04/11/2021 19:56

Chứng khoán ngày 5-11: Nhà đầu tư quan sát thêm

(NLĐO)- VN-Index lấy lại gần như những gì đã mất trong giao dịch chứng khoán phá nhiều kỷ lục hôm 3-11. Dự báo phiên tới của các chuyên gia thì thị trường tích cực nhưng hồi phục chưa bền vững, nhà đầu tư cần quan sát thêm trước khi mua lại.

Đóng cửa thị trường ngày 4-11, VN-Index tăng 4,04 điểm, lên 1.448,34 điểm. HNX-Index tăng 6,71 điểm, lên 422,42 điểm. UPCoM-Index tăng 0,24 điểm, lên 107,22 điểm.

Thanh khoản giảm khá nhiều so với phiên trước, với tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trên 31.660 tỉ đồng, giảm gần 40% so với phiên trước. Riêng giá trị giao dịch trên HOSE đạt mức 27.873 tỉ đồng.

Thị trường đã có dấu hiệu hồi phục trong phiên này ngay từ đầu phiên, nhưng tâm lý lo lắng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm vẫn diễn ra, khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục bán ra. Phiên này các mã chứng khoán ngành xây dựng, bất động đã bật tăng trở lại. Trong đó có một mã tăng trần như HBC, IDC, NRC …  Một số mã trụ cột vẫn tăng khá, kéo chỉ số: BID (+1,01), SHB (+0,98), HPG (+0,82), MSN (+0,74), GVR (+0,68)… Ngược lại, các mã vốn hoá lớn, kéo chỉ số giảm bao gồm: GAS (-1,39), CTG (-0,49), VPB (-0,45), NVL (-0,45), TCB (-0,36)…

Có thể nói, sau khi bị "bán tháo" nhóm cổ phiếu tăng nóng, nhà đầu tư vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội để mua cổ phiếu khác bởi trong các kênh thì đầu tư chứng khoán vẫn đang là hấp dẫn nhất.

Nhận định thị trường các phiên tới, một công ty chứng khoán cho rằng thị trường phiên 4-11 hồi phục sau một phiên giảm điểm với lực mua tốt ở vùng giá thấp, cho thấy tâm lý thị trường đang ổn định sau một phiên chốt lãi chủ động. Dù vậy, thanh khoản thấp cho thấy thị trường chưa hồi phục bền vững. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực, dòng tiền đang tập trung vào một số mã nhất định. Nhà đầu tư cần quan sát thêm khi mua vào lại.

Còn Công ty Chứng khoán MBS cho rằng phiên 4-11, thị trường tăng trở lại khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, thanh khoản tuy giảm so với phiên lập kỷ lục hôm qua nhưng độ rộng thị trường rất tích cực, tâm lý nhà đầu tư đang rất mạnh mẽ, qua đó xác nhận phiên giảm mạnh hôm qua chỉ là rung lắc và chốt lời thuần túy. Tuy vậy, nhóm VN30 mà quay lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán,… Theo dự báo của MBS, có thể thời gian tới sẽ là nhóm dầu khí, cảng biển, vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SHS nhìn nhận trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên hồi phục này thì hoàn toàn có thể kỳ vọng là thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến các mốc cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì thị trường có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm để tìm kiếm lực cầu.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 5-11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên.

Trong khi đó, báo cáo thị trường chứng khoán tháng 11 của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) vừa công bố, cho thấy việc mở cửa nền kinh tế là động lực tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán trong tháng 11. Gói kích cầu 800.000 tỉ đồng sẽ khôi phục nền kinh tế và khơi thông dòng vốn và kích thích tiêu dùng sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài. Ngoài ra, việc gia tăng đầu tư công nhằm thu hút dòng vốn FDI. Bên cạnh đó, lãi suất vẫn trong xu hướng giảm ở các kỳ hạn ngắn cho thấy thị trường chứng khoán vẫn là kênh tăng trưởng tốt nhất trong ngắn và trung hạn.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Các Bộ Quốc phòng, Công Thương vừa có văn bản bày tỏ ủng hộ việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo của "Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn.
Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp diễn ra tại TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TP HCM (ITE HCMC 2022) là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế - cơ hội để các doanh nghiệp du lịch nước ngoài mong muốn mở rộng thị trường, mang du khách đến Việt Nam...
Ông Dương Công Minh làm Cố vấn Cao cấp HĐQT của Bamboo Airways
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo thông báo từ HĐQT Hãng hàng không Bamboo Airways, doanh nhân Dương Công Minh đã nhận lời trở thành Cố vấn Cao cấp HĐQT của Hãng.
Grab nêu lý do "phụ phí nắng nóng gay gắt" không đến tay tài xế
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng xe công nghệ Grab cho biết sau khi khắc phục được lỗi thì 100% "phụ phí nắng nóng gay gắt" thuộc về đối tác tài xế.