17/01/2021 04:39

VMOOCs: Học mọi lúc, mọi nơi

Sáng 16-1, Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức giới thiệu hệ thống VMOOCs cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng.

GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM, cho biết đào tạo trực tuyến ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi của người học. Nhiệm vụ của trường ĐH không chỉ là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn mở rộng cơ hội học tập cho tất cả mọi người.

Là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng, VMOOCs hướng đến việc học chủ động mọi lúc, mọi nơi với các khóa học đa ngành, đa kỹ năng từ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời, đặc biệt là khóa học bảo đảm theo chất lượng chuẩn Mỹ.

"Các khóa học được xây dựng trên tinh thần miễn phí hoàn toàn và theo hướng khuyến khích người học chủ động tham gia quá trình học, tự cá nhân hóa quá trình học tập của mình. VMOOCs hiện có sự tham gia của các đối tác như Trường ĐH Mở Hà Nội, Viettel, VNPT… và mở dần sự tham gia cung cấp nội dung các khóa học của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân" - GS Nguyễn Minh Hà nói.

TS Phan Thị Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo từ xa - Trường ĐH Mở TP HCM, cho biết VMOOCs mang đến cho người học sự chủ động, linh hoạt, quan trọng là mọi người có thể học mọi lúc, mọi nơi. Bài giảng trên VMOOCs được thiết kế linh hoạt từ 4-6 tuần, theo 2 phương thức, gồm học theo mô-đun kỹ năng và học theo nghiệp vụ. Quan trọng là người học có thể chủ động đề nghị nhà trường cấp chứng chỉ nếu có nhu cầu khi đạt được thời lượng 70% mô-đun học. "Hiện chúng tôi đã xây dựng kho dữ liệu tốt hơn, đáp ứng mọi nhu cầu của người học, nhất là người học theo hướng chuyên ngành. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian sau, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có thể xem xét nghiên cứu để cho phép người học theo hình thức này có thể tích lũy tín chỉ trong quá trình học, để học chuyển tiếp sang các chương trình được cấp bằng" - TS Thanh nói.

Bà Thanh cũng cho biết hiện nay ngoài việc đa dạng trong lĩnh vực đào tạo, người học còn được học tập trên môi trường và hệ thống quản lý học tập hiện đại, thân thiện, với nguồn tri thức đa dạng và đa kỹ năng, học liệu đa phương tiện..., qua đó giúp người học chủ động lĩnh hội tri thức cho mình, thúc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời.

TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội, cho rằng hệ thống giáo dục mở giúp người dân có khả năng tiếp cận giáo dục tốt nhất và hệ thống VMOOCs sẽ thực hiện sứ mệnh đó.

Phát biểu tại sự kiện, PGS-TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh phát triển giáo dục của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và sau này không thể tách rời khỏi việc ứng dụng công nghệ vào quá trình xây dựng và triển khai. Bên cạnh các chương trình cấp bằng truyền thống, Bộ GD-ĐT hoan nghênh phát triển các mô hình đào tạo trực tuyến mở đại chúng như VMOOCs.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết tại Việt Nam, 2 trường ĐH Mở (ĐH Mở Hà Nội và ĐH Mở TP HCM) được Chính phủ thành lập năm 1990 với sứ mạng mang đến cho mọi người các chương trình học tập mở, thúc đẩy xã hội học tập và học tập suốt đời. Trong kỷ nguyên công nghệ số, 2 trường đã không ngừng mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào GD-ĐT để mang đến cho người học cơ hội học tập thuận tiện và linh hoạt nhất.

Thứ trưởng đánh giá cao việc Trường ĐH Mở TP HCM là trường ĐH công lập tiên phong trong xây dựng và triển khai các khóa học VMOOCs.

VMOOCs khởi đầu với 40 khóa học, trong đó có 1 khóa học liên kết với 1 tổ chức của Úc, thể hiện tính quốc tế của dự án và Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng đây là một khởi động tích cực. Ông tin tưởng VMOOCs sẽ ngày càng phát triển, gia tăng về số lượng khóa học được cung cấp bởi nhiều trường và điều quan trọng là chuẩn chất lượng của các khóa học được cung cấp bởi các trường ĐH, tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ ra mắt hệ thống học trực tuyến miễn phí VMOOCs, Trường ĐH Mở TP HCM cũng đã ký kết hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp để phát triển và mở rộng kho dữ liệu tri thức của hệ thống.

Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM công bố 4 phương thức xét tuyển
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Năm nay, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM dành 60% tổng chỉ tiêu để xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo thông tin tuyển sinh 2023 vừa được trường công bố.
Đề thi văn hay chữ tốt: Chọn sự kiện, hình ảnh gì về tuổi trẻ TP HCM để đặt vào bảo tàng?
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- 150 học sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đã tham gia Cuộc thi "Văn hay chữ tốt" lần thứ 23 năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức, sáng 8-2 và nhận xét đề thi khá mới mẻ, thú vị
Sau Đà Nẵng, hàng loạt phụ huynh của trung tâm Anh ngữ Apax Leaders TP HCM kêu cứu
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng loạt phụ huynh TP HCM như ngồi trên đống lửa, gửi đơn kêu cứu khi nhiều Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders không hoàn trả học phí cho phụ huynh, đóng cửa không thông báo lý do, nhân viên trung tâm tắt liên lạc...
Tuyển sinh lớp 10: Sở GD-ĐT TP HCM tư vấn trên website
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM bắt đầu triển khai tư vấn tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên Website. Website sẽ cung cấp trực tuyến, miễn phí các thông tin liên quan đến kỳ tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới đây
Lưu ý dự tuyển vào các trường quân đội

Lưu ý dự tuyển vào các trường quân đội

Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa lưu ý một số điểm quan trọng liên quan đến dự kiến về tuyển sinh năm 2023 các trường quân đội.