07/08/2022 08:45

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có "vật thể lạ", nghi mảnh tên lửa Trung Quốc

(NLĐO) - Các bức ảnh từ Malaysia, Indonesia và Philippines cho thấy những vật thể lạ cháy xém, bị nghi ngờ là mảnh vỡ từ thân tên lửa Trung Quốc Trường Chinh 5B.

Tờ Bussiness Insider vừa đăng tải một loạt hình ảnh cho thấy nhiều mảnh rác vũ trụ kích cỡ khác nhau được nhà chức trách 3 nước nói trên thu thập trong vài ngày qua, mà theo các chuyên gia đó là mảnh từ thân tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) mà Mỹ chỉ trích Trung Quốc đã để rơi mất kiểm soát trở lại Trái Đất vào ngày 30-7 vùa qua.

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có vật thể lạ, nghi mảnh tên lửa Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên sở cứu hỏa ở Sepupok - Malaysia đang kiểm tra một mảnh vỡ - Ảnh: MALAYSIA NEW AGENCY

Theo tờ Space, Phần thân nặng khoảng 25 tấn của tên lửa Trung Quốc đâm vào bầu khí quyển ở phía trên Ấn Độ Dương, tuy nhiên ước tính 20-40% trọng lượng khối rác vũ trụ khổng lồ vẫn chưa cháy hết, sẽ rơi xuống biển và có thể "rơi rụng" nhiều mảnh khắp nơi. Nhiều nước Đông Nam Á nằm ngay trên đường lao chéo xuống của thân tên lửa

Tại ngôi làng Pengadang, gần Balaikarangan, phía Indonesia của đảo Borneo, người dân địa phương đã phát hiện ra một vật thể tròn lớn giống phần giữa của tên lửa Trung Quốc.

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có vật thể lạ, nghi mảnh tên lửa Trung Quốc - Ảnh 2.

Bản đồ cho thấy Balaikarangan nằm ngay trên đường đi (màu vàng) của tên lửa Trung Quốc khi nó rơi lại Trái Đất - Ảnh: JONATHAN MC DOWELL

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có vật thể lạ, nghi mảnh tên lửa Trung Quốc - Ảnh 3.

"Vật thể lạ" ở Balaikarangan - Ảnh: MALAYSIA NEW AGENCY

"Có một bức ảnh chụp mảnh lớn ở cuối thùng nhiên liệu nằm trên cánh đồng rất thuyết phục. Đường kính phù hợp. Nó trông như một mảnh ghép còn sót lại và nằm ngay trên đường rơi" - nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell từ Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian - Mỹ, khẳng định với Bussiness Insider.

Nhà tư vấn Ted Muelhaupt từ Văn phòng Kỹ sư trưởng của Aerospace Corporation (trụ sở tại Mỹ) nói: "Không có lý do gì để tranh cãi về việc đó là mảnh của tên lửa này".

Trong khi đó, hình ảnh từ Sepukok và Sarawak - Malaysia cho thấy lực lượng chức năng đang kiểm tra 2 vật thể lạ cháy xém khác nhau, cũng được cho là mảnh Trường Chinh 5B.

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có vật thể lạ, nghi mảnh tên lửa Trung Quốc - Ảnh 4.

Một ảnh vỡ ở Sepukok - Malaysia - Ảnh: MALAYSIA NEW AGENCY

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có vật thể lạ, nghi mảnh tên lửa Trung Quốc - Ảnh 5.

Batu Niah, thị trấn ở Sarawak - Malaysia cũng nằm trên đường rơi này. Nơi đây xuất hiện nhiều mảnh vỡ nhỏ - Ảnh: JONATHAN MC DOWELL

Thông thường phần thân của các tên lửa thường được thiết lập để tách ra sớm và được điều khiển đâm xuống vùng không người hoặc đại dương, tuy nhiên thân của Trường Chinh 5B được NASA cho là đã đi quá xa lên tận quỹ đạo rồi mới rơi, nên trở lại địa cầu một cách mất kiểm soát.

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có vật thể lạ, nghi mảnh tên lửa Trung Quốc - Ảnh 6.

Nhân viên mặc trang phục bảo hộ đang kiểm tra một mảnh vỡ khác ở Sarawak - Malaysia - Ảnh: MALAYSIA NEW AGENCY

Một hình ảnh khác lan truyền trên Weibo của Trung Quốc cho thấy những người dân - được cho là ở vùng eo biển Mindoro của Philippines, đang kéo một tấm gì đó từ mặt nước có in cờ và biểu tượng màu xanh của cơ quan vũ trụ Trung Quốc. Eo biển này cũng nằm trên đường rơi của tên lửa.

Trước đó, Cơ quan vũ trụ Philippines cũng đưa ra tuyên bố cho hay một "mảnh kim loại rách nát" đã được một ngư dân tìm thấy ngoài khơi bờ biển Mamburao, là một phần của ống tên lửa; trong khi các bộ phận của bộ tăng áp rơi xuống ngoài khơi biển Sulu.

"Điều này có nghĩa chúng tôi bị trúng 2 mảnh vỡ từ vụ phóng này, ở đầu và cuối chuyến bay của tên lửa. Điều này cho thấy rủi ro cao đối với chúng tôi, vì nước chúng tôi nằm dưới đường bay của hầu hết các vụ phóng tên lửa Trung Quốc" - Giáo sư Jay Batongbacal từ Viện Sự vụ hàng hải và Luật biển thuộc Đại học Philippines nói.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Giáo sư đoạt giải Nobel: Chấn động 2 cuộc hôn nhân dị chủng biến chúng ta thành "loài người lai"
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Không chỉ dừng lại ở việc giải trình tự gien hài cốt của những loài người cổ Neanderthals và Denisovans, giáo sư Svante Pääbo và các cộng sự còn công bố những nghiên cứu chấn động liên quan đến hôn nhân dị chủng giữa họ và loài chúng ta.
Đào bức tường cũ, phát hiện kho báu vàng ròng 1.400 năm
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một trong những kho báu giá trị nhất thế giới vừa lộ diện ở Israel, vừa là vàng ròng, vừa được chế tác tinh xảo, vừa là "viên nang thời gian" đưa các nhà khoa học về Đế chế Byzantine huyền thoại.
Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc áo tàng hình theo kiểu Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường, theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Công ty Vollebak và Đại học Manchester - Anh.
Không phải Trái Đất, hành tinh này mới dễ sống nhất vũ trụ
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các tính toán cho thấy, Trái Đất của chúng ta vẫn "thiếu chuẩn" khá nhiều để tạo thành một hành tinh thuận lợi nhất cho sự sống.
Phát hiện hãi hùng gần Trái Đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

Phát hiện hãi hùng gần Trái Đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

(NLĐO) - Xung quanh một ngôi sao lùn màu cam chỉ cách Trái Đất 130 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một loại hành tinh chưa từng thấy và khó lòng lý giải.