13/06/2020 08:20

"Quái vật" cá sấu lai khủng long bạo chúa, dấu chân như người ở Hàn Quốc

(NLĐO)- "Quái vật" gây sốc này bản chất là một loài cá sấu cổ đại... đi bằng 2 chân, sống vào kỷ Phấn Trắng và chưa từng được biết đến trước đây.

Nhóm nghiên cứu đa quốc gia từ Hàn Quốc, Mỹ và Úc, dẫn đầu bởi tiến sĩ Anthony Romilio (Đại học Queensland, Úc) đã phát hiện ra những dấu chân kỳ lạ ở khu vực Sacheon Jahye-ri ở Hàn Quốc, mà ban đầu họ tin là dấu vết của một loài pterosaurs (thằn lằn có cánh - dực long), đi bằng 2 chân nhưng biết bay.

Quái vật cá sấu lai khủng long bạo chúa, dấu chân như người ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chân dung "quái vật" - ảnh đồ họa từ Anthony Romilio

Tuy nhiên có một điều kỳ lạ: các con pterosaurs, cũng như hầu hết khủng long và chim, chủ yếu đi bằng ngón chân. Dấu chân họ phát hiện cho thấy sinh vật bí ẩn di chuyển bằng cả bàn chân, tức có dấu vết của gót chân, giống như dấu chân của con người.

Điều đó cho thấy, "quái vật" này phải là một con cá sấu, nhưng điều lạ lùng là nó chỉ đi... bằng 2 chân, với bàn chân dài tới 24 cm.

Quái vật cá sấu lai khủng long bạo chúa, dấu chân như người ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cận cảnh những dấu chân kỳ lạ - ảnh: Đại học Quốc gia Chinju

Tình trạng rất tốt của các dấu chân, cùng các dữ liệu cổ sinh vật học khác về loài cá sấu cổ đại đã giúp các nhà khoa học phục dựng lại chân dung của "quái vật": một con cá sấu kỳ dị dài hơn 3 mét, di chuyển bằng 2 chân sau mạnh mẽ y như chân... khủng long bạo chúa T-rex, với cái đầu có nhiều điểm giống như đứa con lai giữa cá sấu và khủng long. Cách đi này giúp cả thân hình nó cách xa mặt đất, đó là lý do của sự vắng bóng dấu vết kéo đuôi đặc trưng ở nơi các con cá sấu đi qua.

"Quái vật" cá sấu này là một loài hoàn toàn mới, chưa từng đừng được ghi nhận trong lịch sử cổ sinh vật học và lang thang trên trái đất khoảng 110-120 triệu năm về trước.


A. Thư (Theo New York Post, Daily Mail, Fox News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc: "Lời nguyền" có thật khiến tất cả người Maya trúng độc
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau hàng thế kỷ, bên trong mộ phần nhiều bậc đế vương Maya vẫn là một màu đỏ như máu, có thể khiến những kẻ trộm mộ bị nhiễm độc. Đó là một "lời nguyền" có thật và có thể đã gây hại khủng khiếp cho chính những người dân Maya.
Đài thiên văn bắt được tín hiệu lạ từ “quái vật” giống hành tinh ma
15 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tín hiệu mà đài thiên văn lớn nhất thế giới nắm bắt được đã chỉ ra một thứ khó định nghĩa, to như Sao Thủy nhưng lại như bóng ma, quay với tốc độ không tưởng ở nơi chết chóc nhất thiên hà chứa Trái Đất.
Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong “một nốt nhạc”
23/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những chú chó có tiếng sủa lớn và dai dẳng thường xuyên làm phiền người nuôi và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với thiết bị đặc biệt này, chó sẽ ngừng sủa ngay lập tức.
Trung Quốc: Sốc với "xác ướp" nửa tỉ tuổi nguyên vẹn như mới chết hôm qua
23/9/2022 548 1k
(NLĐO) - "Xác ướp" tự nhiên tốt nhất thế giới đã được tìm thấy ở Nam Trung Quốc, được bảo tồn hoàn hảo trong không gian ba chiều dù đã chết ít nhất 540 triệu năm trước.
Đào ống nước, lộ ra "đài thiên văn" cổ xưa hơn cả kim tự tháp

Đào ống nước, lộ ra "đài thiên văn" cổ xưa hơn cả kim tự tháp

(NLĐO) - Một cấu trúc hình tròn đường kính tới 55 m, 7.000 năm tuổi vừa được khai quật tại Cộng hòa Czech. Nó có thể là một đại diện khác của những đài thiên văn bí ẩn thời đồ đá từng lộ diện ở...