22/03/2022 08:06

"Bóng ma vũ trụ" 10 triệu tuổi: khởi đầu của một "Trái Đất khác"?

(NLĐO)- Một vật thể kỳ dị, trông như bóng ma mờ tối và hỗn loạn đã lọt vào tầm nhìn của Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA, đem đến nhiều dữ liệu bất ngờ có thể giúp người Trái Đất soi vào quá khứ.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ George Rieke từ Đài quan sát Steward và Phòng thí nghiệm Mặt trăng và hành tinh thuộc Đại học Arizona đã nghiên cứu "bóng ma vũ trụ" và công bố những kết quả bất ngờ.

Trích dẫn nghiên cứu, tờ Sci-News cho hay bản chất của nó là một ngôi sao non trẻ, mới 10 triệu năm tuổi mang tên HD166191.

Bóng ma vũ trụ 10 triệu tuổi: khởi đầu của một Trái Đất khác? - Ảnh 1.

Bóng ma vũ trụ kỳ dị thật ra là một hệ sao bao gồm một đám mây bụi lớn che khuất một ngôi sao non trẻ mới 10 triệu tuổi - Ảnh: NASA/JPL Caltech

Thứ tạo ra "bóng ma" kỳ dị và hỗn loạn bao quanh ngôi sao chính là tàn tích của một vụ va chạm của các "hạt giống hành tinh" - chính là các hành tinh thế hệ đầu của một hệ sao, sinh ra chỉ để đập vào nhau rồi vỡ tan, sau đó những mảnh vỡ này mới hòa trộn, kết tụ thành những hành tinh thực thụ.

Hiện tại, mảnh vỡ của các hạt giống hành tinh này vẫn đang tạo thành một đám mây bụi lớn và trong quá trình quan sát của Spizer, nó đi qua phía trước ngôi sao, tạo ra hình ảnh như một bóng ma mờ đục, không rõ hình thù.

Để tạo ra đám mây bụi lớn như vậy, các hạt giống hành tinh tham gia vụ va chạm phải có kích thước khá lớn, cỡ các hành tinh lùn như Vesta trong hệ Mặt Trời.

Tiến sĩ Kate Su từ Đài quan sát Steward thuộc Đại học Arizona, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết nhìn vào hệ sao trẻ nói trên cũng như một cách chúng ta nhìn ngược về quá khứ của chính hệ Mặt Trời, hiểu được cách các hành tinh đá như Trái Đất ra đời.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khảo sát bằng LiDAR, một phương tiện viễn thám dùng laser để xác định các cấu trúc ẩn, đã làm lộ ra một pháo đài khổng lồ với 30 toà tháp trên một ngọn đồi hoang ở Tây Ban Nha.
Kẻ xâm nhập ngoài hệ Mặt Trời lao nhanh qua chúng ta, vừa "áp sát mục tiêu"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là một quả cầu băng đường kính tới 6 km mang tên 96P/Machholz 1, đến từ một nơi nào đó trong không gian giữa các vì sao, đã băng qua quỹ đạo cả 8 hành tinh bao gồm Trái Đất và đang lao tiếp về phía Mặt Trời.
Bọ cạp thủy quái dài 1,1 m "hiện hình" nguyên vẹn sau 303 triệu năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong phiến đá cổ xưa được hình thành ở một vùng châu thổ sông kỷ Than Đá là một con bọ cạp biển khổng lồ, thuộc về loài lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.
Tia sét lạ đánh xuống Trái Đất, một thứ “không thể tồn tại” xuất hiện
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học tìm thấy trong một đụn cát ở Nebraska - Mỹ một thứ từng được cho là không thể tồn tại: Giả tinh thể.
CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest

CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã ghi lại được cận cảnh hình ảnh loài loài mèo Pallas "hiếm có khó tìm" đang sống trên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.