01/05/2020 14:39

Căng mắt “rình rập” đàn cá trên sông Đà

Muốn bắt được nhiều cá và cá to đòi hỏi phải phán đoán được đâu là địa điểm cần thả lưới, muốn được vậy thì phải có kinh nghiệm theo dấu... luồng cá, đàn cá !

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 1.

Chuẩn bị bước sang tháng 5 dương lịch, cũng là thời điểm dòng sông Đà bắt đầu cạn, chuyển đổi màu xanh biếc sang màu đục, dòng nước chảy xiết hơn. Đây cũng là thời điểm các ngư dân bản Mường (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuẩn bị đồ nghề, khăn gói lên thuyền, xuyên đêm giăng lưới săn cá cá mưu sinh. Trước khi trời tối, các người dân phải thả lưới ra giữa dòng sông Đà.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 2.

Để đánh bắt được những loại cá to như: Cá ngáo, vền, quất, chép, lăng, chày... người dân thường dùng bộ lưới dù với kích cỡ từ 5cm - 7cm.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 3.

Là người có nhiều kinh nghiệm đánh bắt cá trên sông nước, anh Mùi Văn Hoạn, bản Mường, xã Tà Hộc cho biết: "Muốn bắt được cá to đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và sự kiên trì. Phải phán đoán được đâu là địa điểm cần thả lưới, khi thả lưới phải đo đạc dây phao cẩn thận nếu lưới chìm sát đáy sông quá cũng không được, lưới nổi trên mặt nước quá thì càng không được. Phải thiết kế và áng chừng làm sao cho lưới lơ lửng ở dưới nước, khi cá đi kiếm ăn ban đêm mới dính lưới".

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 4.

Để tránh thuyền lớn di chuyển qua lại trên sông làm đứt lưới, các ngư dân đã sáng tạo ra đèn nhấp nháy gắn vào phao lưới.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 5.

Cứ cách khoảng 2 giờ đồng hồ, anh Hoạn vớt lưới lên xem 1 lần. Nếu để lâu thì cá dính lưới sẽ bị chết, bán sẽ không được giá cao.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 6.

Một con cá vền mắc lưới đang cố vẫy vùng để thoát ra.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 7.

Để đánh bắt được cá vào ban đêm, đòi hỏi ngư dân phải am hiểu tập tính của các loài cá, thời điểm nào cá vào bờ tìm thức ăn, khi nào cá bơi ra giữa dòng. Đó là kỹ năng mà không phải ai cũng biết.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 8.

Di chuyển trên lòng hồ sông Đà thuộc xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào những ngày này, không khó để nhìn thấy những chiếc thuyền nhỏ và ánh đèn thắp sáng bằng bình ắc quy của các ngư dân đỗ ở 2 bên bờ sông.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 9.

Sau những giờ lênh đênh trên sông, các người dân cùng nhau nấu chung bữa cơm đạm bạc, hàn huyên những câu chuyện trong cuộc sống cho nhau nghe để vơi đi những muộn phiền.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 10.

Tuy nghề đánh cá trên sông Đà không phải là nghề chính của đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng sông nước, nhưng đã phần nào tăng thêm nguồn thu nhập cho họ. Có những ngày may mắn, các ngư dân có thể đánh bắt được từ 30kg - 40kg cá.

Theo Dân Việt

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện kỳ lạ nhưng có thật 100% ở miền Tây
17/9/2020 548 1k
Mỗi lần cắt tóc, gội đầu là bị bệnh thập tử nhất sinh, nên 2 cụ bà, cụ ông ở miền Tây dường như không đụng đến đầu tóc. Dần dà tóc trên đầu mọc dài và cứ dính chặt vào nhau không thể chải thẳng.
Có gì trong ngôi nhà bằng đá ở Ninh Vân mà nhiều người mê đắm?
8/8/2020 548 1k
Ngôi nhà bằng đá 86 tuổi ở Ninh Bình từng được tay buôn đồ cổ hỏi mua với giá cả chục tỷ đồng nhưng gia chủ từ chối bán.
CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone
13/6/2020 548 1k
(NLĐO) - Một người dân ở tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ốp vỏ điện thoại Iphone đầy màu sắc lên cổng và tường rào, khiến ai nhìn vào cũng thích thú.
Tận mắt thấy cá măng khủng theo tay cao thủ rời... mặt nước!
7/5/2020 548 1k
Những ngày đầu hè, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo chân những ngư phủ sông Đà săn tìm loài cá măng, một trong những loài cá được người dân nơi đây mệnh danh là “thủy quái”.
Ngỡ ngàng đến khó tin lươn đồng ồ ạt trườn vào “nhà” cao thủ!

Ngỡ ngàng đến khó tin lươn đồng ồ ạt trườn vào “nhà” cao thủ!

Từ cuối tháng 4, khi trời nắng ráo, các cánh đồng lúa trổ bông cũng là lúc nghề thả trúm lươn đồng ở huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) bước vào chính vụ.