01/05/2020 14:39

Căng mắt “rình rập” đàn cá trên sông Đà

Muốn bắt được nhiều cá và cá to đòi hỏi phải phán đoán được đâu là địa điểm cần thả lưới, muốn được vậy thì phải có kinh nghiệm theo dấu... luồng cá, đàn cá !

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 1.

Chuẩn bị bước sang tháng 5 dương lịch, cũng là thời điểm dòng sông Đà bắt đầu cạn, chuyển đổi màu xanh biếc sang màu đục, dòng nước chảy xiết hơn. Đây cũng là thời điểm các ngư dân bản Mường (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuẩn bị đồ nghề, khăn gói lên thuyền, xuyên đêm giăng lưới săn cá cá mưu sinh. Trước khi trời tối, các người dân phải thả lưới ra giữa dòng sông Đà.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 2.

Để đánh bắt được những loại cá to như: Cá ngáo, vền, quất, chép, lăng, chày... người dân thường dùng bộ lưới dù với kích cỡ từ 5cm - 7cm.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 3.

Là người có nhiều kinh nghiệm đánh bắt cá trên sông nước, anh Mùi Văn Hoạn, bản Mường, xã Tà Hộc cho biết: "Muốn bắt được cá to đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và sự kiên trì. Phải phán đoán được đâu là địa điểm cần thả lưới, khi thả lưới phải đo đạc dây phao cẩn thận nếu lưới chìm sát đáy sông quá cũng không được, lưới nổi trên mặt nước quá thì càng không được. Phải thiết kế và áng chừng làm sao cho lưới lơ lửng ở dưới nước, khi cá đi kiếm ăn ban đêm mới dính lưới".

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 4.

Để tránh thuyền lớn di chuyển qua lại trên sông làm đứt lưới, các ngư dân đã sáng tạo ra đèn nhấp nháy gắn vào phao lưới.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 5.

Cứ cách khoảng 2 giờ đồng hồ, anh Hoạn vớt lưới lên xem 1 lần. Nếu để lâu thì cá dính lưới sẽ bị chết, bán sẽ không được giá cao.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 6.

Một con cá vền mắc lưới đang cố vẫy vùng để thoát ra.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 7.

Để đánh bắt được cá vào ban đêm, đòi hỏi ngư dân phải am hiểu tập tính của các loài cá, thời điểm nào cá vào bờ tìm thức ăn, khi nào cá bơi ra giữa dòng. Đó là kỹ năng mà không phải ai cũng biết.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 8.

Di chuyển trên lòng hồ sông Đà thuộc xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào những ngày này, không khó để nhìn thấy những chiếc thuyền nhỏ và ánh đèn thắp sáng bằng bình ắc quy của các ngư dân đỗ ở 2 bên bờ sông.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 9.

Sau những giờ lênh đênh trên sông, các người dân cùng nhau nấu chung bữa cơm đạm bạc, hàn huyên những câu chuyện trong cuộc sống cho nhau nghe để vơi đi những muộn phiền.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 10.

Tuy nghề đánh cá trên sông Đà không phải là nghề chính của đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng sông nước, nhưng đã phần nào tăng thêm nguồn thu nhập cho họ. Có những ngày may mắn, các ngư dân có thể đánh bắt được từ 30kg - 40kg cá.

Theo Dân Việt

Tin liên quan

Viết bình luận

Choáng với gốc đào "khủng" giá gần 100 triệu đồng
11/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những gốc đào "khủng" đang được các nhà vườn đưa từ khắp mọi miền về Thanh Hóa trưng bán Tết Quý Mão 2023
Một gia đình ở Thanh Hóa phải di tản vì đồ đạc liên tục bốc cháy không rõ nguyên nhân
6/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Một gia đình ở Thanh Hóa đã phải di dời đi nơi khác để tạm trú do xảy ra hiện tượng kỳ lạ đồ đạc liên tục bốc cháy
CLIP: "Cỗ máy" lấy nước độc đáo ở vùng cao Thanh Hóa
1/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Để đưa nước dưới suối lên những thửa ruộng cao phục vụ cày cấy, dân bản vùng biên ở Thanh Hóa đã chế tạo ra những chiếc guồng nước khổng lồ - được xem như những "cỗ máy" lấy nước độc đáo
CLIP: Lạ lùng chú chó chăn hàng ngàn con vịt
31/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban ngày, dù trời mưa hay nắng, chú chó Ky vẫn ra đồng làm nhiệm vụ chăn hàng ngàn con vịt. Đêm xuống, nó thay chủ canh đàn vịt tới sáng, kẻ trộm khó có cơ hội đến gần
CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone

CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone

(NLĐO) - Một người dân ở tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ốp vỏ điện thoại Iphone đầy màu sắc lên cổng và tường rào, khiến ai nhìn vào cũng thích thú.