc mua”, ông Lựu nói.

Theo ông Lựu, người thợ sửa kiểng trước tiên phải luyện cặp mắt và khả năng trừu tượng sao cho chỉ cần nhìn lướt qua là có thể đánh giá, phân tích cây kiểng đó phải sửa lại tàn, gốc, dáng cây như thế nào. “Có nhiều cây kiểng cổ thụ không hấp dẫn người xem nhưng có những cây kiểng mini vừa nhìn vào đã rất hấp dẫn. Để tạo được độ cuốn hút cho cây kiểng, người thợ sửa kiểng phải sắp xếp lại tàn, chi, dáng thế… của cây cho hài hòa, bắt mắt”, ông Lựu chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Lựu, người chơi kiểng phải biết được đặc tính từng loại cây, tìm hiểu tính năng sinh trưởng như thế nào để bứng cây, hạ tàn cho an toàn. Chẳng hạn, cây nguyệt quế không được cắt trụi vì đây là cây cần phải có nhánh thở (tàn và lá) để hấp thu khí trời, trao đổi ánh sáng; đối với mai, có thể cắt hết tàn, khi bứng có thể giũ bỏ đất.

Hái ra tiền với nghề làm đẹp kiểng - Ảnh 1.

Ông Lựu đang tạo thế cho cây khế kiểng gần 100 năm tuổi ẢNH: DUY TÂN

Nghề “hái” ra tiền

Một cây kiểng bình thường, nếu qua tay các nghệ nhân tài hoa có thể nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật, phù hợp phong cách người Việt. Việc sửa, chăm sóc kiểng cũng rất đa dạng, có người đến tận nhà, tận vườn để sửa, có người nhận cây mang về nhà chăm sóc, cũng có người hợp đồng sửa dài hạn...

Nghề sửa kiểng đang rất thịnh hành ở miền Tây, mùa nào cũng làm không hết việc nên dễ “hái” ra tiền. Nhưng cao điểm nhất là vào dịp cận tết, do các cơ sở kinh doanh hoặc các chủ vườn cần tạo nhiều dáng cây độc, lạ để níu chân khách hàng. Giới mê kiểng sẵn sàng mời thợ sửa kiểng đến tận nhà chăm sóc để có cây kiểng đẹp chơi tết, đặc biệt là những cây thuộc “hàng hiếm”. Tiền công trả cho một người thợ bình thường từ 300.000 - 500.000 đồng/người/ngày; riêng những nghệ nhân đã có “thương hiệu” số tiền phải trả khoảng 1 triệu đồng/người/ngày.

Ông Lựu cho biết hiện có nhiều người làm nghề sửa kiểng nhưng đa phần sửa theo quán tính, cảm tính chứ không theo kỹ thuật, nghệ thuật. Muốn sửa kiểng phải am hiểu nhiều điều. Khi nhìn cây thô phải định hình được tàn, chi để khi quấn dây đi theo nó chứ không phải theo ý mình. Người sửa kiểng phải tạo ra sản phẩm có hồn, khi làm việc cần tập trung cao độ, có cảm hứng... mới truyền được phần hồn vào cây kiểng, tạo ra được những chi tiết đẹp. Còn nếu cố làm cho xong thì chỉ cho ra tác phẩm vô hồn.

Theo Duy Tân (Thanh niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Một tập đoàn của Nhật mua 35% cổ phần công ty con của ông Đặng Văn Thành
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tập đoàn JERA của Nhật Bản vừa ký kết mua 35% cổ phần Công ty CP Điện Gia Lai (GEG), một công ty thành viên của Tập đoàn TTC của vợ chồng ông Đặng Văn Thành.
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp
3 giờ trước 548 1k
Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả nỗ lực của tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.
Bất động sản kỳ vọng "ăn theo" chứng khoán
7 giờ trước 548 1k
Dòng tiền của thị trường chứng khoán và bất động sản đi theo quy luật "bình thông nhau" nên khi chứng khoán ấm lên thì bất động sản cũng có thể rục rịch sôi động trở lại
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì cho bầu Đức và nhiều cổ đông vay tiền
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoàng Anh Gia Lai bị Ủy Ban Chứng khoán xử phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.
Dự báo chứng khoán ngày 18-8: Rủi ro và cơ hội đan xen

Dự báo chứng khoán ngày 18-8: Rủi ro và cơ hội đan xen

(NLĐO)- Các công ty chứng khoán nhận định thị trường sẽ có cơ hội và đan xen rủi ro do áp lực chốt lời. Nhà đầu tư cần quan sát để tránh rủi ro.