09/08/2022 08:10

Phải kiểm soát chặt hơn

Bộ Y tế vừa thành lập 4 đoàn công tác để kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện (BV) công thuộc Bộ Y tế và các sở y tế, đại diện cho các vùng miền trên cả nước.

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế đã có tờ trình gửi Thủ tướng đề xuất ban hành nghị quyết về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Hai việc khác nhau nhưng cùng liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế ở cơ sở y tế.

Bộ Y tế công bố qua khảo sát: 28/34 sở y tế và 12/21 BV tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc, gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc điều trị sốt xuất huyết...; 26/34 sở y tế và 15/21 BV tuyến trung ương thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất; 14/34 sở y tế và 8/21 BV tuyến trung ương thiếu trang thiết bị y tế, các trang thiết bị chuyên sâu...

BV tuyến trung ương mà còn thiếu thì BV tuyến dưới chắc chẳng khá hơn. Tất nhiên đủ thì khó mong nhưng thiếu đến mức các BV phải lên tiếng thì công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Nhiều lý do được Bộ Y tế đưa ra để lý giải tình trạng này, trong đó có "tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra, không dám làm, không dám mua sắm của một số địa phương và đơn vị mặc dù thuộc thẩm quyền mua sắm", "có những nhà cung cấp cũng e ngại trong việc cung ứng hàng hóa khi giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thanh toán phức tạp, khó khăn".

Với đề xuất của Bộ Y tế trình Thủ tướng lần này, mục đích chính là tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế, bảo đảm việc cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế..., rất cần nhìn ở 2 góc độ.

Về thủ tục, quy định liên quan đúng là nhiều nội dung còn chưa chặt chẽ, thiếu, thậm chí lạc hậu so với thực tiễn nên rất cần bổ sung, điều chỉnh. Đây cũng là đòi hỏi của thực tiễn.

Nhưng có phải đúng là do thủ tục, quy định chưa theo kịp thực tiễn mà nảy sinh tình trạng "lo ngại, sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra, không dám làm, không dám mua sắm" hay "e ngại trong việc cung ứng hàng hóa"?

Cần sòng phẳng để thấy lâu nay vẫn cơ chế đó, thuốc và vật tư, trang thiết bị vẫn thiếu nhưng tại sao không gay gắt đến mức báo động như vừa rồi? Phải chăng do bây giờ cơ hội "bắt tay" của các cơ sở y tế với các đầu mối cung ứng đã không còn dễ dàng như trước?

Vì vậy, rất cần cởi mở và thông thoáng hơn trong việc mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị để tạo điều kiện cho các cơ sở y tế phát triển, nhưng cùng với đó là phải siết chặt hơn trong việc kiểm soát, giám sát để người bệnh không phải gánh thêm các chi phí vô lý.

Nên nhớ, chỉ với kết quả đấu thầu công khai 3 gói thầu thuốc thực hiện trong tuần đầu tháng 8 này, tổ chức tại Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia, theo công bố của chính Bộ Y tế, đã tiết kiệm hơn 1.337 tỉ đồng - một con số nói lên rất nhiều điều.

Đã đấu thầu công khai như thế thì cơ hội cho những tiêu cực cũng khó phát sinh. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Mệnh lệnh phải thực thi
14 giờ trước 548 1k
"Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân" - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia vào ngày 26-9.
Đà tăng trưởng tốt, thách thức còn nhiều
26/9/2022 548 1k
Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi tốt với tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 ở mức 6,42%.
Con đường kỳ vọng
25/9/2022 548 1k
Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 đã được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP HCM tổ chức khởi công sáng 24-9.
"Một người nhấn ga…"
24/9/2022 548 1k
Doanh nghiệp (DN) nộp thuế nhiều sẽ được chăm sóc, đối đãi như khách VIP. Thông tin này được Cục Thuế TP HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ và lắng nghe DN tiêu biểu, tổ chức ngày 22-9.
Cho nông dân thấy cái lợi

Cho nông dân thấy cái lợi

Tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 20-9 đã cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (HTX, sửa đổi).