29/01/2022 13:15

Bệnh nhân Covid-19 giấu bệnh, tự điều trị nguy hiểm như thế nào?

(NLĐO) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa thông tin về một trường hợp mắc Covid-19 nhưng không khai báo y tế và tự điều trị tại nhà, sau đó tử vong vì diễn tiến bệnh chuyển nặng.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với bác sĩ điều trị Covid-19 tại bệnh viện dã chiến để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

* Phóng viên: Bác sĩ có thể cho biết khi mắc Covid-19, nếu không khai báo y tế và không điều trị theo hướng dẫn của ngành y tế thì sẽ có những nguy cơ, biến chứng thế nào?

- BS CKII Hồ Hữu Đức - Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến đa tầng Tân Bình (TP HCM):

Đối với những người đã được tiêm đầy đủ vắc-xin, sau đó test nhanh phát hiện mắc Covid-19, dù không có triệu chứng cũng phải khai báo y tế. Nếu đủ điều kiện điều trị, cách ly tại nhà thì họ sẽ được hướng dẫn theo dõi các chỉ số Sp02, đo nhiệt độ để biết tình trạng thiếu hụt ôxy thế nào. Những trường hợp tiêm đủ vắc-xin hầu hết là qua khỏi.

BS CKII Hồ Hữu Đức - Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến đa tầng Tân Bình (TP HCM) - trả lời phóng viên Báo Người Lao Động

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các trường hợp nguy cơ như người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền. Những trường hợp này nên điều trị ở các bệnh viện điều trị Covid-19. Bởi lẽ, mắc Covid-19 với những đối tượng này thường có nguy cơ trở nặng khiến suy hô hấp. Nếu suy hô hấp mà phát hiện không kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cơ quan khác, gây tử vong do ngưng tim, ngưng thở.

Ngoài ra, với bệnh nhân có bệnh lý nền khi mắc Covid-19 thì sẽ khiến bệnh nền bùng phát hoặc trở nặng, dù trước đó bệnh nền đã được kiểm soát.

* Một số người lo ngại phản ứng sau tiêm nên không chịu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Việc này có thể dẫn đến nguy cơ  như thế nào đối với họ, thưa bác sĩ?

- Khó thể tránh khỏi phản ứng phản vệ sau tiêm vắc-xin nhưng tỉ lệ sốc phản vệ ở Việt Nam là rất thấp so với nguy cơ mắc Covid -19 và trở nặng. Một số người có quan điểm còn chưa thông, họ cứ nghĩ ở nhà không đi đâu thì không việc gì. Tuy nhiên, con cháu, người thân họ lại đi và mang mầm bệnh về nhà.

Bên cạnh đó, khi họ mắc Covid-19 thì sẽ bị gánh nặng về tâm lý, con cháu cũng sẽ vằn dặt vì mình là người gây ra. Vì vậy, khuyến cáo với trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, đa bệnh lý, nếu không chống chỉ định thì nên tiêm văc-xin sớm.

Bệnh viện chúng tôi cũng vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất quyết không tiêm vắc-xin, kể cả đội tiêm đến nhà cũng không đồng ý. Sau đó, bệnh nhân này nhập viện và nhồi máu cơ tim.

Đặc điểm của Covid-19 là khiến máu tăng đông gây tắc mạch, dẫn đến ngưng tim. Các bác sĩ đã nỗ lực hồi sinh tim phổi và bệnh nhân qua được cơn ngưng tim. Nhưng lúc này, cơ tim bệnh nhân đã bị hoại tử do ngưng tim trước đó. Do cơ tim hoại tử nên sau đó bệnh nhân đã tử vong.

Hải Yến - Nguyên Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Số ca mắc COVID-19 nặng gia tăng, vì sao?
25/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Số bệnh nhân mắc COVID-19 mới giảm nhưng bệnh nhân nặng tăng, thậm chí tại một số tỉnh, thành đã có ca tử vong.
Người dân được quyền xếp lịch làm việc với cơ quan BHXH?
9/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Người dân có thể đặt lịch làm việc với cơ quan BHXH tại nhà và được lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận, chọn nội dung làm việc và khung giờ liên hệ phù hợp.
Không thể nói hết dịch là đại dịch COVID-19 chấm dứt!
31/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại dịch COVID-19 hiện diện hay không là khách quan chứ không phải do mình tuyên bố. Không thể nói hết dịch là đại dịch chấm dứt.
Vì sao người Việt ở Campuchia hồi hương tăng bất thường?
28/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Giữa Việt Nam và Campuchia đã phối hợp với nhau để phòng chống lao động trái phép và buôn bán người. Sắp tới, số bà con về nước sẽ đông hơn.
BOT Cai Lậy thu phí trở lại, những điều tài xế cần biết?

BOT Cai Lậy thu phí trở lại, những điều tài xế cần biết?

(NLĐO) - Vào lúc 7 giờ ngày mai, 7-10, BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại sau nhiều năm tạm dừng. Việc triển khai thu phí ra sao và giá vé như thế nào là điều mà nhiều người đang quan tâm.