20/07/2017 19:09

Nhiều thí sinh hiểu nhầm điểm xét tuyển là điểm trúng tuyển

Điểm đăng ký xét tuyển mà nhiều trường đưa ra được hiểu là điểm sàn của riêng trường. Thí sinh có điểm thấp hơn không đủ điều kiện xét tuyển

Thế nhưng, nhiều thí sinh đang mắc sai sót khi hiểu nhầm điểm thông báo xét tuyển của các trường là điểm trúng tuyển.

Nhiều trường công bố điểm xét tuyển

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn xét tuyển là 15,5 cho tất cả tổ hợp xét tuyển, nhiều trường đã công bố mức điểm xét tuyển.

Trường ĐH Quốc tế (thành viên của ĐHQG TP HCM) đã công bố điểm xét tuyển ĐH năm 2017. Theo đó, các ngành đào tạo thuộc chương trình do Trường ĐH Quốc tế cấp bằng xét 2 mức điểm là 17,5 và 18, tùy ngành. Các ngành xét mức điểm 18, gồm: Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật y sinh, Công nghệ thông tin; Các ngành xét điểm 17,5 gồm: Kỹ thuật điện tử - truyền thông, Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Công nghệ thực phẩm, Hóa sinh, Quản lý nguồn lợi thủy sản, Kỹ thuật không gian, Kỹ thuật môi trường, Toán ứng dụng (Kỹ thuật tài chính và Quản lý rủi ro). Tất cả các ngành thuộc chương trình liên kết xét điểm từ 16,5.

Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) cũng đã công bố mức điểm xét tuyển vào các ngành. Có 5 ngành xét tuyển với mức điểm từ điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trở lên, gồm: Bất động sản, Kinh doanh quốc tế, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Hệ thống thông tin quản lý. Hai ngành xét từ mức điểm 16, gồm: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh. Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xét từ điểm 17. Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống xét từ 18 điểm. Hai ngành xét điểm cao nhất là 19, gồm: Marketing và Quản trị khách sạn.

Nhiều trường ĐH khác như Trường ĐH Kinh tế TP HCM, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM... cũng đã công bố mức điểm xét tuyển.

PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho biết những thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường nhưng có mức điểm xét tuyển trường đưa ra có thể điều chỉnh nguyện vọng sang trường khác. Thời gian điều chỉnh đến hết ngày 21-7 đối với trường hợp điều chỉnh trực tuyến; điều chỉnh bằng phiếu đến hết ngày 23-7 (trường hợp tăng số lượng nguyện vọng). Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 hình thức và chỉ được điểu chỉnh 1 lần.

Nhiều thí sinh hiểu nhầm điểm xét tuyển là điểm trúng tuyển - Ảnh 1.

Thí sinh coi danh sách phòng thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Điểm xét tuyển không phải điểm chuẩn

Tại nhiều trường ĐH, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đã tăng đáng kể sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép điều chỉnh nguyện vọng.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm

TP HCM, cho biết tính đến hết ngày 18-7, số thí sinh đăng ký vào trường là hơn 17.500. Trước đó, vào thời điểm tháng 4, trường có 16.480 thí sinh đăng ký với trên 21.000 nguyện vọng.

TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM, cho hay: Thống kê ngày 17-7 cho thấy số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường đã giảm hơn 6.000 so với con số hơn 41.000 trước đó. "Do điểm sàn xét tuyển nhiều ngành của trường ở mức 17-18 nên những thí sinh dưới ngưỡng này đã điều chỉnh nguyện vọng sang trường khác" - ông Hà nhận định.

Tuy nhiên đến ngày 18-7, số lượng nguyện vọng vào Trường ĐH Mở TP HCM lại tăng 1.000 so với hôm trước. Theo ông Hà, có lẽ đây là những thí sinh dưới điểm sàn xét tuyển ở những trường khác chuyển về.

Ông Sơn cũng cho biết đường dây tư vấn của nhà trường nhận được khá nhiều câu hỏi của thí sinh. Trong đó, nhiều thí sinh nhầm lẫn điểm sàn xét tuyển hồ sơ với điểm chuẩn (điểm trúng tuyển). Nhiều câu hỏi được đặt ra như: "Em đủ điểm rồi mà chưa thấy trường gửi giấy báo trúng tuyển về?". Bên cạnh đó, có nhiều thí sinh nhầm lẫn rằng nếu rớt ĐH thì hồ sơ của mình sẽ được chuyển xuống hệ CĐ của trường nên sẽ "bao đậu". Theo ông Sơn, những hiểu lầm này khá nguy hiểm, thí sinh cần chủ động liên hệ và nộp hồ sơ vào trường CĐ phù hợp với số điểm của mình và theo nguyện vọng.

TS Nguyễn Minh Hà cũng cho biết đang có sự hiểu nhầm của thí sinh rằng điểm xét tuyển mà nhiều trường công bố là điểm trúng tuyển. "Thí sinh cần hiểu đúng đây chỉ là điểm sàn xét tuyển vào những ngành của các trường chứ không phải điểm sàn" - TS Hà nói.

Bài và ảnh: Khánh Linh

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...