06/05/2020 08:36

TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp thực hiện trực tuyến

Các trường công khai mẫu đơn và thủ tục trên cổng thông tin điện tử của đơn vị. Các thủ tục liên quan đến công tác tuyển sinh phải được thực hiện trực tuyến

Trong văn bản về phương án bảo đảm an toàn cho học sinh (HS) đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã yêu cầu các đơn vị giáo dục quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện quyết định của UBND TP về kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021. Trong đó, các thủ tục liên quan phải được thực hiện trực tuyến.

Vừa dạy học vừa lo tuyển sinh

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, đối với việc tuyển sinh đầu cấp, năm nay các đơn vị thực hiện công khai các mẫu đơn và thủ tục trên cổng thông tin điện tử của đơn vị. Các thủ tục liên quan đến công tác tuyển sinh phải được thực hiện trực tuyến.

Đây không phải là năm đầu tiên TP HCM phải áp dụng hình thức tuyển sinh này. Thực tế từ năm học trước, nhiều quận, huyện đã triển khai thí điểm các phần mềm tuyển sinh trực tuyến nhưng chưa áp dụng đồng loạt bởi còn nhiều thủ tục rườm rà liên quan đến xác minh hộ khẩu, địa bàn phân tuyến.

TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp thực hiện trực tuyến - Ảnh 1.

Việc nộp hồ sơ tuyển sinh đầu cấp ở TP HCM sẽ thực hiện trực tuyến.Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, hiện nay, các trường vừa chạy đua tổ chức đón HS quay trở lại trường bảo đảm an toàn, vừa lo các công tác tuyển sinh đầu cấp cho kịp thời gian. Ông Huy cho biết quận đã ứng dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến từ năm học trước nên năm nay sẽ đỡ lúng túng khi triển khai. Lúc đầu khi ứng dụng, có một số trục trặc là do phụ huynh vào đăng ký đồng loạt nên bị nghẽn mạng. Một số gia đình có người già, không quen tải các mẫu đơn về nên vẫn phải đến trực tiếp.

"Năm nay thuận lợi hơn vì tất cả các trường từ mầm non đến THCS đều đã có website riêng. Phụ huynh chỉ cần tải các mẫu đơn về đăng ký và gửi luôn qua mạng. Các trường cũng công bố, phân chia luôn thời gian để phụ huynh đăng ký, tránh tình trạng đồng loạt một lúc. Mỗi phụ huynh chỉ phải đến trường trực tiếp một buổi để xác minh các giấy tờ liên quan có phù hợp hay không" - ông Huy nói.

Tại quận Tân Phú, ông Trần Trọng Khiêm, Phó Phòng GD-ĐT quận, cho biết theo yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của sở, từ năm học trước, các trường đã tổ chức đưa thông tin, mẫu đơn lên website để phụ huynh tham khảo, tải về. Dù vậy, vẫn phải có những công đoạn trực tiếp như xác minh hồ sơ, bổ sung giấy tờ chứng nhận… Riêng năm nay, đã có nhiều đơn vị gửi các phần mềm tuyển sinh về chào nhưng kinh phí lại quá sức với ngân sách nên phải cân nhắc. Trước hết, các trường vẫn thực hiện việc công khai thông tin trên mạng, các đường link đăng ký để phụ huynh biết, chủ động và chờ thông báo tiếp theo.

Các quận, huyện đã chọn xong SGK lớp 1

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các quận, huyện đã chọn xong bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình mới được thực hiện trong năm học 2020-2021. Theo ông Trần Khắc Huy, phòng đã tổng hợp và báo cáo về sở, bộ SGK mà các trường lựa chọn thông qua hội đồng lựa chọn vẫn là "Chân trời sáng tạo".

Tại quận Gò Vấp, ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết bộ SGK "Chân trời sáng tạo" được các hội đồng từ các trường lựa chọn nhiều nhất vì phù hợp với đặc thù địa phương và những tiêu chí của TP đưa ra.

Theo ông Trần Trọng Khiêm, có hai bộ sách được các trường lựa chọn nhiều là "Chân trời sáng tạo" và "Cánh diều", đều đã được Phòng GD-ĐT quận tổng hợp và gửi về sở, chờ TP phê duyệt. Riêng SGK tiếng Anh lớp 1 cũng là sách thuộc bộ "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục Việt Nam.

Lớp 1 học tiếng Anh theo sách mới

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, trong hướng dẫn tổ chức dạy học môn tiếng Anh lớp 1 theo chương trình giáo dục mới, SGK sử dụng dạy học tiếng Anh tự chọn lớp 1 theo chương trình mới (2 tiết/tuần) phải thuộc danh mục SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt. Riêng với tiếng Anh tăng cường lớp 1, tùy theo nhu cầu, sự tự nguyện của HS và đồng thuận của phụ huynh sẽ được thiết kế từ 4-8 tiết/tuần.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng các trường THPT
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng 3 trường THPT trên địa bàn TP.
Trường ĐH Kinh tế TP HCM có thêm 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn FIBAA
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tin từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết 5 chương trình đào tạo trình độ ĐH của trường đã được công nhận kết quả kiểm định cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế FIBAA (châu Âu).
TP HCM: Trường mầm non cho học sinh nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Sáng 7-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, TP HCM đã làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC - Tân Bình Campus liên quan việc cho trẻ nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
Đổ xô đi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh
7/12/2022 548 1k
Ngoài giá trị là một tấm bằng ĐH, người sở hữu bằng cử nhân ngôn ngữ Anh còn được miễn đầu vào - đầu ra tiếng Anh nếu muốn học sau ĐH... khiến ngành học này đang rất "hot"
Thí sinh bị hoãn thi chứng chỉ IELTS được ưu tiên thi trước

Thí sinh bị hoãn thi chứng chỉ IELTS được ưu tiên thi trước

(NLĐO) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Hội đồng Anh và IDP tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS, những thí sinh đã bị hoãn ở những đợt thi trước sẽ được ưu tiên đăng ký và thi trong đợt...