04/04/2022 09:33

TP HCM đồng loạt tuyển sinh đầu cấp

100% đơn vị phải xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi khi phụ huynh học sinh nộp hồ sơ nhập học

Tại TP HCM, các quận, huyện và TP Thủ Đức đang ráo riết lên kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023 theo đúng lộ trình quy định của UBND thành phố. Theo kế hoạch này, công tác tuyển sinh bậc mầm non, lớp 1, lớp 6 được thực hiện đồng loạt từ ngày 1-7.

Siết hộ khẩu tập thể

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình, cho biết quận đã áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến từ 3 năm qua. Ngay cả trong năm học 2021-2022, dù ảnh hưởng nặng nề dịch Covid-19, công tác tuyển sinh cũng không gặp xáo trộn. Trong năm học sắp tới, việc tuyển sinh cũng tương tự các năm trước, công đoạn nào áp dụng trực tuyến sẽ vẫn thực hiện trực tuyến để giảm bớt thời gian, công sức cho phụ huynh.

Phó trưởng Phòng GD-ĐT một quận tại TP HCM cho hay hiện nay, công tác tuyển sinh bắt đầu ở giai đoạn điều tra, lập danh sách trẻ trong độ tuổi đến trường. Sau khi có danh sách, căn cứ quy định tuyển sinh của quận, các phường sẽ tổ chức phát giấy gọi trẻ nhập học theo đúng phân tuyến.

"Tùy mỗi quận, huyện sẽ có những quy định riêng về thường trú, tạm trú. Chẳng hạn, ngoài quy định đúng địa bàn tuyển sinh, một số địa phương sẽ có quy định "kép" như thường trú từ thời điểm nào mới được công nhận. Việc làm này nhằm tránh một số trường hợp phụ huynh "chạy" hộ khẩu về địa bàn mà một số trường "điểm" sẽ tuyển sinh" - vị này giải thích.

Siết hộ khẩu tập thể là biện pháp lâu nay nhiều quận, huyện, nhất là khu vực trung tâm TP HCM, buộc phải thực hiện để tránh trường hợp phụ huynh ồ ạt nhập hộ khẩu chỉ nhằm cho con được vào trường nào đó. Năm học 2021-2022, UBND quận 1 đã phải quy định đối với các trường hợp hộ khẩu tập thể, có sổ hộ khẩu, giấy khai sinh lập tại các phường của quận hoặc nhập hộ khẩu, tạm trú dài hạn sau tháng 5-2020 thì được xem xét từng trường hợp để phân tuyến về các trường còn khả năng tiếp nhận.

TP HCM đồng loạt tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 khi chưa có dịch Covid-19

Sử dụng mã số định danh của học sinh

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, năm 2021, công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lần đầu tiên được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Năm nay, tuyển sinh trực tuyến cũng là xu thế của các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Để làm tốt việc này, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông tin đầy đủ cơ sở dữ liệu của học sinh. Tuyển sinh đầu cấp năm 2022 sẽ sử dụng mã số định danh của học sinh, từ đó kết nối dữ liệu dùng chung toàn ngành. Mã số định danh sẽ là một cột chính để kết nối tất cả cơ sở dữ liệu.

Theo quy định của UBND TP HCM, các quận, huyện bảo đảm 100% học sinh lớp 1, 2, 3 và khuyến khích học sinh lớp 6, 7, 10 được học 2 buổi/ngày; đồng thời xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày. Công tác tuyển sinh bậc mầm non, lớp 1, lớp 6 được thực hiện đồng loạt từ ngày 1-7.

UBND TP HCM cũng nêu rõ: Huy động 100% trẻ 5 tuổi đang cư trú trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến quy định; có kế hoạch để bảo đảm chỗ học cho trẻ dưới 5 tuổi. Tăng dần tỉ lệ huy động trẻ ở độ tuổi nhà trẻ đến trường. Căn cứ nhu cầu của phụ huynh học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Riêng đối với lớp 1 và lớp 6, TP HCM quy định không nhận học sinh học sớm tuổi, không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn nếu chưa nhận đủ số lượng đúng tuyến theo chỉ tiêu phân bổ của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục thực hiện xét tuyển vào lớp 6, trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ thực hiện bài khảo sát bằng tiếng Anh. Trong khi đó, ở một số trường điểm, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ tương đương các năm trước.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), cho biết trường dự kiến đăng ký tuyển số học sinh vào lớp 6 bằng số học sinh lớp 9 ra trường, khoảng 500 em. Ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 10, thông tin chỉ tiêu dự kiến vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố như các năm trước, khoảng 300 học sinh... 

Đề xuất thời gian kéo dài năm học với bậc tiểu học

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, hiện nay, trên cơ sở tiến độ kế hoạch thời gian năm học tại đơn vị mình, các phòng GD- ĐT đề xuất thời gian kết thúc năm học 2021-2022 đối với cấp tiểu học để sở trình UBND TP HCM kết luận điều chỉnh. Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch riêng và lập danh sách, kéo giãn khung thời gian năm học cho các học sinh còn gặp khó khăn trong học tập, hạn chế trong tiếp thu kiến thức, chưa đạt yêu cầu cần đạt/ chuẩn kiến thức kỹ năng do ảnh hưởng thời gian học trực tuyến kéo dài để có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho từng em, hạn chế học sinh lưu ban, bỏ học do hoàn cảnh khó khăn.

Bài và ảnh: Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Châu Tuấn, ba của Phạm Tuấn Huy (người vừa được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023), chia sẻ: “Huy vừa từ bên Mỹ gọi về và nói con đang tìm trường để vừa dạy học vừa nghiên cứu và tiếp tục học lên phó giáo sư”
Tết kém vui của cô giáo ôm khúc gỗ bò qua suối từng gây "bão mạng"
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hoàn cảnh gia đình khó khăn không có nhiều điều kiện chăm lo Tết cho con, cô Tý lại gặp chuyện không may khi bị kẻ trộm lấy mất điện thoại ngay ngày giáp Tết.
Đại học cần chuyển đổi số nhanh chóng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chuyển đổi số không thay đổi giá trị cốt lõi hay mô hình của một tổ chức giáo dục đại học (ĐH) mà là sự chuyển đổi hoạt động cốt lõi thông qua công nghệ và nền tảng số, đồng thời nắm bắt các cơ hội mà chúng mang lại.
Nguyễn Việt Phong và 5 giờ "nghẹt thở" thi Olympic hóa học quốc tế
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Đề thi quốc tế nhiều khi dễ hơn trong nước nhưng lại thiên về yêu cầu tư duy, suy luận. Kể về hành trình đoạt HCV hóa học quốc tế năm 2022, Nguyễn Việt Phong, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho biết đó là những giờ phút "nghẹt thở"
Sinh viên Lào vui Tết Việt tại Đà Nẵng

Sinh viên Lào vui Tết Việt tại Đà Nẵng

(NLĐO) – Hàng trăm lưu học sinh Lào được các gia đình tại Đà Nẵng nhận đỡ đầu, làm con nuôi. Ngày Tết, các em cùng đại gia đình đón xuân, tận hưởng phong tục, tập quán truyền thống người Việt....