20/03/2022 07:58

Phát hiện... 10 vật thể có thể là "hành tinh thứ 9"

(NLĐO)- Nghiên cứu mới tuy chứng minh một ứng cử viên cho vị trí hành tinh thứ 9 của hệ Mặt Trời không phải là hành tinh nhưng lại tìm ra tới 10 ứng cử viên mới.

Dự án dẫn đầu bởi nhà thiên văn Sigurd Naess từ Trung tâm Vật lý thiên văn tính toán thuộc Viện Flatiron (Mỹ) đã sử dụng Kính thiên văn vũ trụ 6 mét Atacama (đặt tại Chile) để khảo sát vùng xa xôi của hệ Mặt Trời.

Kính thiên văn này được thiết kế để phát hiện các tín hiệu mờ nhạt nhất còn sót lại từ Vụ nổ Big Bang, nhưng cũng đủ nhạy để phát hiện các vật thể ở vùng rất xa của hệ Mặt Trời.

Phát hiện... 10 vật thể có thể là hành tinh thứ 9 - Ảnh 1.

Hành tinh thứ 9 - Ảnh đồ họa từ NASA

Từ năm 2013 đến 2019, kính thiên văn này đã quét khoảng 87% bầu trời phía Nam ở khoảng cách từ 300 đến 2.000 đơn vị thiên văn.

Theo Science Alert, cuộc tìm kiếm đã mang lại tới 3.500 ứng cử viên dự kiến. Sau đó họ đã sàng lọc 10 ứng cử viên có tiềm năng nhất cho vị trí hành tinh thứ 9, sẽ là mục tiêu cho các nghiên cứu chi tiết hơn trong tương lai.

Tuy nhiên khảo sát cũng loại trừ một ứng cử viên sáng giá được nghiên cứu khác dự đoán có thể là hành tinh thứ 9 trước đó.

Cho dù đến nay, vẫn chưa hành tinh thứ 9 nào được xác nhận nhưng các cuộc săn tìm nó đã đem lại cho giới thiên văn rất nhiều vật thể thú vị ở vùng xa thẳm ở rìa hệ Mặt Trời, ví dụ các tiểu hành tinh cổ đại, mang vật liệu sơ khai khi các hành tinh như Trái Đất còn chưa hình thành.

Dù chưa lộ diện nhưng nhiều lần các nhà khoa học đã tìm thấy các dấu hiệu cho thấy các tảng đá không gian ở vùng xa thẳm bị một cái gì đó tác động - có thể là một lỗ đen nhỏ hoặc một hành tinh khổng lồ.

Nếu nó ở đó, hành tinh thứ 9 sẽ phải lớn gấp 5-10 lần Trái Đất và mất tới 10.000 - 20.000 năm để đi hết 1 vòng quanh Mặt Trời.

Nghiên cứu vừa công bố trên The Astrophysical Journal.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện cấu trúc hoàn toàn mới của Trái Đất, "tan chảy" một nửa
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một lớp chưa từng biết của Trái Đất đã được xác định ở độ sâu 100 km kể từ bề mặt của hành tinh.
Siêu kính viễn vọng tìm ra thứ "không thể tin nổi" bay giữa Sao Hỏa - Sao Mộc
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phát hiện đáng kinh ngạc ở vanh đai tiểu hành tinh giữa quỹ đạo Sao Hỏa và Sao Mộc đã cho thấy khả năng ngoài mong đợi của siêu kính viễn vọng James Webb.
Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma, "cháu họ" còn tồn tại?
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Những hóa thạch lâu đời nhất của quái vật kỷ Jura "thalattosuchia" vừa được khai quật tại Anh và Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến các nhà khoa học thêm bối rối, vì cho thấy chúng như "trên trời rơi xuống" cây sự sống Trái Đất.
Phát hiện một "Trái Đất khác" cách chúng ta chỉ 72 năm ánh sáng
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - 20 nhà khoa học thiên văn từ Nhật Bản và Mỹ đã tìm thấy một hành tinh mang nhiều đặc điểm giống Trái Đất, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ rất "mát".
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược

(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.