21/05/2022 09:17

Chính sách phải nhanh và thoáng

Sau đúng một tuần phát sinh vướng mắc về thanh toán bảo hiểm y tế đối với máy đặt, máy mượn, cuộc họp ngày 16-5 giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thống nhất cách giải quyết.

Theo đó, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản chỉ đạo BHXH các cấp tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt...

Trước đó, ngày 9-5, Bộ Y tế có Công văn số 2348 về việc bãi bỏ Công văn số 2009/2018 của bộ này gửi BHXH Việt Nam về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt. Ngày 12-5, BHXH có công văn gửi hệ thống BHXH cả nước, đề nghị dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy đặt, máy mượn từ ngày 9-5.

Tuy nhiên, trong thông cáo phát đi ngày 15-5, Bộ Y tế lại khẳng định việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 6807/2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ Công văn số 2009 nên không bỏ thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn. Trong khi đó, theo BHXH Việt Nam, Công văn số 2009 của Bộ Y tế là văn bản hướng dẫn thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt. Nên khi bãi bỏ công văn này tức là dừng thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn. Hơn nữa, Công văn số 6807 của Bộ Y tế là văn bản sao gửi thông báo kết luận cuộc họp giao ban giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, trong đó không có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai thực hiện, nên không thể nào áp dụng công văn này. Do đó, khi Bộ Y tế bãi bỏ Công văn số 2009 thì BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo hệ thống BHXH dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ máy mượn, máy đặt.

Với chính sách tác động số đông người bệnh nhưng thông tin không rõ ràng đã khiến các cơ sở y tế lúng túng, việc ngừng thanh toán những ngày đó đã ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh. Cách hiểu khác nhau của hai ngành, cụ thể là ở những người thực thi chính sách, có trách nhiệm về chuyên môn, song đã có sự quan liêu, dẫn đến vận dụng sai, gây hậu quả không tốt.

Một trường hợp khác là gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08 của Chính phủ, ký từ cuối tháng 3-2022, với 2 mức 500.000 đồng hoặc 1 triệu đồng/người, mức hưởng tối đa 3 tháng, đang ở trọ thuê từ ngày 1-2 hoặc ngày 1-4 đến 30-6-2022. Thế nhưng, đến nửa cuối tháng 5-2022, chưa có tỉnh, thành nào chi cho NLĐ. Riêng tại TP HCM, đến ngày 19-5 mới có 1.439 doanh nghiệp gửi danh sách xác nhận tham gia BHXH để làm thủ tục hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà cho 15.001 NLĐ.

Trong sự chậm trễ có phần do thủ tục đòi hỏi doanh nghiệp xác nhận có quan hệ lao động; có xác nhận tạm trú, tạm vắng của chính quyền; cả doanh nghiệp và NLĐ đều thấy khó khăn khi làm thủ tục trong khi khoản tiền được nhận không nhiều...

Do đó, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương cùng ngành BHXH mới có thể đẩy nhanh tiến độ. Chính sách sẽ phát huy hiệu quả, có ý nghĩa lớn khi nhanh chóng, kịp thời đến tay người nhận. 

THÔNG ĐẠT

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghiêm trị tài xế say xỉn
9 giờ trước 548 1k
Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, tạm giữ Ngô Công Hán (SN 1987, quê Bắc Ninh) để điều tra hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Diệt cái ác
14/8/2022 548 1k
Hầu tòa vì can tội "Giết người", bị cáo Đoàn Minh Hải chẳng những không hề cắn rứt về hành vi tội phạm của mình khi trả lời HĐXX mà còn quay sang chửi rủa, đòi giết em vợ ngay tại phiên xét xử - TAND tỉnh Phú Yên hôm 12-8.
Sợ sai hay không hết lòng?
13/8/2022 548 1k
Khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 08/TTg vào ngày 28-3-2022 về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với khoản kinh phí dự trù 6.600 tỉ đồng, hàng triệu lao động trên cả nước đã mừng vui, chờ đợi.
Chưa sòng phẳng về giá
12/8/2022 548 1k
Lần thứ 5 liên tiếp xăng dầu giảm giá. Mức giảm rất nhanh, gần tương ứng với đà tăng trước đó, được kỳ vọng sẽ bình ổn thị trường, tránh tác động xấu đến xã hội.
Phải kiểm soát chặt hơn

Phải kiểm soát chặt hơn

Bộ Y tế vừa thành lập 4 đoàn công tác để kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện (BV) công thuộc Bộ Y tế và các sở y tế, đại diện cho...