Thị trường 27/11/2019 11:07

Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada

(NLĐO) - Lazada đã gỡ bỏ một số sản phẩm mang tính bạo lực, nguy hiểm trên sàn.

Thời gian gần đây, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm đồ chơi nguy hiểm, có tính kích động bạo lực, như cung tên, nỏ, dụng cụ chích điện… có nguy cơ gây sát thương. Giá mỗi sản phẩm khoảng vài trăm ngàn và hầu hết đều xuất xứ Trung Quốc.

Ví dụ, sản phẩm "đầu mũi tên" trên một gian hàng được quảng cáo: Cung cấp độ chính xác và độ bền tối đa; hiệu suất tốt, sốc tay thấp với tốc độ thấp… Hoặc, sản phẩm cung tên khác được quảng cáo: Đầu rộng, cung cấp khả năng bay vượt trội và độ chính xác tối đa; sức mạnh xuyên thấu…

Vài tháng trước, nhiều sản phẩm, linh kiện lắp ráp súng từng được rao bán trên Lazada đã được Báo Người Lao Động phát hiện và phản ánh. Sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc chấn chỉnh hoạt động của sàn TMĐT này.

Theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: cung, nỏ, phi tiêu, dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, đao, mã tấu, côn... Luật này cũng quy định vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada - Ảnh 1.
Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada - Ảnh 2.
Cung tên, đèn chích điện... có tính bạo lực vẫn được bán trên trên Lazada - Ảnh 3.

Những sản phẩm giống vũ khí được rao bán trên sàn thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình chiều 26-11.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cũng như Luật Đầu tư về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, không có quy định cấm kinh doanh đối với vũ khí thô sơ. Tuy vậy, việc quản lý, sử dụng, mua bán vũ khí thô sơ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ chỉ bao gồm câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động và các đơn vị khác trong quan đội, công an; đồng thời phải có giấy phép trang bị vũ khí thô sơ và khai báo theo quy định.

Ngoài ra, chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an mới được kinh doanh vũ khí, trong đó có cả vũ khí thô sơ và được mua, bán, xuất khẩu, nhập khẩu, sửa chữa vũ khí theo giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Do đó, việc rao bán tràn lan các công cụ, phương tiện được xác định là vũ khí thô sơ, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự trên các trang thương mại điện tử, không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là không đúng quy định.

Phản hồi với Báo Người Lao Động sáng 27-11, đại diện Lazada cho biết sàn có chính sách quản lý nền tảng nghiêm ngặt. Khi đăng ký bán hàng trên Lazada, các nhà bán hàng cũng đồng ý tuân thủ đầy đủ theo luật pháp và quy định của địa phương.

Với thông tin xuất hiện nhiều sản phẩm đồ chơi nguy hiểm, có tính kích động bạo lực, ngay sau khi nhận được phản ánh, Lazada đã lập tức xác minh thông tin; tiến hành kiểm tra, gỡ bỏ đường link sản phẩm và rà soát lại hệ thống. "Chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng một nền tảng TMĐT bền vững. Khi phát hiện ra hay nhận được cảnh báo về bất kỳ vi phạm nào tương tự, chúng tôi sẽ có hành động xử phạt cần thiết từ đình chỉ đến đóng cửa vĩnh viễn gian hàng" - Lazada cho biết giải pháp xử lý vi phạm.

Đại diện sàn bán lẻ trực tuyến này cũng chia sẻ dù việc kiểm tra và rà soát được thực hiện liên tục nhưng vẫn có tình trạng nhiều nhà bán hàng cố tình đăng ký từ khóa, tên gọi không đúng với sản phẩm được đăng bán. Do vậy, sàn TMĐT mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng trong việc chia sẻ các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm qua chức năng phản hồi ngay trên sản phẩm hoặc gọi điện thoại tới số hotline 1900 1007 để có biện pháp giải quyết nhanh chóng nhất.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất động sản sẽ “bật lên” sau khi Covid-19 được kiểm soát
23/7/2021 548 1k
Nền kinh tế Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu lạc quan trong 6 tháng đầu năm 2021 do nhu cầu của thị trường toàn cầu, nhất là sự phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu. Trong đó, bất động sản được đánh giá sẽ “bật lên” sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Bất động sản: Kênh thu hút nhà đầu tư thời kỳ dịch Covid-19
16/7/2021 548 1k
Bất động sản hiện vẫn là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư bất chấp trong giai đoạn Covid-19 trở lại. Khác với chứng khoán luôn có những biến động, bất động sản lại giữ vững vị thế khi tài sản thật và giá luôn tăng theo thời gian.
EVNGENCO 3 vượt khó trong mùa dịch, bảo đảm sản xuất điện 6 tháng đầu năm
16/7/2021 548 1k
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã đáp ứng tốt huy động của Điều độ Quốc gia, bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng dịch Covid-19.
Chọn khám sức khỏe thẩm định trực tuyến bảo đảm an toàn mùa dịch
14/7/2021 548 1k
Dịch vụ khám sức khỏe thẩm định trực tuyến giúp khách hàng kết nối trực tiếp với bác sĩ để thực hiện khám sức khỏe thẩm định mà không cần đến bệnh viện, phòng khám liên kết với Prudential
Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Với tôn chỉ “Kinh doanh là sứ mệnh chứ không phải quyền lợi”, Tập đoàn TTC là một trong những doanh nghiệp luôn đặt các hoạt động xã hội làm trọng tâm, mang đến những giá trị ý nghĩa và lan tỏa...