Giáo dục
03/04/2015 08:59

Tăng tốc ôn thi THPT quốc gia

Chỉ còn 3 tháng nữa, học sinh khối 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Ngay lúc này, nhiều trường THPT ở TP HCM đã lên kế hoạch tăng tiết, phân loại học sinh để có kế hoạch ôn tập phù hợp

Theo kế hoạch của Trường THCS-THPT Đăng Khoa, sau khi kết thúc một số môn như tin học, thể dục, giáo dục công dân… trường sẽ tăng tiết. Ngoài 3 môn bắt buộc, học sinh có thể chọn thêm nhiều môn khác để phù hợp xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ. Nhiều trường THPT khác ở TP HCM cũng đang lên kế hoạch tăng tiết cho học sinh.

Tăng 3 tiết/tuần

Bà Bùi Thị Tuyết Nga, quyền Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đăng Khoa (TP HCM), cho biết trong tháng 4, trường sẽ thực hiện tăng tiết cho học sinh. Ba môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia là toán, ngữ văn, tiếng Anh tăng thêm 3 tiết/tuần; các môn còn lại là địa lý, vật lý, hóa học, sinh học và lịch sử, mỗi môn tăng từ 1 đến 2 tiết/tuần.

 


Thầy Nguyễn Đức Long, giáo viên Trường THCS-THPT Đăng Khoa (TP HCM), trong giờ dạy toán cho học sinh lớp 12

Bà Nga cho rằng tăng tiết là việc làm được trường tổ chức hằng năm cho học sinh để các em đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi. Nếu như các năm trước, trường tổ chức cho các em ôn thi tốt nghiệp rồi sau đó mới ôn thi ĐH thì nay trong đề cương ôn tập vừa có căn bản vừa có nâng cao bởi chỉ còn một kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả xét tốt nghiệp vừa làm cơ sở xét tuyển ĐH, CĐ. Tăng tiết nhưng trường không thu thêm học phí của học sinh.

Không riêng gì trường ngoài công lập, các trường THPT công lập cũng đã thực hiện tăng tiết cho học sinh. Bà Tô Hạ Uyên, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp, cho biết từ học kỳ II, học sinh của trường đã đăng ký học thêm. Hầu hết các em đăng ký học thêm 5 môn để thi THPT quốc gia vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Tới đây, khi kết thúc học kỳ II sẽ có kỳ tăng tiết cho các em. Ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực, trường dự kiến trong tháng 4 này sẽ họp phụ huynh để xin ý kiến việc tăng tiết. Ông Đinh Minh Hòa, hiệu trưởng nhà trường, cho biết dù là trường công lập nhưng điểm đầu vào của học sinh trường này rất thấp. Nếu không tăng tiết để ôn tập thì các em khó lòng đậu tốt nghiệp chứ đừng mơ ĐH.

Dạy theo đối tượng

Không giống các tiết học chính khóa, nhiều trường lên kế hoạch phân loại học sinh để có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Cô Lê Thanh Xuân, Tổ trưởng Bộ môn ngữ văn Trường THCS-THPT Đăng Khoa, cho biết cũng như nhiều tổ bộ môn khác, tổ ngữ văn đã xây dựng tài liệu ôn tập cho học sinh theo 2 nhóm: từ trung bình trở lên và dưới trung bình. Với đối tượng học sinh có học lực dưới trung bình, giáo viên chỉ cần các em nắm căn bản tác phẩm văn học, kỹ năng làm bài để có thể đạt điểm trung bình; với học sinh từ trung bình trở lên, tài liệu ôn tập tăng cường những nội dung khó hơn để các em có điểm cao khi xét vào ĐH, CĐ.

Tương tự, bà Tô Hạ Uyên cho biết sau khi kiểm tra học kỳ II, trường sẽ phân loại học sinh để ôn tập. Học sinh yếu sẽ được giáo viên chăm sóc “đặc biệt” để lấp những khoảng trống trong kiến thức căn bản. Học sinh khá trở lên được học nâng cao để đáp ứng cho xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Năm nay, đối tượng học sinh yếu ở các môn có khoảng 4 lớp. Ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực, trường này đang lọc học sinh để khi có sự đồng thuận của phụ huynh sẽ chia lại lớp để ôn tập. Ông Hòa cho biết số học sinh yếu còn nhiều hơn học sinh khá.
Đại diện các trường THPT cho rằng phân loại học sinh là cách để tổ chức ôn tập tốt hơn, hiệu quả hơn vì đề cương ôn tập cần phù hợp hơn cho từng đối tượng khác nhau.

Mức độ cơ bản chiếm 60% tổng số điểm
Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT vừa cho biết nội dung các đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi đặt ra yêu cầu ở 2 mức độ cơ bản và nâng cao, tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Trong đó, tỉ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng số điểm để bảo đảm phân loại được trình độ của thí sinh. Đề thi ra theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi vận dụng kiến thức, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi các môn khoa học xã hội tiếp tục ra theo hướng mở.
Về hình thức, đề thi môn ngữ văn có 2 phần: phần đọc hiểu và phần làm văn; trong đó, tỉ lệ điểm dành cho phần đọc hiểu chiếm khoảng 30% tổng số điểm. Đề thi các môn ngoại ngữ có 2 phần: phần viết và phần trắc nghiệm; trong đó, tỉ lệ điểm dành cho phần viết chiếm khoảng 20% tổng số điểm.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

từ khóa :

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.