27/08/2021 14:27

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá

(NLĐO) - Lãnh đạo TP Cần Thơ khẳng định việc các phương tiện vận chuyển hàng hoá phải đăng ký trước mới được vào TP không phải là thủ tục "giấy phép con".

Sáng 27-8, ghi nhận của phóng viên, tại điểm tập kết trung chuyển và giao nhận hàng hoá tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ, các phương tiện vận chuyển khi vào đây chỉ cần đưa giấy xác nhận đăng ký được Sở Công thương TP Cần Thơ cấp và giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là được phép đưa phương tiện vào TP. Ngoài ra, không còn việc "sang xe, đổi tài" như những ngày trước.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 1.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 2.

Điểm tập kết tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tài xế không hay quy định này nên đành phải cho xe nằm chờ. Tài xế Thái Như Thịnh, nói: "Tôi chở mì gói, sữa… từ TP HCM cho Vinmart ở Cần Thơ từ khuya. Khi đến Cần Thơ nhưng không hay quy định phải đăng ký trước qua Sở Công thương địa phương nên không được chở xe hàng vào TP giao. Tôi đã liên hệ với công ty nhờ họ đăng ký. Trong thời gian này, tôi phải cho xe nằm chờ".

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 3.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 4.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 5.

Trong sáng 27-8, nhiều phương tiện vào điểm tập kết để khai báo, sau đó mới được di chuyển vào TP

Một số cán bộ làm việc tại điểm tập kết đã hướng dẫn cho các tài xế chưa đăng ký trước thì chỉ cần vào website của Sở Công thương (http://socongthuong.cantho.gov.vn), Sở Giao thông Vận tải (http://sogtvt.cantho.gov.vn) và Ban Quản lý Các khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ (http://cepiza.cantho.gov.vn) để đăng ký thì tới chiều sẽ được xác nhận.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 6.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 7.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 8.

Tài xế cần trình giấy đăng ký được Sở Công thương cần Thơ cấp, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, CMND/CCCD cho cán bộ và được giải quyết khoảng 10 phút.

Ngày 26-8, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn.

TP Cần Thơ đã triển khai chiến dịch tầm soát cộng đồng diện rộng cho gần 1 triệu người và xét nghiệm PCR cho 4.300 lượt người. Kết quả ghi nhận 387 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng và 204 ca trong khu vực phong tỏa.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ còn diễn biến rất phức tạp, lái xe và người đi cùng từ vùng có dịch về giao nhận hàng hóa trong TP là một trong nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, là nguồn lây nhiễm khó kiểm soát.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 9.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 10.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 11.

Nếu tài xế chưa đăng ký trước được cán bộ hướng dẫn

Do đó, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn số 3032/UBND-KT ngày 30-7 và công văn số 3438/UBND-KT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn, với một số nội dung chính:

Thứ nhất, đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, TP khác vào Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước. Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khác và địa phương thông tin rộng rãi cho doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân được biết.

Việc đăng ký này nhằm mục đích để lực lượng chức năng nắm thông tin giao nhận hàng hóa để thực hiện phân luồng, hướng dẫn, hỗ trợ phương tiện giao nhận hàng hóa được thuận lợi, thông suốt và kiểm tra phòng, chống dịch đối với lái xe và người đi cùng.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 12.

Một tài xế gọi điện về công ty vì chưa đăng ký trước với Sở Công thương nên không được di chuyển vào TP

Việc đăng ký này không phải là thủ tục xin "giấy phép con" mà là hình thức thông tin của doanh nghiệp đến các cơ quan, chức năng của Cần Thơ biết để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời khi doanh nghiệp giao nhận hàng hóa trên địa bàn.

Thứ hai, Cần Thơ đã thành lập 15 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở vùng ven TP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao nhận hàng hoá, nhằm hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Hàng ngày có khoảng 2.500-3.000 xe vào trung tâm TP. Trường hợp không thể thực hiện giao nhận hàng hóa tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do TP quy định thì doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc thực hiện giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp, cơ quan chức năng của TP sẽ kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 tại điểm giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 13.

Tài xế Thái Như Thịnh chở mì gói, sữa... từ TP HCM từ khuya về đến Cần Thơ nhưng không hay quy định đăng ký trước nên phải cho xe nằm chờ

Thứ ba, đối với lái xe và người đi cùng từ bên ngoài TP: TP đã bố trí các điểm nghỉ ngơi, ăn uống… gần điểm tập kết cho lái xe và người đi cùng (nếu có nhu cầu).

Trong những ngày qua, do có nhiều phương tiện đến Cần Thơ giao nhận hàng hóa cùng một thời điểm nên dẫn tới ùn tắc cục bộ. Một số trường hợp giao nhận hàng hóa nhưng doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng nên việc giao nhận diễn ra chậm.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 14.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 15.

Một số phương tiện giao nhận hàng hóa bên ngoài điểm tập kết

Đặc biệt, cùng lúc đó một số phương tiện đi qua TP nhưng lại đi vào luồng các xe vào điểm tập kết nên gây ùn tắc. Để khắc phục, Cần Thơ đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, hướng dẫn phương tiện đi theo Quốc lộ, đường tỉnh 919.

UBND TP Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP tiếp tục thực hiện biện pháp như hiện nay theo công văn 3032 và công văn 3438. UBND TP sẽ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, rút ngắn thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá, không gây ùn tắc giao thông và tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch.

Tin - ảnh: C.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 28-3, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá đi lên dù thị trường tiếp nhận không ít thông tin tích cực.
Thế Giới Di Động thu hồi 100% các khoản đầu tư trái phiếu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do kinh tế khó khăn nên Thế Giới Di Động lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 tương đương năm 2022 với doanh thu thuần 135.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỉ đồng
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch...