26/01/2022 05:36

Trường mầm non tìm giáo viên trước khi mở cửa

Các trường mầm non tại TP HCM đã chuẩn bị các phương án, vệ sinh trường lớp, kiện toàn đội ngũ giáo viên để đón trẻ quay trở lại trường

Ngày 25-1, UBND TP HCM đã có văn bản thông báo về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022.

Theo đó, thành phố cho phép trẻ thuộc bậc mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 học tập trực tiếp từ ngày 7-2, trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Lộ trình cụ thể, từ 7-2, cơ sở giáo dục thực hiện công tác chuẩn bị đón trẻ, học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Tuyển giáo viên từ nhiều nguồn

Ngay khi nhận được quyết định mở cửa trường mầm non của thành phố, nhiều chủ cơ sở mầm non rất vui mừng, thực hiện ngay kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án chống dịch và tuyển dụng giáo viên, thay thế cho đội ngũ đã về quê hoặc chuyển việc.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ Trường Mầm non Ngôi làng vui vẻ (quận Bình Thạnh), cho biết thời gian giãn cách xã hội vừa qua nhiều giáo viên đã trở về quê, chuyển nghề khác. Đến nay, nhân sự của trường còn khoảng 80%. Ông Tuấn đã đăng tin tuyển dụng giáo viên trở lại khi thành phố có quyết định cho phép mở cửa trường sau Tết. Để bảo đảm đủ nhân lực vận hành trường, chăm sóc tốt nhất cho trẻ, ông Tuấn vừa đăng tin trên các trang mạng xã hội vừa tuyển dụng thông qua người quen giới thiệu. Ông Tuấn khẳng định trường sẽ đủ giáo viên khi hoạt động trở lại, bởi các trường mầm non trên địa bàn giải thể sẽ để lại nguồn giáo viên dồi dào.

Trường mầm non tìm giáo viên trước khi mở cửa - Ảnh 1.

Cô và trò Trường Mầm non Ngôi làng vui vẻ (quận Bình Thạnh). (Ảnh do nhà trường cung cấp)

Sau thời gian khảo sát ý kiến của phụ huynh, ông Tuấn cho hay khi mở lại trường sẽ có khoảng 70% trẻ trở lại học. Số trẻ còn lại sẽ nhập học vào đầu tháng 3, vì phụ huynh vẫn e ngại cho con đi học thời điểm sau Tết, muốn quan sát tình hình dịch bệnh thêm một thời gian rồi mới cho con đến trường.

"Được mở lại trường là tín hiệu vui, giúp các chủ đầu tư có động lực để bám trường, mở ra cơ hội vực dậy sau thời gian kinh doanh thua lỗ vì dịch. Tuy nhiên, tôi vẫn lo lắng, không biết việc mở cửa trường có ổn định hay không và tình hình dịch trong những ngày tới sẽ ra sao" - ông Tuấn nói.

Chia sẻ thêm về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19, ông Tuấn nói rằng tất nhiên khi mở trường sẽ khó tránh khỏi có ca dương tính, nên nhà trường đã chuẩn bị các phương án phối hợp với trạm y tế địa phương xử lý khi xuất hiện ca F0. Bên cạnh đó, giáo viên đến trường phải tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc-xin, xét nghiệm nhanh âm tính trong ngày đầu làm việc.

Tương tự, Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ (quận Gò Vấp) cũng đã sơn sửa lại cơ sở vật chất, phun khử khuẩn, mua thiết bị đo thân nhiệt, máy rửa tay, khảo sát ý kiến của phụ huynh và làm kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 gửi lãnh đạo ngành giáo dục quận Gò Vấp. Cô Trần Thị Hiển, hiệu trưởng nhà trường, cho biết tình hình của trường tương đối ổn định, đội ngũ giáo viên không có nhiều biến động vì đa số đều ở gần trường. Tổng số giáo viên, nhân viên của trường là 42 người, nếu thiếu cũng rất ít, có thể bổ sung được ngay.

