16/01/2021 17:18

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐHQG TP HCM

(NLĐO) - PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm giữ chức giám đốc ĐH này, theo quyết định được ký ngày 14-1.

PGS-TS Vũ Hải Quân năm nay 47 tuổi, tốt nghiệp Khoa Toán - Tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM) năm 1996 với khóa luận đạt điểm tuyệt đối và được trao giải Nhất - Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học.

Cùng năm đó, ông Vũ Hải Quân tình nguyện ở lại trường làm công tác trợ giảng và tiếp tục nghiên cứu.

Trong những năm 1999-2001, ông Vũ Hải Quân tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG TP HCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là Trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP HCM).

Năm 2001, ông Vũ Hải Quân nhận học bổng làm nghiên cứu sinh của Trường ĐH Trento (Ý) và tham gia nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với đề tài về dịch tiếng nói đa ngôn ngữ. Đầu năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) của Trường ĐH Leuven (Bỉ).

Năm 2007, PGS-TS Vũ Hải Quân trở về nước tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cũng như ĐHQG TP HCM như: Trưởng Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (AILab), Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM.

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐHQG TP HCM - Ảnh 1.

PGS-TS Vũ Hải Quân giữ chức Giám đốc ĐHQG TP HCM

Trên cương vị mới, PGS-TS Vũ Hải Quân cho biết ông sẽ không ngừng nỗ lực cùng toàn hệ thống ĐHQG TP HCM tập trung phát triển ĐHQG TP trở thành đơn vị đầu tàu trong hệ thống giáo dục Việt Nam, luôn tiên phong, đổi mới, đi đầu về nâng cao chất lượng giáo dục, phục vụ cộng đồng.

Được đào tạo chính quy trong nước và nước ngoài, trưởng thành qua nhiều cương vị công tác từ thấp đến cao tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐHQG TP HCM, ông Vũ Hải Quân là người tích cực ủng hộ chủ trương đổi mới giáo dục ĐH, đóng góp nhiều nội dung cụ thể trong chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG TP HCM.

Ông cũng là người có chuyên môn sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có thể tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách về chuyển đổi số và các giải pháp chiến lược liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nhóm nghiên cứu của ông Vũ Hải Quân tại Phòng Thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo đã nhận 2 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 và năm 2011 về các ứng dụng liên quan đến nhận dạng và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt. Ông còn là người sáng lập CLB Robotics. Tính từ 2015 đến nay, đã có hàng ngàn lượt bạn trẻ được đào tạo về lập trình robot, internet vạn vật. Nhiều người đã đạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 2018, PGS-TS Vũ Hải Quân được trao danh hiệu Giáo sư Danh dự của Trường ĐH Công nghệ Auckland (AUT) vì những đóng góp của ông khi còn là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM trong việc triển khai chương trình hợp tác với AUT đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao ngay từ năm 2008.

Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều học sinh và giáo viên dương tính SARS-CoV-2, 511 học sinh phải cách ly tập trung
38 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Do có 2 giáo viên và 12 học sinh dương tính SARS-CoV-2, 511 học sinh và giáo viên trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phải cách ly tập trung, trong khi 10.009 trường hợp F2 khác cách ly tại nhà.
Cập nhật: 12 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ hè sớm
52 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều tỉnh, thành đã thông báo điều chỉnh kế hoạch năm học, cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid-19.
Hạn cuối nộp hồ sơ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nào được xét đặc cách tốt nghiệp?
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Theo Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, có 3 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp.
Nữ sinh dương tính SARS-CoV-2, 41 giáo viên và học sinh phải cách ly tập trung
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Một nữ sinh lớp 7 dương tính với SARS-CoV-2, 41 giáo viên, học sinh Trường THCS Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên phải cách ly tập trung.
Các kỳ thi quan trọng có thay đổi?

Các kỳ thi quan trọng có thay đổi?

Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao, có thay đổi so với dự kiến?...