12/08/2021 12:32

"Quái vật bay" kinh khủng nhất: đầu cá sấu, cánh gấp 3 lần đại bàng

(NLĐO)- Một bộ hàm khổng lồ từ thời khủng long đã giúp các nhà khoa học tái tạo quái vật bay khổng lồ nhất nước Úc cổ đại với khả năng săn mồi siêu hạng và sải cánh lên tới 7 mét.

Theo Acient Origins, quái vật bay này là một dực long (tức pterosaur, còn gọi là thằn lằn có cánh). Tuy bay trên trời như những con chim săn mồi hung dữ, nhưng bản chất dực long vẫn là loài bò sát như khủng long, có mối quan hệ họ hàng gần gũi.

Quái vật bay kinh khủng nhất: đầu cá sấu, cánh gấp 3 lần đại bàng - Ảnh 1.

Chân dung "quái vật bay" nước Úc - Ảnh: Đại học Queensland

Sinh vật vừa được Đại học Queensland (Úc) tái tạo là con lớn nhất từng được khai quật trên khắp nước Úc, và là một loài mới. Nó sở hữu chiếc đầu dài 1 mét và bộ răng 40 chiếc sắc như dao cạo, tuy hình dạng có khác nhưng độ nguy hiểm không kém một con cá sấu khổng lồ hiện đại.

Nhà cổ sinh vật học Tim Richards từ Phòng thí nghiệm khủng long - Trường Khoa học sinh học (thuộc Đại học Queensland), người đứng đầu nghiên cứu ví sinh vật mới này là "một con rồng ngoài đời thực". Loài mới được đặt tên là Thapunngaka shawi.

Quái vật bay kinh khủng nhất: đầu cá sấu, cánh gấp 3 lần đại bàng - Ảnh 2.

Nhà cổ sinh vật học Tim Richards bên cạnh mô hình đầu quái vật bay - Ảnh: Đại học Queensland

Bộ hàm kinh khủng trong trạng thái hóa thạch của nó thực ra đã được tìm thấy từ năm 2001 bởi một người thợ săn hóa thạch địa phương tên Len Shaw, tại mỏ đá gần Richmond, nơi người ta đã từng tìm thấy nhiều hóa thạch dực long khác. Nhưng mãi gần đây nó mới được xem xét lại, để rồi được phát hiện là một sinh vật chưa từng được biết đến trên thế giới.

Do mang một chiếc cổ kỳ quái, dài bất thường so với cơ thể nên các nhà khoa học tin rằng siêu quái vật này chuyên săn mồi là những loài cá và hải sản khác trong những đại dương ngập đầy quái vật của kỷ Phấn Trắng (145 đến 66 triệu năm về trước). Đó cũng là thời đại quái vật bay này sinh sống, tuy tuổi chính xác của hóa thạch thì chưa được xác nhận.

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Vertebrate Paleontology.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma, "cháu họ" còn tồi tại?
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Những hóa thạch lâu đời nhất của quái vật kỷ Jura "thalattosuchia" vừa được khai quật tại Anh và Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến các nhà khoa học thêm bối rối, vì cho thấy chúng như "trên trời rơi xuống" cây sự sống Trái Đất.
Phát hiện một "Trái Đất khác" cách chúng ta chỉ 72 năm ánh sáng
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - 20 nhà khoa học thiên văn từ Nhật Bản và Mỹ đã tìm thấy một hành tinh mang nhiều đặc điểm giống Trái Đất, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ rất "mát".
Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người...