13/10/2015 10:30

Giáo viên khắp thế giới tung 15 bí kíp khiến học trò say mê

Những gợi ý thú vị này dành cho các giáo viên và chắc chắn các bạn học sinh sẽ vô cùng thích thú và tự hào vì mình có những thầy cô giáo trên cả tuyệt vời.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin khiến con người tự do thực hiện những điều tưởng chừng không thể. Nắm bắt xu hướng đó, các giáo viên hoàn toàn có thể linh hoạt vận dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ vào lớp học của mình. Điều này hứa hẹn đem lại những bất ngờ thú vị khiến lớp học trở nên “cool” hơn rất nhiều.

 

1. Tạo website riêng cho lớp học

Một website riêng do tập thể lớp cùng thiết kế sẽ mang cá tính, màu sắc riêng của lớp học. Sẽ rất hay ho khi những thông tin của các thành viên trong lớp, những câu chuyện trong lớp được chia sẻ. Giáo viên thông qua website lớp học cũng nắm bắt được tình hình của lớp để có những điều chỉnh, động viên kịp thời. Đây sẽ là nơi gắn kết và lưu giữ những kỷ niệm của các thành viên trong lớp.

Hiện nay, có rất nhiều website hỗ trợ tạo trang web cá nhân miễn phí như Wordpress, Webnode,... nên việc tạo lập và hoạt động vô cùng dễ dàng.

2. Tạo kênh YouTube của lớp

Kênh YouTube cũng là một gợi ý “truyền thông” hiệu quả cho lớp học. Tại YouTube, các thành viên trong lớp có thể tải những đoạn video vui nhộn của các thành viên, những bài giảng của các thầy cô, hay thậm chí là những clip hài, những đoạn phim do chính tay các bạn đạo diễn và thực hiện.       

3. Tạo tài khoản Twitter

Một tài khoản Twitter, hay Facebook, Instagram sẽ trở thành nơi trao đổi thông tin của các thành viên trong lớp. Các thầy cô giáo sẽ đóng vai trò cầu nối, lắng nghe tâm sự của các học trò. Và đừng quên gắn hashtag tên lớp dưới mỗi dòng trạng thái nhé!

4. Cùng học sinh tham gia viết blog

Nếu như thời gian vừa qua, cuốn “Nhật ký chuyên Văn” của các cựu học sinh trường THPT Hà Nội - Amsterdam làm dậy sóng cộng đồng mạng, được xuất bản dựa trên cuốn nhật ký viết tay của các bạn học sinh trong lớp, thì các lớp học hiện tại hoàn toàn có thể “bắt chước” ý tưởng đó, nhưng thông qua blog của lớp.

Các thành viên trong lớp, các thầy cô giảng dạy lớp đều có thể cùng nhau viết blog thông qua một tài khoản chung, với tiêu chí “ẩn danh”. Blog cho phép người viết thổ lộ hết mọi điều thầm kín, thẳng thắn nói ra suy nghĩ của mình. Biết đâu đấy, rất lâu nữa sau khi ra trường, những trang blog đó lại trở thành cuốn nhật ký lớp tiếp theo?

5. Thực hiện chung một dự án với các lớp học khác

Các thầy cô giáo hoàn toàn có thể hiện thực hóa một ý tưởng chung giữa các lớp học của mình. Chẳng hạn như thực hiện một chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội để gây quỹ từ thiện, cùng mở một shop bán hàng online. Đây không chỉ là dịp các lớp học được giao lưu với nhau mà còn nâng cao khả năng làm việc nhóm, thiết kế và triển khai dự án của các học sinh.

6. Lập tài khoản Skypes/Google Hangouts

Các thầy cô giáo cũng nên xem xét lập một tài khoản Skypes hay Goolge Hangouts hoạt động 24/24 để kịp thời lắng nghe tâm sự của học sinh mình. Đây là gợi ý giúp cho thầy cô và học trò gắn kết, cởi mở với nhau hơn. Còn các bạn học sinh sẽ vô cùng hạnh phúc khi có thầy cô giáo vừa tâm lý vừa xì - tin như vậy!

7. Mời các chuyên gia cùng tham dự một buổi hội thảo trực tuyến

Thông qua các phương tiện thông tin trực tuyến như Skypes, Viber, Zalo, các giáo viên có thể thực hiện một buổi hội thảo trực tuyến, với khách mời là những chuyên gia nghiên cứu. Vẫn là những bài học, những câu chuyện chia sẻ, những giải đáp từ phía khách mời nhưng chắc chắn sẽ đem lại những cảm giác mới mẻ, hấp dẫn cho các bạn học sinh.

8. Lập mật mã riêng với học sinh

Hãy cố gắng thiết lập một bộ mật mã riêng để nói chuyện với học trò của mình. Hẳn các bạn ngoài lớp sẽ vô cùng tò mò và ghen tỵ với thứ “ngôn ngữ” riêng của lớp học bạn lắm đấy!

9. Thực hiện giờ học Genius Hour

Giờ học Genius Hour là giờ học định hướng và giúp cho học sinh của bạn tìm ra khả năng và niềm đam mê thực sự của mình. Trong giờ học này, giáo viên cho phép học sinh thực hiện và theo đuổi một dự án mà họ lựa chọn. Với các công cụ trợ giúp thông tin, học sinh nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm để ra mắt các bạn và thầy cô trong lớp. Trong quá trình thực hiện Genius Hour, giáo viên sẽ hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để học sinh có thể hoàn thành dự án của mình. Đây không chỉ là cách khuyến khích niềm đam mê của học sinh mà còn tăng cường tính chủ động của các bạn khi lên lớp.

10. Sử dụng các phần mềm học tập

Thay vì chỉ hướng dẫn học sinh làm bài từ trong các cuốn sách giáo khoa, các giáo viên có thể tận dụng các phần mềm học tập trực quan để học sinh tiếp cận. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm trên mạng mà giáo viên có thể lựa chọn phù hợp với trình độ học sinh của mình, như gói các câu hỏi trắc nghiệm (có hình minh họa), gói bài thi tính giờ, gói bài tập, gói video bài giảng,...

11. Giờ học không ghi chép

Hãy thử một buổi học không sách vở. Tận dụng mọi thứ từ công nghệ như phần ghi chú trong điện thoại, Ipad, hoặc máy tính. 

12. Tạo hồ sơ điện tử

Giúp học sinh lập danh mục bài vở trên Google Drive và lưu giữ chúng. Sẽ rất tiện lợi khi tra cứu, ôn tập hoặc nếu chẳng may học sinh của bạn làm mất vở ghi hoặc các cuốn sách có ghi chú bài giảng.

13. Làm bài thi trên Google Forms

Một cách thức kiểm tra trắc nghiệm mới mà giáo viên có thể dễ dàng áp dụng cho lớp học của mình. Các thầy cô có thể lập các câu hỏi trên Google Forms và cho học sinh của mình làm tại nhà với thời gian quy định. Hết thời gian làm bài, giáo viên chỉ cần thao tác khóa bảng hỏi và mở phần kết quả ra… chấm điểm.

14. Sử dụng Google Forms để điểm danh

Một cách thức mới giúp các giáo viên tiết kiệm tối đa thời gian của mình thông qua trang tính điện tử Goolge Forms. Lập danh sách lớp học của bạn và đánh dấu trực tiếp. Bạn sẽ không cần phải mang giấy, bút, bảng điểm danh lỉnh kỉnh như trước kia nữa.

15. Cho phép học sinh sử dụng thiết bị điện tử trong lớp học

Hãy cho phép học sinh được quyền sử dụng điện thoại, máy ghi âm, máy tính trong lớp học. Bạn có thể cho phép học sinh của mình tra cứu Google, tìm ảnh hoặc các thông tin liên quan đến bài học. Cách thức học mới mẻ này sẽ khiến cho học sinh của bạn ghi nhớ bài lâu hơn và yêu môn học của bạn hơn.

Theo Trace

từ khóa :

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...