17/03/2020 13:54

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy

(NLĐO)- Vì không có thương lái đến thu mua, một lượng lớn dưa hấu của nông dân Quảng Ngãi bị bỏ hư hỏng, chín rục ngoài đồng, thậm chí người dân cho nhưng không ai lấy.

Liên tiếp mấy ngày qua, nông dân trồng dưa khắp tỉnh Quảng Ngãi như ngồi trên lửa, vì dưa hấu đã đến ngày thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm, thương lái không đến thu mua.

Bà Nguyễn Thị Trà, một người trồng dưa hấu tại xã thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), cho biết mấy ngày qua, hai vợ chồng chạy khắp nơi kêu thương lái thu mua ruộng dưa hơn 3 sào đến ngày thu hoạch, nhưng không ai chịu đến.

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy - Ảnh 1.

Ruộng dưa của anh Phan Thanh Minh đến ngày thu hoạch không có thương lái đến thu mua. Ảnh: T.Trực

"Nếu tính tổng hết chi phí, mỗi sào dưa ít nhất phải mất hơn 3 triệu đồng tiền đầu tư, 3 sào dưa phải tốn chi phí 10 triệu đồng... Khi thấy dưa phát triển tốt, hai vợ chồng chưa kịp mừng. Nhưng mấy hôm nay, dưa đến ngày thu hoạch, kêu mãi không có ai đến thu mua cả. Bây giờ dưa của tôi đã quá 10 ngày thu hoạch nhưng không có ai thu mua, khiến dưa hư hỏng khá nhiều. Kiểu này, hai ba ngày tới mà không bán được dưa sẽ hư hết. Bao công sức, tài sản gia đình bỏ xuống cũng tiêu tan", bà Trà nói.

Dưa hấu chín rục ngoài đồng không có thương lái đến thu mua

Không chỉ bà Trà, rất nhiều hộ trồng dưa hấu khác tại xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh), xã Phổ Ninh (huyện Đức Phổ), xã Tịnh An, Tịnh Long (TP Quảng Ngãi)... cũng chung cảnh dưa đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua. Nhiều nông dân đành bỏ dưa chín rục ngoài đồng và thậm chí có rất nhiều người cho thương lái đến thu hoạch để giải phóng đất nhưng cũng không có ai lấy.

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy - Ảnh 3.

Để giải phóng đất, nhiều nông dân cho thương lái đến thu hoạch dưa nhưng không ai lấy. Ảnh: T.Trực

"Cách đây vài hôm, giá dưa chỉ 500 đồng/kg. Còn giờ "nhích" lên 700 đồng/kg nhưng cũng không có ai thu mua. Với giá dưa như thế, giả sử có thương lái tới thu mua, tiền bán dưa chỉ vừa đủ trả chi phí thu hoạch gồm tiền công, tiền xe vận chuyển, chưa nói đến chi phí đầu tư. Bởi vậy, nhiều gia đình bỏ hư hỏng hoặc cho người khác thu hoạch nhưng không ai lấy", anh Phan Thanh Minh, một người trồng dưa ở xã Tịnh Hiệp cho biết.

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy - Ảnh 4.

Ruộng dưa của bà Nguyễn Thị Trà bị hư hỏng nặng. Ảnh: T.Trực

Ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, cho biết chỉ riêng xã Tịnh Hiệp hiện có khoảng 50ha dưa hấu được trồng vụ đông xuân. "Hiện có hơn một nửa diện tích dưa hấu của nông dân xã Tịnh Hiệp đến ngày thu hoạch nhưng không bán được vì giá quá thấp", ông Hùng cho biết. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân khiến dưa hấu rớt giá thê thảm do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến lượng tiêu thụ phía Trung Quốc giảm mạnh, rất nhiều xe tải chở dưa ùn ứ tại của khẩu Tân Thanh. 

"Người trồng dưa chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không tiêu thụ, giá dưa hấu rớt thê thảm... Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên trồng dưa ồ ạt nhưng việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần", một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi nói.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấn chỉnh an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện hoạt động trong khu bay.
Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương
2 giờ trước 548 1k
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn nông sản Hải Dương đã được các thành viên của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tại Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ
Một số đối tác mong muốn mở lại bay thương mại quốc tế tới Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam cũng nghiên cứu và trao đổi về các quy trình và thời điểm cụ thể khi nào có thể tiến hành nối lại các chuyến bay.
Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng giảm mạnh khi tình hình kiểm soát Covid-19 tốt lên, thị trường lạc quan kinh tế thế giới hồi phục, các quỹ đầu tư vàng mạnh tay “thoát hàng”
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.