07/08/2022 11:47

Phát hiện sốc: Trái Đất đang “trôi” khỏi sao mẹ?

(NLĐO) - Khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trời đang ngày một tăng thêm, nghi vấn hàng đầu là do ngôi sao mẹ của chúng ta bị nhẹ đi.

Khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời không ổn định do quỹ đạo hình elip, nhưng trong nhiều năm các nhà khoa học đã tính ra được khoảng cách trung bình là 150 triệu km, theo NASA. Tuy nhiên con số này đang bị biến đổi, tăng dần theo thời gian.

Tờ Live Science cho biết 2 nguyên nhân hàng đầu mà giới khoa học đưa ra đó là Mặt Trời bị mất khối lượng, hoặc một sức mạnh tương tự liên quan đến thủy triều của Trái Đất.

Phát hiện sốc: Trái Đất đang “trôi” khỏi sao mẹ? - Ảnh 1.

Trái Đất đang dần bị "trôi" khỏi vòng tay của sao mẹ? - Ảnh minh họa từ iStock

Theo NASA, tuổi thọ ngôi sao mẹ của chúng ta chỉ còn khoảng 5 tỉ năm nữa. Trong suốt thời gian còn lại, mô hình về cách các ngôi sao phát triển cho thấy nó sẽ mất khoảng 0,1% khối lượng trước khi chết.

Nhà thiên văn học Brian DiGiorgio từ Đại học California ở Santa Cruz - Mỹ giải thích rằng con số 0,1% thực ra là rất lớn đối với khối lượng của Mặt Trời. 0,1% này tương đương khối lượng của cả Sao Mộc, tức 318 lần khối lượng Trái Đất.

Cường độ lực hút của một thiên thể sẽ tỉ lệ thuận với khối lượng, do đó rất có thể sức hút từ sao mẹ đã giảm, dẫn đến việc Trái Đất bị trôi ra xa hơn.

Còn theo phó giáo sư vật lý thiên văn Britt Scharringhausen từ Đại học Beloit ở Winconsin - Mỹ, Mặt Trời quay trên trục của nó khoảng 27 ngày/lần, không phải vũ điệu hòa hợp với 1 vòng quay 365 ngày của Trái Đất, điều đó cộng với tương tác hấp dẫn của chính Trái Đất tạo ra một khối phồng thủy triều kỳ cục, có tác động uốn dần quỹ đạo hành tinh ra xa ngôi sao mẹ.

Tuy nhiên tác động này rất ít, chỉ đủ làm Trái Đất di chuyển 0,0003 cm/năm, nên nguyên nhân từ ngôi sao mẹ nhẹ đi vẫn đóng vai trò chính.

Sự trôi của Trái Đất khỏi ngôi sao mẹ được cho là không đủ gây ảnh hưởng lớn về khí hậu. Trong 5 tỉ năm tới, khoảng cách sẽ tăng thêm 0,2%, tương ứng giảm 0,4% năng lượng Mặt Trời chiếu vào Trái Đất. Nhưng con số này là nhỏ so với biến thiên theo mùa tạo ra bởi quỹ đạo hình elip của Trái Đất.

Tận thế thực sự chỉ có thể xảy ra sau 5 tỉ năm nửa, khi Mặt Trời bước vào giai đoạn hấp hối - một sao khổng lồ đỏ ngày càng to dần trước khi sụp đổ. Lúc đó nhiệt lượng dội vào Trái Đất sẽ tăng nhanh khiến các đại dương sôi sục, sự sống có nguy cơ tuyệt chủng

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu tượng đáng ngưỡng mộ về khoa học này.
"Trăng tuyết micro" hiếm có sắp hiện ra trên bầu trời Trái Đất
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo sau "siêu trăng đen" bí ẩn là một trăng tuyết kỳ lạ, xa vời như bị vuột khỏi tầm tay của Trái Đất.
Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình

(NLĐO) - Một khảo sát bằng LiDAR, một phương tiện viễn thám dùng laser để xác định các cấu trúc ẩn, đã làm lộ ra một pháo đài khổng lồ với 30 toà tháp trên một ngọn đồi hoang ở Tây Ban Nha.