19/05/2018 06:44

Lúng túng xử lý áo "đường lưỡi bò"

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng vì không lường trước việc 14 du khách Trung Quốc mặc áo "đường lưỡi bò" vào Việt Nam nên lúng túng xử lý

Ngày 18-5, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã yêu cầu các công ty du lịch có biện pháp nâng cao nhận thức của du khách Trung Quốc (TQ), thông tin đầy đủ về pháp luật Việt Nam, tránh tình trạng tương tự vụ 14 du khách TQ mặc áo in hình "đường lưỡi bò" khi nhập cảnh Việt Nam.

"Để xử lý thì phải bàn thảo"

Vụ việc được phát hiện vào khoảng hơn 21 giờ ngày 13-5. Đoàn khách 40 người TQ do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Aladin Việt Nam đưa từ TP Tây An (TQ) nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh để ra ngoài, 14 người cởi áo khoác, để lộ áo thun trắng in hình "đường lưỡi bò" phi pháp.

Lúng túng xử lý áo đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Các du khách mang áo "đường lưỡi bò" bị phát hiện, thu giữ tại sân bay Cam Ranh Ảnh: TƯ LIỆU

Dù cơ quan chức năng kịp thời thu giữ những chiếc áo này nhưng dư luận phẫn nộ trước việc đơn vị du lịch dù có vô tình đến đâu cũng đã gây hậu quả xấu. Lời giải thích của đại diện Công ty Aladin Việt Nam rằng "đây là lần đầu chúng tôi gặp phải…", không xoa dịu được chỉ trích của dư luận. "Điều gì sẽ xảy ra khi những chiếc áo này được mặc công khai, lọt qua cửa khẩu và bị xuyên tạc như một sự thừa nhận chủ quyền? Nếu không xử lý rốt ráo liệu sẽ phát sinh thêm nhiều nhóm khác tương tự? Những chiếc áo này dạo phố lỡ xảy ra đụng độ giữa khách TQ và người Việt thì ai chịu trách nhiệm?" - ông Nguyễn Thanh Minh, một người dân TP Nha Trang, đặt vấn đề.

Thượng tá Nguyễn Văn Quân, Trưởng Công an Cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh - Bộ Công an, cho rằng du khách TQ đến sân bay quốc tế Cam Ranh tăng đột biến, gây mất trật tự; nhiều thời điểm nhà ga gần như "vỡ trận" vì quá đông người. "Mấy trăm khách lẫn lộn và họ cố tình giấu. Họ đã mặc áo phông trắng, áo khoác ngoài buộc ngang bụng, che hình đó đi. Nếu chúng tôi không kịp thời phát hiện thì nó đã lọt ra ngoài" - thượng tá Quân nói.

Theo ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh đã yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh có văn bản giao Sở Du lịch chủ trì để xử lý vụ việc trên. Ngay khi sự việc vừa xảy ra, ông Hải cho biết chỉ nghe thông tin qua báo chí, chưa có ngành nào báo cáo sự việc. "Thực ra sự việc này lần đầu tiên diễn ra nên không lường trước được dẫn đến lúng túng. Tỉnh đã có các quy định và phổ biến cho khách du lịch nhưng sự việc mang tính đặc thù về chủ quyền, để xử lý thì phải bàn thảo" - ông Hải phân trần.

Nâng cao cảnh giác

Thượng tá Nguyễn Văn Quân khẳng định sau sự việc trên, Công an Cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh đã quán triệt với cán bộ chiến sĩ tăng cường giám sát, nâng cao ý thức cảnh giác và phát hiện vụ việc liên quan.

Còn theo thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng Phòng Tham mưu (người phát ngôn) Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an tỉnh đang nắm tình hình, nội dung liên quan đến sự việc. "Ban giám đốc công an tỉnh chỉ đạo tiếp tục tăng cường quản lý. Việc tăng cường này là công việc thường ngày" - ông Cường nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 18-5, ông Đào Trọng Tùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách TQ tại Khánh Hòa, nói dự kiến vào ngày 21-5, hiệp hội họp bàn biện pháp chấn chỉnh việc quản lý du khách nước ngoài. "Có thể hôm nay là áo, ngày mai là quần, ngày kia là những cái khác. Chúng tôi muốn đưa sự việc này đến các thành viên khi làm việc với phía TQ phải hết sức chú ý, cần phải cảnh giác" - ông Tùng nhấn mạnh.

Để tránh lặp lại sự việc đáng tiếc, theo ông Tùng, các doanh nghiệp phải làm tốt việc nhắc nhở, cảnh báo cho du khách TQ, rằng chỉ đón khách du lịch chứ không đón những nhà hoạt động chính trị. Bất luận người nước nào đến Việt Nam cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Khi xảy ra sự cố tương tự thì phải có cách xử lý tình huống, tránh tranh luận không cần thiết làm bất đồng gia tăng.

Ông Tùng cũng cho rằng hầu hết các công ty du lịch đều nắm rõ nguyên tắc là chỉ làm du lịch thuần túy. Do đó, khi phát hiện các vấn đề nhạy cảm trong trao đổi hoặc phát hiện các sản phẩm in ấn nội dung không phù hợp thì người dẫn đoàn phải chủ động ngăn chặn ngay từ đầu, nhắc nhở khách cất các ấn phẩm không phù hợp vào hành lý cho đến khi rời khỏi Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang, cho rằng TP đang đón lượng khách TQ rất lớn, vì vậy cần nhanh chóng ban hành những bộ quy tắc ứng xử riêng cho cơ quan chức năng, cán bộ, người dân, du khách; đồng thời có biện pháp ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đưa khách vào Việt Nam.

Có ý đồ, không phải vô tình

Trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng không thể chấp nhận được việc để du khách Trung Quốc mặc áo thun trắng phía sau in bản đồ hình "đường lưỡi bò" nhập cảnh Việt Nam. Đây là những biểu hiện lợi dụng thông qua khách du lịch để tuyên truyền, quảng bá có ý đồ, có tổ chức, có sự chuẩn bị chứ không phải vô tình. Đối với những hành động này cần phải phản bác và quản lý chặt chẽ. "Khi phát hiện, các cơ quan nhà nước sẽ báo cáo Chính phủ. Khi đó, Thủ tướng, Chính phủ sẽ có chỉ đạo để đưa ra giải pháp, các văn bản chỉ đạo" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Nguyễn Văn Đua: Đề xuất Khu chế xuất Tân Thuận trở thành "hậu cần" cho Thủ Thiêm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Đua cho rằng cần nghiên cứu điều chỉnh chức năng Khu chế xuất Tân Thuận sang khu dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, văn phòng làm việc, khách sạn, thương mại chất lượng cao, làm "hậu cần" cho Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm.
Bình Dương thay đổi nhiều vị trí cán bộ chủ chốt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương được chỉ định giữ chức Phó Trưởng chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương.
Bệnh viện nói gì về vụ việc cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi thở khí dung?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong thông cáo báo chí lần đầu, phía bệnh viện cho rằng cháu bé tử vong sau khi thở khí dung đã điều trị tại một bệnh viện tư nhân trước đó 7 ngày khiến gia đình bức xúc.
Kỷ luật 8 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương và 20 sĩ quan cấp tướng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, 50 cán bộ diện Trung ương quản lý đã bị kỷ luật, trong đó có 8 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương, 20 sĩ quan cấp tướng.
Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái tự nhiên là khủng hoảng kép

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái tự nhiên là khủng hoảng kép

(NLĐO)- Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái tự nhiên đang là khủng hoảng kép đối với nhân loại hiện nay.