06/03/2024 07:00

Gỡ vướng mắc trong giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần

In bài viết

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần đối với người lao động (NLĐ).

BHXH Việt Nam cho biết hiện nay, cơ quan BHXH nhận được hồ sơ của NLĐ đủ điều kiện hưởng BHXH một lần theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 60 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT ngày 31-12-2022 của Bộ Y tế. 

Đó là những trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. 

Trong đó có những trường hợp đồng thời đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng nhưng có đơn đề nghị hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, đơn vị sử dụng lao động không ban hành quyết định thôi việc hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động mà ban hành quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí đối với NLĐ. 

Điểm a và điểm b khoản 1 điều 108 Luật BHXH năm 2014 quy định về hồ sơ hưởng lương hưu đối với NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu bao gồm: Sổ BHXH và quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí. Khoản 1 và khoản 2 điều 109 Luật BHXH năm 2014 quy định về hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm: Sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của NLĐ.

Đối chiếu quy định nêu trên, cơ quan BHXH chưa đủ căn cứ để giải quyết hưởng BHXH một lần theo nguyện vọng của NLĐ do quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí đối với NLĐ (do đơn vị sử dụng lao động ban hành) vẫn đang còn hiệu lực.

Để giải quyết kịp thời quyền lợi BHXH đối với trường hợp NLĐ nêu trên và tránh phát sinh đơn thư khiếu kiện, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đồng ý giải quyết hưởng BHXH một lần theo đề nghị của NLĐ khi hồ sơ bảo đảm theo quy định. 

N.Tú
Người phụ nữ tử vong bên đường ray tàu hoả

Người phụ nữ tử vong bên đường ray tàu hoả

Xã hội 13:05

(NLĐO) - Người phụ nữ ở Quảng Trị tử vong bên đường ray tàu hoả sau cú va chạm lúc rạng sáng

Thanh niên đi xe SH khống chế người phụ nữ, cướp vàng giữa đường vắng

Thanh niên đi xe SH khống chế người phụ nữ, cướp vàng giữa đường vắng

Pháp luật 13:01

(NLĐO) - Chỉ sau hơn 2 giờ gây án, nghi phạm cướp vàng của người phụ nữ tại khu vực đường vắng đã bị lực lượng công an Đà Nẵng bắt giữ.

Bác sĩ gọi điện xin lỗi người bệnh về sự chậm trễ

Bác sĩ gọi điện xin lỗi người bệnh về sự chậm trễ

Sức khỏe 12:37

(NLĐO) - Bệnh nhân gọi điện đến phản ánh Sở Y tế vì đợi đơn thuốc lâu. Ngay sau đó, bệnh viện đã chấn chỉnh quy trình và bác sĩ khám chủ động liên hệ xin lỗi.

Lỗi cửa xe điện Xiaomi SU7 khiến tài xế tử vong trong đám cháy ở Trung Quốc

Lỗi cửa xe điện Xiaomi SU7 khiến tài xế tử vong trong đám cháy ở Trung Quốc

Quốc tế 12:34

(NLĐO) - Báo cáo pháp y xác nhận hệ thống điện trên chiếc Xiaomi SU7 bị ngắt sau va chạm, khiến tay nắm cửa không thể hoạt động và nhốt tài xế trong xe.

Tuần tra giữa trưa, công an xã bắt quả tang đối tượng có biểu hiện lạ

Tuần tra giữa trưa, công an xã bắt quả tang đối tượng có biểu hiện lạ

Pháp luật 12:31

(NLĐO) - Trong lúc tuần tra giữa trưa tại xã Tân Gianh (Quảng Trị), công an bắt quả tang Phạm Đình Hoàng tàng trữ nhiều loại ma túy để sử dụng.

Pakistan công khai tuyên bố "chiến tranh với Afghanistan"

Pakistan công khai tuyên bố "chiến tranh với Afghanistan"

Quốc tế 12:28

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif hôm 27-2 cho biết nước này đang “xung đột công khai" với Afghanistan.

TPHCM có thêm 169 xe buýt điện trên 9 tuyến buýt từ ngày 1-3

TPHCM có thêm 169 xe buýt điện trên 9 tuyến buýt từ ngày 1-3

Thời sự 12:27

(NLĐO) - Việc chuyển đổi 169 xe buýt điện trên 9 tuyến buýt từ ngày 1-3, góp phần nâng chất lượng vận tải công cộng và thúc đẩy giao thông xanh tại TPHCM.