26/04/2018 13:37

Cắt bỏ gần 1.000 điều kiện kinh doanh về mỹ phẩm và thực phẩm

(NLĐO)- Sau khi rà soát các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế, Bộ Y tế dự kiến sẽ cắt giảm 1.151/1.680 điều kiện và cắt 168/338 thủ tục hành chính chủ yếu là lĩnh vực mỹ phẩm và thực phẩm.

Cắt bỏ gần 1.000 điều kiện kinh doanh về mỹ phẩm và thực phẩm - Ảnh 1.

Bộ Y tế dự kiến cắt giảm hơn 1.000 điều kiện kinh doanh lĩnh vực y tế

Sáng 26-4, tại hội thảo lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế dự kiến tới đây sẽ cắt giảm 1.151/1.680 điều kiện đầu tư kinh doanh (gần 70%) và 168/338 thủ tục hành chính (gần 50%) trong lĩnh vực y tế được quy định tại 6 luật, 13 nghị định và 7 thông tư.

Các văn bản luật gồm: Luật Dược; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật An toàn thực phẩm; Luật Phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. "Trong số này, các quy định thuộc lĩnh vực kinh doanh an toàn thực phẩm và dược mỹ phẩm được đề xuất cắt giảm thủ tục nhiều nhất. Hiện lĩnh vực an toàn thực phẩm có 845 thủ tục, dự kiến cắt bỏ 708 thủ tục. Lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm hiện đang có 144 thủ tục, dự kiến cắt bỏ 77 thủ tục. Đối với lĩnh vực sản xuất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế hiện đang là 41 thủ tục, dự kiến cắt bỏ 22 thủ tục. Lĩnh vực xét nghiệm HIV và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hiện đang có 101 thủ tục, dự kiến đề xuất cắt bỏ 79 thủ tục. Ở lĩnh vực y tế dự phòng hiện đang có 166 thủ tục, dự kiến cắt bỏ 93 thủ tục"- ông Long nói.

Bộ Y tế cho biết việc đề xuất việc cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh được thực hiện theo 5 nguyên tắc gồm: các điều kiện kinh doanh không cần thiết, không ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ chuyên môn hoặc đã được pháp luật chuyên ngành khác quy định hoặc có sự chồng chéo giữa các văn bản gây khó khăn khi thực hiện; các điều kiện kinh doanh không định lượng, mang tính định tính, cảm quan không đo lường cụ thể được gây khó hiểu, mập mờ cho người thực hiện như: "phải phù hợp", "phải đủ", "phải có đủ sức khỏe", "phải có trình độ"…; các điều kiện kinh doanh đương nhiên phải đáp ứng khi hoạt động như: có đủ điện, nước, ánh sáng …; các điều kiện đã có quy định ở mức độ cao hơn nhưng vẫn tồn tại các điều kiện ở mức độ thấp, như đã có quy định phải đạt ISO, GMP, HACCP… nhưng ở văn bản hướng dẫn vẫn quy định các điều kiện thấp hơn; chuyển tối đa hình thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Hiện Bộ Y tế vẫn tiếp tục rà soát và bãi bỏ các nghị định, thông tư có quy định điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết. Dự kiến hoàn thiện dự thảo nghị định theo quy định và trình Chính phủ trong tháng 5-2018.

Trước đó, Chính phủ yêu cầu các bộ xoá bỏ, cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh hiện hành trong lĩnh vực quản lý của từng bộ.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá xăng tiếp tục tăng, gần chạm mốc 20.000 đồng/lít
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiếp tục tăng từ 15 giờ hôm nay 12-5, trong đó giá xăng RON95 có giá bán mới là 19.531 đồng/lít, xăng E5RON92 1.900 đồng/lít.
Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐ)- Nhằm phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, nhiều chủ quán ăn, cà phê… trên địa bàn TP Hà Nội chuyển sang trạng thái kinh doanh mới với khẩu hiệu “ưu tiên mua mang về” hay “chỉ bán hàng mang về”.
Quảng Nam: Cảnh báo việc huy động vốn trái phép tại Khu phố chợ Chiên Đàn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền huyện Phú Ninh có văn bản khẳng định dự án Khu phố chợ Chiên Đàn chưa đủ điều kiện huy động vốn, chào bán.
Cuộc đua miễn phí ngân hàng ngày càng nóng
7 giờ trước 548 1k
Cuộc đua phí 0 đồng của các ngân hàng thương mại ngày càng "nóng" trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát