Giáo dục
27/10/2014 17:26

Hướng đến văn bằng trung cấp nghề việt giao được tự do lao động trong khối ASEAN

Với tư cách là nước thành viên, Việt Nam đang nhanh chóng tiến hành các công tác chuẩn bị để đối mặt với sự thay đổi lớn này. Để có cái nhìn cụ thể hơn, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ ThS Trần Phương - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Việt Giao.

Thưa ông, được biết Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ được thành lập vào năm 2015. Vậy theo ông, sự kiện này sẽ tác động như thế nào đối với thị trường lao động Việt Nam?

 

ThS Trần Phương - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Việt Giao
Ảnh: KIM DUNG

 

- ThS Trần Phương: Bất cứ một sự việc nào cũng có tính 2 mặt của nó. Việc hội nhập kinh tế trong khối ASEAN, đặc biệt là quyết định cho phép lao động thuộc 8 ngành: du lịch, kiểm toán, kiến trúc, kỹ sư, nha sĩ, bác sĩ, y tá, điều tra viên được quyền tự do di chuyển tìm việc làm sẽ giúp thị trường lao động rộng mở hơn. Lúc này, lao động Việt Nam có cơ hội tìm kiếm việc làm tại các thị trường phát triển như Singapore, Thái Lan, Malaysia… Nhưng đồng thời, nước ta cũng sẽ tiếp nhận nhiều lao động chất lượng cao từ các nước bạn tới làm việc.

Điều này nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng trên thực tế tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Hai vấn đề đặt ra. Thứ nhất, chúng ta phải cạnh tranh với lao động các nước Đông Nam Á ngay trên sân nhà. Thứ hai, thị trường mở cửa thì nhiều người mong muốn được sang nước ngoài làm việc với mức thu nhập cao, lúc đó chúng ta lại phải cạnh tranh với chính lao động trong nước, sinh viên  (SV) phải cạnh tranh với chính SV. Ai thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng, thiếu trình độ tay nghề tất yếu bị đào thải.

 

Sinh viên muốn cạnh tranh phải học sát thực tế, sát nhu cầu, học xong có thể làm việc ngay,
đủ khả năng để tự phát triển. Ảnh: VIỆT GIAO CUNG CẤP

Vậy với tư cách là một nhà giáo dục, theo ông, chúng ta phải chuẩn bị gì cho SV để có thể đương đầu với sự cạnh tranh có phần khốc liệt này? Cụ thể là tại Trường Việt Giao?

- Các trường đào tạo cần có một chiến lược bài bản, cụ thể cho từng nhóm ngành nghề, chứ không thể nói chung chung, làm chung chung được. Lấy ví dụ, trong lĩnh vực dịch vụ Trường Việt Giao đang đào tạo, trong đó có ngành du lịch là 1 trong 8 ngành được AEC ưu tiên dịch chuyển lao động. Nhà trường xác định để SV có thể hội nhập, ngoài nghiệp vụ chuyên môn thì phải hình thành kỹ năng ngoại ngữ và khả năng làm việc trong môi trường đa văn hóa. 

Vậy nên, khi có thông tin về việc thống nhất khối ASEAN, chúng tôi đã bắt tay vào công tác chuẩn bị ngay. Trước mắt, trường tiến hành chuẩn hóa chương trình đào tạo để phù hợp với xu thế quốc tế. Cụ thể, Việt Giao đã đưa các môn kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết lập mối quan hệ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xử lý than phiền khách hàng, kỹ năng phòng chống tham nhũng… vào giảng dạy tại chương trình chính khóa. Chúng tôi định hướng đào tạo ra đội ngũ lao động có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và sẽ thiết lập hệ thống các tiêu chí để đo lường các tiêu chuẩn này khi SV tốt nghiệp. Điều này sẽ áp dụng ngay cho đợt nhập học ngày 25-10 sắp tới.

Ông có tự tin về khả năng thành công của SV mình khi hội nhập quốc tế?

- Cái quan trọng là mình có chuẩn bị cho SV hội nhập quốc tế hay không. Khi AEC chưa thành lập, chúng tôi chú trọng đào tạo phù hợp với thị trường trong nước, tất yếu SV ra trường có việc làm ngay, lên tới hơn 98%. Muốn duy trì con số này trong thời mở cửa, trách nhiệm của SV một phần thì trách nhiệm của người đào tạo lên tới 10 phần. Với sự chuẩn bị hiện nay, tôi hoàn toàn tự tin, trường chúng tôi sẽ là nền tảng đào tạo vững chắc cho SV hội nhập môi trường quốc tế.

Các bậc phụ huynh và học sinh cũng rất nhanh nhạy. Qua website: www.vietgiao.edu.vn, Hotline: 0925.357.357 - 0979.66.88.68 và diễn đàn, mạng xã hội Facebook, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều thắc mắc và yêu cầu tư vấn về các ngành nghề phù hợp trong thời hội nhập. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực được dịch chuyển lao động trong khối AEC như: Hướng dẫn du lịch, quản trị khách sạn, quản trị bếp - ẩm thực… Đây là những ngành được dự báo sẽ rất thu hút lao động trong thời gian tới. 

Lê Na

 

 

từ khóa :

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.