Vùng ven thành phố thiếu nhiều giáo viên

Nắm được tình hình khó khăn về nhân sự của các trường mầm non, bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho hay sở đã có hướng dẫn các quận, huyện nhưng tùy vào tình hình thực tế mỗi địa phương có đặc thù riêng sẽ có kế hoạch sắp xếp nhân sự phù hợp.

Qua số liệu báo cáo, bà Điệp cho rằng các quận trung tâm thành phố ít thiếu giáo viên hơn các địa phương vùng ven. Sở cũng đã hướng dẫn các quận, huyện thiếu giáo viên có thể hợp đồng với những cô giáo đã về hưu, động viên họ hỗ trợ. Ngoài ra, những giáo viên ở các trường mầm non đã đóng cửa luôn có thể sang các trường tư thục đang thiếu giáo viên để làm việc.

Chị Huỳnh Thị Lan Anh, chủ một trường mầm non tại quận 12, chia sẻ vì dịch bệnh kéo dài, trường không có nguồn thu nên không thể trả lương cho giáo viên. Các cô không trụ được ở thành phố nên trở về quê và có công việc ở quê. Hơn 50% giáo viên của trường là ở tỉnh, khi họ về quê thì trường bị hụt nguồn nhân lực lớn. Chị Lan Anh lo lắng vì đến nay vẫn chưa tuyển được giáo viên thế chỗ những người cũ.

"Tôi đã đăng quảng cáo tuyển giáo viên, nhờ người quen giới thiệu nhưng mới chỉ được 3 người, trong khi trường thiếu hơn 10 người. Tôi đã thuyết phục những giáo viên cũ đã về quê lên làm lại nhưng họ từ chối vì lo lắng nguy cơ mở cửa rồi đóng cửa, khiến họ một lần nữa rơi vào cảnh khó khăn" - chị Lan Anh cho biết thêm.

TP HCM: Trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 học trực tiếp từ 14-2

Theo văn bản của UBND TP HCM, từ 10-2 đến 13-2, các cơ sở giáo dục tổ chức họp phụ huynh, triển khai các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường chăm sóc trẻ, giáo dục trẻ; tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường; tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên về phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Từ 14-2, tổ chức đón trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường, sinh hoạt hướng dẫn các công tác an toàn cho học sinh khi trở lại trường, học tập trực tiếp. Trường hợp cha mẹ học sinh không đồng ý cho con đến trường học trực tiếp, học sinh vẫn học trực tuyến trên các nền tảng như bình thường.

Để đón học sinh đi học trực tiếp, các trường phải bảo đảm tổ chức lớp học tuân thủ theo quy định, tiêu chí an toàn phòng chống dịch. Sở GD-ĐT TP HCM tiếp tục triển khai các hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức học tập trực tiếp phù hợp với từng cấp học, linh hoạt theo cấp độ dịch.

Bài và ảnh: Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiễn biệt thầy - người gieo ân tình sâu nặng!
14 giờ trước 548 1k
Gần 40 năm được học thầy, gần gũi và cùng công tác ở Khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP HCM với thầy, cùng hoạt động ở Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học TP HCM, biết bao kỷ niệm về tình thầy trò và biết bao ân nghĩa
Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học cho 243 học viên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nên tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách giải quyết.
Thương tiếc thầy Trần Hữu Tá
29/11/2022 548 1k
Không chỉ có kiến thức sâu rộng, PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá bao giờ cũng ân cần, chu đáo và tinh tế trong ứng xử với đồng nghiệp, học trò
Anh Tá của tôi
29/11/2022 548 1k
PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá hội đủ tính cách của con người Tràng An, đó là sự tế nhị, nhẹ nhàng, khéo léo, không chỉ trong công việc mà cả trong ứng xử hằng ngày với bạn bè
Bác sĩ trẻ TP HCM tiên phong ra xã đảo

Bác sĩ trẻ TP HCM tiên phong ra xã đảo

Hưởng ứng lời kêu gọi của Sở Y tế TP HCM, 4 bác sĩ trẻ đã đăng ký đợt ra quân đầu tiên đến công tác tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