09/04/2020 12:52

Đàn cá kình con vào sát kè biển Thuận An, nhiều người lao xuống vây bắt

Những ngày này, hàng chục người dân mang theo lưới mắt nhỏ dài khoảng 10 m, đáy sâu 5 m, lội sát kè biển để bắt "lộc trời".

Dịp này cửa biển Thuận An (Thừa Thiên - Huế)  nhộn nhịp ngư dân đến đánh bắt cá rò (cá kình con), nhiều người thu tiền triệu mỗi ngày.

Sáng 8-4, hàng chục người dân mang theo lưới mắt nhỏ dài khoảng 10 m, đáy dài 5 m, lội sát kè biển để đánh bắt "lộc trời".

Anh Lê Ngọc Tưởng (30 tuổi, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) cho hay cá rò thường xuất hiện vào đầu tháng 4, khi cá kình con theo dòng nước vào các cửa biển. Ngoài làm cá giống phát triển nuôi trồng thủy sản, cá rò còn là nguyên liệu làm nên loại mắm ngon nổi tiếng của địa phương.

Mùa cá rò chỉ kéo dài khoảng một tháng, mỗi ngày ngư dân có thể kiếm được tiền triệu từ đánh bắt loại hải sản này nên họ gọi đây là "lộc trời".


Đàn cá kình con vào sát kè biển Thuận An, nhiều người lao xuống vây bắt - Ảnh 1.

Người dân đánh bắt cá rò ở cửa biển Thuận An, ngày 8/4. Ảnh: Võ ThạnhĐàn cá kình con vào sát kè biển Thuận An, nhiều người lao xuống vây bắt - Ảnh 2.

Một mẻ cá rò vừa được đánh bắt. Ảnh: Võ Thạnh


Đàn cá kình con vào sát kè biển Thuận An, nhiều người lao xuống vây bắt - Ảnh 3.

Cá rò được ngư dân nhốt trong lồng lưới để bán cho người nuôi cá kình. Ảnh: Võ Thạnh


Ngâm mình kéo lưới cùng em trai, sau vài vòng lội kéo, anh Tưởng thấy cá rò vào lưới đã nhiều nên vội vàng đưa lên thả vào lồng lưới ở phá Tam Giang cạnh đó.

"Cá rò còn sống mới bán được giá nên ai cũng phải kéo lưới khẩn trương, đưa cá thả vào lồng lưới để giữ cá sống. Ba hôm nay, mỗi ngày hai anh em tôi kéo được khoảng 4 rổ cá rò, bán cho các hộ nuôi cá kình thu khoảng 2 triệu đồng", anh Tưởng nói.

Những ngày này, nhiều người nuôi cá kình ở huyện Phú Vang, Quảng Điền nghe tin ngư dân xã Hải Dương trúng cá rò đã chạy thuyền về đậu trước cửa Thuận An để chờ thu làm giống. Người dân địa phương không bán cá rò theo kg mà bán theo từng rổ (rổ nhựa nhỏ, đường kính khoảng 20 cm, sâu 5 cm). Cá rò sống được thương lái thu mua với giá 400.000 đến 600.000 đồng mỗi rổ.

Ông Lê Xuân Hướng, Phó chủ tịch xã Hải Dương cho biết, ước tính trong 5 ngày qua, tổng nguồn thu từ cá rò của các ngư dân trên địa bàn xã khoảng hơn một tỷ đồng.

Theo VNE

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện kỳ lạ nhưng có thật 100% ở miền Tây
17/9/2020 548 1k
Mỗi lần cắt tóc, gội đầu là bị bệnh thập tử nhất sinh, nên 2 cụ bà, cụ ông ở miền Tây dường như không đụng đến đầu tóc. Dần dà tóc trên đầu mọc dài và cứ dính chặt vào nhau không thể chải thẳng.
Có gì trong ngôi nhà bằng đá ở Ninh Vân mà nhiều người mê đắm?
8/8/2020 548 1k
Ngôi nhà bằng đá 86 tuổi ở Ninh Bình từng được tay buôn đồ cổ hỏi mua với giá cả chục tỷ đồng nhưng gia chủ từ chối bán.
CLIP: Độc đáo ngôi nhà ốp hơn 2.000 vỏ điện thoại Iphone
13/6/2020 548 1k
(NLĐO) - Một người dân ở tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để ốp vỏ điện thoại Iphone đầy màu sắc lên cổng và tường rào, khiến ai nhìn vào cũng thích thú.
Tận mắt thấy cá măng khủng theo tay cao thủ rời... mặt nước!
7/5/2020 548 1k
Những ngày đầu hè, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo chân những ngư phủ sông Đà săn tìm loài cá măng, một trong những loài cá được người dân nơi đây mệnh danh là “thủy quái”.
Ly kỳ "báu vật nằm trong tổ mối" ở một ngôi chùa

Ly kỳ "báu vật nằm trong tổ mối" ở một ngôi chùa

Chùa Tác Đức (thôn Đình Vạn, xã Lạc Thịnh huyện Yên Thủy, Hòa Bình) nổi tiếng linh thiêng. Dân bản lý giải chùa Tác Đức linh thiêng là do có báu vật nằm trong tổ mối.