09/05/2021 18:37

Chuyên gia nhận định gì về thị trường chứng khoán tuần tới?

(NLĐO) - Nhận định của một số công ty chứng khoán cho rằng tháng 5, chỉ só VN-Index có khả năng vượt 1.300-1.400 điểm nếu thị trường có tin tốt từ đại dịch Covid 19.

Kết thúc 1 tuần giao dịch với nhiều tin sóng gió từ do Covid bùng phát trở lại, nhưng, tính chung về điểm số thì VN-Index vẫn tăng nhẹ 2,42 điểm so tuần trước, khi đóng cửa ở mức 1.241,81 điểm. Ngược lại HNX-Index lại mất 1,9 điểm, còn 279,86 điểm.

Tuần qua, thị trường đã có sự phân hóa ở các mã dẫn dắt. 4 mã cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, gồm: TCB của Techcombank tăng đến 14,8% trong tuần; CTG của Vietinbank tăng 7,4%; VIB của VIBBank và VPB của VPBank tăng lần lượt 5,6% và 5,1%. Trong khi một số mã cổ phiếu ngân hàng cũng thuộc nhóm vốn hóa lớn như VCB, BID lại giảm nhẹ.

Các mã ngành tiêu dùng dẫn đầu thị trường như Sabeco và Vinamilk lại giảm tới 7-8%, ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số chính.

Trên sàn HNX có một vài cổ phiếu "làm mưa làm gió" với tỉ lệ tăng giá trên 40% như mã THS của Công ty Thanh Hoa Sông Đà với mức tăng đến 45,4%. Đây là phiên 11 trần liên tiếp mã này tăng giá dù giá trị giao dịch không nhiều. Hay cổ phiếu CTC của Công ty CP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên tăng 40,4%.

Trong khi trên sàn TP HCM, mã chứng khoán giảm giá mạnh nhất phải tính đến ABS, của Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận. Theo đó, giá cổ phiếu ABS lao dốc 6 phiên liên tiếp, giảm từ 75.000 đồng/cổ phiếu, xuống còn 48.750 đồng/cổ phiếu.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã lập kỷ lục trong tuần vừa qua, với mức tăng 0,7%, lên 34.777,76 điểm của chỉ số Dow Jones và S&P 500 SPX cũng tăng 0,74% và cũng lập mức cao kỷ lục mới là 4.232,6 điểm. Hay chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,88% lên 13.752,24 điểm. Thông tin này được nhận định là nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì các điều kiện nới lỏng tiền tệ hơn nên khả năng lãi suất tăng trong thời gian tới sẽ chưa thể hiện.

Chuyên gia nhận định gì về thị trường chứng khoán tuần tới? - Ảnh 1.

Về diễn biến thị trường chứng khoán tuần sau, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ tích cực nếu dịch Covid-19 được kiểm soát.

Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS cho rằng rủi ro chính vẫn là Covid 19, nhà đầu tư có thể cân nhắc, chờ thêm tín hiệu. VN-Index có thể tiếp tục kiểm tra lại ngưỡng 1.200 điểm. Nếu tình hình ổn định, kỳ vọng vùng 1.300 điểm sẽ là ngưỡng kháng cự trong tuần này.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam nhận định đang dòng tiền có dấu hiệu suy yếu. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng. Thanh khoản đã tăng mạnh khi VN-Index về dưới mức 1.231 điểm nên khả năng thị trường đang tích luỹ. Nhà đầu tư có thể tái cơ cấu danh mục của mình ở mức này.

Chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thì dự báo thị trường có thể giảm về vùng thấp hơn để tìm lực cầu bắt đáy trong tuần tới. Theo đó, giá trị giao dịch trên sàn TP HCM tăng gần 23%; còn trên sàn Hà Nội, giá trị giao dịch tăng chỉ 4,1% so tuần trước.

Trong khi đó, nhận định về thị trường chứng khoán tháng 5, Công ty CP Chứng khoán SSI cho rằng trong ngắn hạn với rủi ro tái bùng phát Covid-19 đang hiện hữu và giá hàng hóa đang ở mức cao tạo sức ép lên lạm phát. Vì vậy sự cần thiết của việc quản lý rủi ro bằng 2 kịch bản khuyến nghị đầu tư cho các giao dịch ngắn hạn.

Kịch bản 1 lạc quan hơn thì mốc kháng cự quan trọng hiện tại 1.260 -1.262 điểm, đi cùng với sự gia tăng về thanh khoản thì VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm. Kịch bản 2, nếu đảo chiều, VN-Index sẽ đứng trước áp lực của nhiều rủi ro, nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp nhiều đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn, hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trong đó nhiều mã cổ phiếu bất động sản kịch sàn.
Giá vàng hôm nay 26-9: Vàng thế giới giảm tiếp, vàng SJC vẫn “đủng đỉnh”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm nhưng vẫn không bằng đà lao dốc của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức cao kỷ lục.
Sốt đất trên... mạng xã hội
6 giờ trước 548 1k
Đây là kiểu gây sốt đất ảo của các doanh nghiệp muốn kiếm lời nhanh từ túi tiền những người ít am hiểu về pháp luật đất đai
Điểm sáng kinh tế Việt Nam
6 giờ trước 548 1k
Việt Nam đã duy trì tăng trưởng cao, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn mất ổn định, đối mặt với rủi ro suy thoái
Giá vàng hôm nay 25-9: Vàng thế giới quy đổi chỉ còn 47,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25-9: Vàng thế giới quy đổi chỉ còn 47,3 triệu đồng/lượng

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 25-9, tại thị trường trong nước tiếp tục giữ ở mức cao quanh 66,6 triệu đồng/lượng, đẩy khoảng chênh lệch giữa giá vàng SJC với thế giới lên trên 19 triệu đồng/lượng.