13/08/2021 12:32

Núi lửa "quái vật" ở Ý: còn "sống", đang mọc cao thêm

(NLĐO)- Chỉ trong vòng 6 tháng, miệng núi lửa phía Đông Nam của Etna - siêu núi lửa cao nhất nước Ý - đã tự mọc thêm một cách dáng sợ.

Bản thân Etna vốn đã lớn hơn ngọn núi lửa nổi tiếng nhất của Ý là Vesuvius đến 2,5 lần. Vesuvius chính là núi lửa gây ra thảm họa Pompeii 2.000 năm trước, đến giờ vẫn còn là ký ức đầy ám ảnh của nhân loại.

Theo khảo sát mới Từ Viện Vật lý địa cầu và Địa vật lý Quốc gia (INGV - Ý), hiện tại miệng núi lửa trẻ nhất và hoạt động mạnh nhất của Etna đã tăng lên độ cao kỷ lục 3.357 mét so với mực nước biển.

Núi lửa quái vật ở Ý: còn sống, đang mọc cao thêm - Ảnh 1.

Siêu núi lửa Etna - Ảnh: ESA

"Nhờ phân tích và xử lý ảnh vệ tinh, miệng núi lửa phía Đông Nam hiện cao hơn nhiều so với "người anh em" của nó - miệng núi lửa phía Đông Bắc - vốn đã giữ kỷ lục trong 40 năm qua như đỉnh cao nhất của Etna" - tờ Science Alert trích dẫn thông cáo từ INGV.

Miệng núi lửa Đông Bắc - "ông hoàng" cũ - hiện chỉ cao 3.326 mét. Nó từng cao đến 3.350 mét nhưng sau đó bị sạt lở và giarmd dộ cao.

Etna là một siêu núi lửa vẫn đang còn hoạt động và đang "chung sống hòa bình" với người dân Sicily, bởi đóng góp lớn cho sự màu mỡ của đất đai xung quanh. Cư dân vùng này cũng cư trú ở những khu vực an toàn và sẵn sàng đối phó với nguy cơ Etna phun trào. Tuy nhiên nó vẫn thường xuyên gây khó chịu cho cư dân bởi liên tục bốc khói và giải phóng tro bụi, gây không ít nguy hiểm và phiền toái cho các ngôi làng xung quanh, làm đen kịt đường phố, vấy bẩn các ngôi nhà, ảnh hưởng đến giao thông và mùa màng.

Thu Anh

Tin liên quan

từ khóa : núi lửa, Etna, Vesuvius

Viết bình luận

Thái Bình Dương "sắp" biến mất, siêu lục địa mới ra đời
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thái Bình Dương đang thu lại ở mức hẹp nhất kể từ thời khủng long, chuẩn bị cho sự trỗi dậy của siêu lục địa tương lai Amasia.
Phát hiện hãi hùng gần Trái Đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Xung quanh một ngôi sao lùn màu cam chỉ cách Trái Đất 130 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một loại hành tinh chưa từng thấy và khó lòng lý giải.
Trung Quốc: Người khác loài 1 triệu tuổi "hồi sinh" từ đá
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một tảng đá y hệt đầu người đã bất ngờ nhô lên khi các nhà khảo cổ đang đào bới tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc. Đó quả thật là một con người nguyên vẹn đến kinh ngạc, nhưng không thuộc về chúng ta mà là người khác loài đã tuyệt chủng.
Nhật Bản đã tìm thấy một siêu Trái Đất có thể sống được
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Siêu Trái Đất bí ẩn cách chúng ta chỉ 37 năm ánh sáng, được phát hiện bởi một công cụ hoàn toàn mới đặt trên Kính viễn vọng Subaru của Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản, đặt tại Hawaii - Mỹ.
Cá mập "quái vật" 455 triệu tuổi ở Trung Quốc là... tổ tiên chúng ta?

Cá mập "quái vật" 455 triệu tuổi ở Trung Quốc là... tổ tiên chúng ta?

(NLĐO) - Các nhà khoa học khẳng định con cá mập có vẻ ngoài như một quái vật, mình mặc "giáp sắt", gai tua tủa vừa lộ diện ở Quý Châu - Trung Quốc là tổ tiên có hàm lâu đời nhất của con người.