19/06/2019 08:12

Sendo, Shopee, Lazada phản ứng về cáo buộc bán sách in lậu

(NLĐO) - Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cho hay không nhận được cảnh báo của First News về việc sách giả, sách in lậu được tiêu thụ công khai trên sàn như thông tin công bố trước đó của đơn vị này.

Sáng 18-6, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News họp báo công bố tình trạng sách giả , sách in lậu chất lượng kém được tiêu thụ công khai và trực tiếp trên không gian mạng, trong đó có các sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada, Shopee, Sendo. First News cũng cho biết đã gửi cảnh báo nhiều lần đến các sàn nhưng dường như không được quan tâm.  

Chiều cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện sàn TMĐT Sendo khẳng định hoạt động gần 7 năm trên thị trường, Sendo luôn tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan. Về thông tin một số sản phẩm sách không có bản quyền xuất hiện trên Sendo, sàn này cho biết đã thường xuyên gửi thông báo đến toàn bộ người bán hàng để "nhắc" họ tuân thủ chính sách của sàn và pháp luật hiện hành về hoạt động báo chí, xuất bản, in và buôn bán sách.

"Sendo luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ cùng các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp có liên quan để phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời tất cả hành vi vi phạm của người bán, nhằm bảo đảm  quyền lợi cho người tiêu dùng" - đại diện Sendo chia sẻ thêm.

Sendo, Shopee, Lazada phản ứng về cáo buộc bán sách in lậu - Ảnh 1.

Một gian hàng trên Sendo từng thừa nhận bán sách in lậu, không có bản quyền. Ảnh TL

Sàn TMĐT Shopee cho rằng theo Nghị định 52/2013 về TMĐT, người bán hàng trên sàn phải bảo đảm tính chính xác, trung thực về thông tin hàng hóa, dịch vụ; tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng … Phía Shopee cũng có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật; hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra; loại bỏ khỏi website thông tin hàng giả, nhái, nhập lậu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ… khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực.

Cũng theo Shopee, các quy định pháp luật liên quan quy định rõ Shopee đơn thuần là đơn vị cung cấp dịch vụ sàn TMĐT, tức là cung cấp 1 nền tảng cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Shopee không phải là một tổ chức có thẩm quyền, chức năng, nghiệp vụ và cũng không có đủ năng lực chuyên môn để thẩm định chất lượng sản phẩm đăng bán có phải là sách lậu, sách giả hay không.

"Tuy nhiên, nếu phát hiện gian hàng nào có hành vi kinh doanh vi phạm dựa trên các phản ánh có căn cứ xác thực hoặc theo yêu cầu của nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước, Shopee cam kết sẽ loại bỏ những sản phẩm vi phạm này khỏi sàn theo đúng tinh thần Nghị định 52, Thông tư 47 và theo chính sách của sàn Shopee đã được đăng tải công khai tên website shopee.vn cùng ứng dụng di động Shopee" - đơn vị này khẳng định.

Về thông tin First News đã gửi cảnh báo đến các sàn TMĐT về việc nhiều gian hàng bán sách giả nhưng bị "ngó lơ", Shopee cho hay đã rà soát nội bộ và ghi nhận đến thời điểm hiện tại, sàn chưa nhận được thông báo từ First News dưới bất cứ hình thức nào. "Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với phía nhà xuất bản để bảo đảm công tác rà soát, kiểm soát hàng hóa được thực hiện một cách hiệu quả theo quy định pháp luật" - Shopee chia sẻ.

Chia sẻ với báo chí, Lazada cũng cho biết chưa nhận được thông báo chính thức nào từ First News. Theo quy trình xử lý khiếu nại của Lazada, doanh nghiệp sở hữu tác quyền có thể liên hệ với Lazada, theo đó, Lazada sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp này làm việc với người vi phạm tác quyền (nếu có) để xử lý.

Về phía cơ quan quản lý, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, cho biết quy định về hoạt động TMĐT đã nêu rõ trách nhiệm của sàn TMĐT trong việc để xảy ra hoạt động bán hàng lậu, hàng giả. Theo đó, tùy mức độ, sàn TMĐT phải có biện pháp gỡ bỏ, khóa tài khoản... đối với các gian hàng vi phạm. Cơ quan quản lý thị trường có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quản lý ngành văn hóa trong việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ in ấn sách lậu.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM dẫn đầu cả nước về số dự án đầu tư trong 9 tháng
3 giờ trước 548 1k
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20-9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỉ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 13,76 tỉ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Hai tập đoàn bắt tay làm trang trại chăn nuôi 1.500 tỉ đồng
27/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Hai tập đoàn chuyên về lĩnh vực chăn nuôi đã hợp tác đầu tư tổ hợp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỉ đồng.
Vì sao du lịch canh nông đang "bùng nổ" ở Đà Lạt lại bị tạm ngừng cấp phép?
27/9/2020 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương tạm dừng việc chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn; yêu cầu các chủ đầu tư loại hình du lịch này dừng ngay việc xây dựng cho đến khi có chỉ đạo mới.
Giá vàng hôm nay 27-9: Chốt tuần trồi sụt mạnh nhất trong tháng
27/9/2020 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng SJC đóng cửa tuần giao dịch ở 55,4 triệu đồng/lượng, "bốc hơi" cả triệu đồng/lượng so với tuần trước.
Máy rửa chén đã qua sử dụng được mua nhiều

Máy rửa chén đã qua sử dụng được mua nhiều

Với những khách hàng không quá khó tính, máy rửa chén đã qua sử dụng… cũng có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản.