27/10/2021 14:28

Làm gì khi trẻ có những phản ứng phụ sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19?

(NLĐO) - Sáng 27-10, TP HCM đã bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 16-17 tuổi ở quận 1 và huyện Củ Chi. Trong đó, hơn 1.200 học sinh khối lớp 12 của 3 trường THPT tại huyện củ Chi được tiêm đầu tiên.

Trước sự quan tâm của nhiều người dân về việc tiêm vắc-xin cho trẻ 12-17 tuổi, nhất là sẽ mở rộng tiêm trong những ngày tới, bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã giải đáp những thắc mắc liên quan.

* Phóng viên: Thưa bác sĩ, trẻ khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có thể sẽ gặp những phản ứng phụ gì?

- Bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Nhàn: Cũng giống như những loại vắc-xin phòng các bệnh khác, sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, trẻ có thể sốt, đau hoặc đỏ chỗ tiêm, mệt mỏi, đau khớp, đau người... Đó là những phản ứng thường gặp nhất nhưng không phải trẻ nào cũng bị mà 10 em thì có khoảng 3-4 em gặp phải. Những trường hợp phản ứng nặng ít xảy ra, sẽ được theo dõi trong vòng 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; qua thời gian đó thì rất ít có trường hợp sốc phản vệ.

Hiện nay, trong kế hoạch của Sở Y tế TP HCM, việc theo dõi tại điểm tiêm được tổ chức tốt, có sự tham gia của hệ thống cấp cứu, huy động cả 115 vào cuộc.

Bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Nhàn - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)

* Khi gặp những phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, phụ huynh cần làm gì?

- Theo nguyên tắc của y khoa, tại điểm tiêm, khi có phản ứng phụ thì nhân viên y tế sẽ xử trí hết. Sau khi trẻ về nhà, nếu gặp những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, mệt mỏi thì nên nằm nghỉ, nếu sốt cao thì uống thuốc hạ sốt. Thông thường, sốt sau tiêm sẽ kéo dài từ 24 đến 48 giờ. Chỗ tiêm nếu đau, sưng thì không nên đắp gì lên, từ từ sẽ hết đau. 

Một số trường hợp có ngứa, mẩn đỏ ở vị trí tiêm thì phụ huynh đưa trẻ đến bác sĩ để nhận thuốc uống sẽ khỏi.

* Đối với trường hợp trẻ về nhà mới có biểu hiện sốc phản vệ thì xử trí như thế nào, thưa bác sĩ?

- Đối với những trường hợp này, khi phụ huynh quan sát thấy con có biểu hiện: chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, dị ứng, đau bụng...thì đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Phụ huynh đừng quá lo lắng về việc tiêm vắc-xin cho trẻ. Sau khi tiêm vắc-xin xong, các em vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường. Ngay cả trường hợp trẻ có bệnh nền thì vẫn điều trị theo chỉ định của bác sĩ như bình thường, không khác gì so với người lớn.

Nguyễn Thuận - Đồ hoạ: Nguyên Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Số ca mắc COVID-19 nặng gia tăng, vì sao?
25/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Số bệnh nhân mắc COVID-19 mới giảm nhưng bệnh nhân nặng tăng, thậm chí tại một số tỉnh, thành đã có ca tử vong.
Người dân được quyền xếp lịch làm việc với cơ quan BHXH?
9/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Người dân có thể đặt lịch làm việc với cơ quan BHXH tại nhà và được lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận, chọn nội dung làm việc và khung giờ liên hệ phù hợp.
Không thể nói hết dịch là đại dịch COVID-19 chấm dứt!
31/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại dịch COVID-19 hiện diện hay không là khách quan chứ không phải do mình tuyên bố. Không thể nói hết dịch là đại dịch chấm dứt.
Vì sao người Việt ở Campuchia hồi hương tăng bất thường?
28/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Giữa Việt Nam và Campuchia đã phối hợp với nhau để phòng chống lao động trái phép và buôn bán người. Sắp tới, số bà con về nước sẽ đông hơn.
BOT Cai Lậy thu phí trở lại, những điều tài xế cần biết?

BOT Cai Lậy thu phí trở lại, những điều tài xế cần biết?

(NLĐO) - Vào lúc 7 giờ ngày mai, 7-10, BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại sau nhiều năm tạm dừng. Việc triển khai thu phí ra sao và giá vé như thế nào là điều mà nhiều người đang quan tâm.