06/02/2022 10:58

Đi viện ngày Tết thanh toán BHYT thế nào?

(NLĐO) - Dịp Tết Nguyên đán thường phát sinh một số tình huống cần nhập viện điều trị như: Tai nạn, ngộ độc và một số trường hợp cấp cứu khác. Vậy người bệnh sẽ được thanh toán BHYT như thế nào?

Một số bạn đọc hỏi, những ngày Tết Nguyên đán gia đình có người thân cấp cứu, nhập viện điều trị do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, điều trị bệnh lý... Vậy các trường hợp này sẽ được thanh toán Bảo hiểm y tế (BHYT) như thế nào, nhất là khám chữa bệnh trái tuyến?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Điểm a Khoản 10 điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP nêu:

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ:

a) Người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT;

Như vậy, người bệnh chỉ cần có thẻ BHYT và đảm bảo các thủ thục khám chữa bệnh BHYT thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi và mức hưởng. Theo đó, người dân vẫn có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để khám và điều trị trong những ngày Tết cần đem theo thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân đi kèm như chứng minh nhân dân, căn cước công dân…

Ngoài ra, tại Công văn 1493/BHXH-CSYT, từ 1-6-2021, BHXH cho phép người dân có thể dùng ảnh thẻ trên BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Đi viện ngày Tết thanh toán BHYT thế nào? - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt, sàng lọc người bệnh đến thăm khám tại Bệnh viện K Trung ương- Ảnh: Thái Hà

Trường hợp bệnh nhân nhập viện do cấp cứu thì có thể không cần xuất trình thẻ BHYT ngay, mà chỉ cần đảm bảo xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân trước khi xuất viện.

Trong khi đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh.

Đồng thời phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.

Như vậy, việc khám và điều trị tại bệnh viện trong ngày Tết giống như những ngày thường. Trường hợp người bệnh đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được thanh toán theo mức hưởng đúng tuyến với các tỉ lệ sau: 

Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú; tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước; tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trước đó, BHXH Việt Nam có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc tăng cường đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

BHXH đề nghị BHXH các tỉnh tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh BHYT của các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để đảm bảo việc giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định hiện hành.

Lưu ý, cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật phù hợp tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế, không để người bệnh phải tự mua; kịp thời kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp không đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT khi đi khám chữa bệnh.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
Bệnh nhi ung thư được hỗ trợ 1 tỉ đồng điều trị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỗi bệnh nhi nhận tối đa 30 triệu đồng cho một lượt điều trị và có thể nhận hỗ trợ nhiều lần trong suốt quá trình chữa bệnh.
Virus lây từ chuột, gây sốt xuất huyết lạ và điếc 1/4 bệnh nhân đang lan đáng ngại

Virus lây từ chuột, gây sốt xuất huyết lạ và điếc 1/4 bệnh nhân đang lan đáng ngại

(NLĐO) - Một loại sốt xuất huyết có thể nguy hiểm hơn nhiều so với sốt xuất huyết dengue mà chúng ta thường biết, tỉ lệ tử vong và di chứng cao, có nguy cơ trở thành dịch bệnh gây lo ngại tiếp...