09/01/2022 19:29

TP HCM trở thành "vùng xanh": Điều gì cần lưu ý?

(NLĐO) - Hiện TP HCM đang là "vùng xanh" - vùng có nguy cơ thấp về dịch bệnh Covid-19 nên sẽ có những hoạt động được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn đưa ra những khuyến cáo...

- Phóng viên: Ngành Y tế đã đưa ra những giải pháp phòng, chống dịch như thế nào khi TP HCM đã trở thành "vùng xanh" - nguy cơ thấp, thưa bà?

+ Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM: Hiện nay, TP đang đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc-xin mũi 3 (mũi nhắc lại, mũi bổ sung) cho toàn dân trên địa bàn.

TP HCM cũng đang thực hiện tốt chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ đối với các đối tượng chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc chưa tiêm đủ. Ở chiến dịch này, ngành y tế thực hiện công tác vận động cũng như tìm hiểu lý do, đồng thời hỗ trợ tối đa để mọi người được tiêm vắc-xin.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM

Ngoài ra, khoảng giữa tháng 1-2022, ngành y tế TP tiếp tục xét nghiệm 1 lần nữa cho toàn bộ đối tượng nguy cơ. Sau đó, giữa tháng 2, tiếp tục mở rộng chương trình bảo vệ người nguy cơ theo bảng phân loại nguy cơ của Bộ Y tế là người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai để phòng ngừa càng nhiều càng tốt. Đối với những đối tượng khác sẽ được tiêm vắc-xin khi đến lượt.

Ngành y tế cũng thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đồng thời vận động người dân tiêm vắc-xin nhằm mục đích bảo vệ chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ quy định 5K bởi biến chủng Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh.

- Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở TP HCM, vậy ngành y tế có những chiến lược gì để ngăn chặn dịch lây lan, bùng phát, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán như hiện nay?

+ Từ lâu TP đã xây dựng chiến lược y tế với 6 nội dung quan trọng. Còn hiện nay TP đang triển khai thực hiện bảo vệ người nguy cơ; có thế trận y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh TP; triển khai tiêm vắc-xin mũi 3. Đây là 3 trong 6 nội dung đang được TP thực hiện.

TP cũng đang củng cố lực lượng của y tế cơ sở cũng như tái cấu trúc lại các bệnh viện và tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho những đối tượng ngoài bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nền.

Hiện TP HCM đang là "vùng xanh" nên sẽ có những hoạt động được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, theo Nghị định 128 của Chính phủ, khi mở cửa phải an toàn và an toàn mới mở cửa. Đây là nguyên tắc thích ứng, linh hoạt. Những ngành nghề nào được mở thì ngành nghề đó khi hoạt động phải có tiêu chí, điều này UBND TP đã có chỉ đạo từ lâu. Khi cho mở cửa hoạt động, các sở, ngành phải thực hiện kiểm tra, giám sát đối với các đối tượng mình quản lý dựa trên các bộ tiêu chí đã được UBND TP ban hành.

Đây là biện pháp ngăn những ca lây nhiễm trong cộng đồng để TP luôn giữ màu xanh.

- Hiện tại, số ca mắc của TP đang có xu hướng giảm và hầu hết người dân tự cách ly, điều trị tại nhà, vậy theo bà có nên bỏ số thống kê ca mắc mới hàng ngày?

+ Theo chỉ đạo của Bộ Y tế thì vẫn làm, chừng nào Bộ Y tế nói ngưng thì TP sẽ ngưng. Hiện ca mắc, ca nhiễm mới ở TP hầu hết không có triệu chứng. Các ca mắc được phát hiện qua xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm nhanh… theo đúng tiêu chí của Bộ Y tế.

Xin cám ơn bà!

Theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-5-2021, có 4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc:

- Màu xanh: Mức Bình thường mới.

- Màu vàng: Mức Nguy cơ.

- Màu cam: Mức Nguy cơ cao.

- Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao.

Việc xác định vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh rất quan trọng, giúp cơ quan chức năng có các giải pháp phòng chống dịch tương ứng với các mức độ nguy cơ.

Thực hiện: Hải Yến; đồ họa: Nguyên Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ ngày mai 7-10, BOT Cai Lậy thu phí trở lại ra sao?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 7 giờ ngày mai, 7-10, BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại sau nhiều năm tạm dừng. Việc triển khai thu phí ra sao và giá vé như thế nào là điều mà nhiều người đang quan tâm.
Trao đổi "nóng" ngay sau khi TP HCM có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bệnh đậu mùa khỉ lây theo nhiều cách khác nhau tùy theo khu vực. Với nơi có lưu hành bệnh từ trước thường lây từ động vật qua. Còn lây từ người sang người hiện nay chủ yếu là người quan hệ tình dục đồng giới.
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk nói về thông tin lan truyền trên mạng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng xác nhận chiếc xe đăng tải trên mạng xã hội là của đơn vị
Trẻ nhiễm Adenovirus tăng đột biến, cần làm gì để bảo vệ?
17/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Adenovirus lây truyền qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người. Đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong có nhiễm virus này.
TP HCM kiểm tra hành chính người lái xe sau 22 giờ dịp lễ 2-9 ra sao?

TP HCM kiểm tra hành chính người lái xe sau 22 giờ dịp lễ 2-9 ra sao?

(NLĐO) - Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM - thông tin về việc lực lượng CSGT TP HCM ra quân kiểm tra hành chính người điều khiển phương...