22/04/2021 15:47

Chứng khoán giảm "sốc", nhà đầu tư bán tháo

(NLĐO) - Hoạt động bán tháo trên diện rộng diễn ra khi nhà đầu tư lo sợ dư nợ cho vay margin các công ty chứng khoán đang căng cứng

Ngày 22-4, nếu như đóng cửa phiên buổi sáng, các chỉ số chứng khoán chỉ giảm nhẹ với VN-Index mất 6,73 điểm, HNX-Index mất hơn 5 điểm thì đến cuối phiên buổi chiều, các chỉ số đã đồng loạt giảm mạnh khi hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng.

Theo đó, VN-Index giảm 40,46 điểm, xuống còn 1.227,82 điểm; HNX-Index mất tới 9,44 điểm, còn 287,04 điểm; UpCom Index giảm 2,09 điểm, còn 79,64 điểm. 

Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ trước Tết Nguyên đán trở lại đây.

Chứng khoán giảm sốc, nhà đầu tư bán tháo - Ảnh 1.

VN-Index bất ngờ giảm mạnh phiên buổi chiều

Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên 3 sàn đạt trên 25.000 tỉ đồng. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư đang chuyển trạng thái từ ổn định của hai phiên trước sang lo lắng thật sự.

Áp lực bán tháo diễn ra trong phiên khớp lệnh ATC khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sàn như PVS, HSG, VRE, MSN, SSI, ... Bên cạnh đó, các mã như CTG, STB, VHM, BID hay MBB cũng giảm trên 4%. Các mã cổ phiếu vừa và nhỏ như FTM, KBC, SMC, AAA, CTS, DLG, DRH, FCN... cũng đua nhau giảm sàn.

Phiên này, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 140 tỉ đồng trên toàn thị trường. Trong đó nhờ lượng mua thỏa thuận MWG gần 1.000 tỉ đồng nên giá trị bán ròng thấp xuống. Các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất gồm có HPG (-236,5 tỉ đồng), VPB (-149 tỉ đồng), VSC (-118,8 tỉ đồng)…

Các chuyên gia nhận định việc thị trường giảm điểm là như giọt nước tràn ly, khi các mã chứng khoán vừa và nhỏ đã giảm cả tuần qua. Các mã chứng khoán lớn thuộc dòng họ Vin đã kéo giữ thị trường, đến thời điểm này thì rớt và kéo theo sức giảm mạnh. Tuy nhiên, thông tin nhạy cảm khiến nhà đầu tư lo lắng bán ra cổ phiếu một phần là do thông tin các công ty chứng khoán đã "full margin", dư nợ cho vay chạm trần nên nhà đầu tư bán ra.

Hiện các công ty chứng khoán chưa kịp tăng vốn điều lệ. Với tỉ lệ cho vay 200% vốn thì chắc chắn sẽ không đủ cho nhu cầu thị trường, sắp tới sẽ có nhiều công ty chứng khoán xin ý kiến tăng vốn lên.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

iPhone 14 màu vàng vừa lên kệ giá đã bất ngờ
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - iPhone 14 màu vàng mới lên kệ tại các hệ thống bán lẻ Việt Nam nhưng mức giá giảm đáng kể và sức mua không cao như mong đợi
Giá vàng hôm nay 26-3: Diễn biến lạ của giá vàng trong nước
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có diễn biến lạ khi giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại thấp hơn giá vàng thế giới. Điều chưa từng xảy ra trong vài năm qua
"Phù phép" ôtô cũ nát thành xe mới
8 giờ trước 548 1k
Một số garage ôtô gom xe cũ, xe hư hỏng để tân trang rồi bán lại cho những khách hàng ham rẻ hoặc không có điều kiện tài chính dư dả
Giá xe số cao hơn xe tay ga SH
12 giờ trước 548 1k
Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt

Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt

(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.