17/08/2022 09:29

Sách giáo khoa lậu tràn vào nhà sách (*): Quá áp lực khi phải lùng mua đủ bộ

Không những gặp phải tình trạng sách giáo khoa trôi nổi, không rõ nguồn gốc, phụ huynh tại TP HCM phải chạy khắp nơi, tìm đủ các kênh mua sách vì quá nhiều bộ sách

Ngày 16-8, thêm nhiều phụ huynh tại TP HCM phản ánh với Báo Người Lao Động về tình trạng sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh mới mua nhưng không thể sử dụng bản mềm do mã kích hoạt trong sách thông báo đã được sử dụng.

"Choáng" với danh mục sách phải mua

Chị Minh, một phụ huynh tại quận 3, cho biết gia đình có nhờ thầy giáo dạy thêm mua cho con một bộ SGK tiếng Anh lớp 1 nhưng cũng trong tình trạng mã kích hoạt trong sách đã được sử dụng. "Tôi không hiểu con sẽ học nghe như thế nào khi cuốn sách đang cầm trên tay có thể là một trong số những cuốn sách được làm giả, in lậu" - chị Minh nói. Được biết, cuốn sách mà phụ huynh trên gặp phải là cuốn "i-Learn Smart World" của NXB Đại học Sư phạm TP HCM và Công ty TNHH Education Solutions Việt Nam (DTP) phát hành.

Không những gặp phải tình trạng SGK không rõ nguồn gốc và không thể sử dụng, nhiều phụ huynh tại TP HCM cho biết chưa bao giờ việc mua SGK lại nhọc nhằn, khó khăn như hiện nay. Chị Hương, một phụ huynh tại quận 1, cho hay: "Nhà trường thông báo lớp 6 năm nay học bộ SGK tiếng Anh Friend Plus của NXB Giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, tôi đi khắp các nhà sách tìm mua cho con mà vẫn không có".

Sách giáo khoa lậu tràn vào nhà sách (*): Quá áp lực khi phải lùng mua đủ bộ - Ảnh 1.

Học sinh chọn mua sách tiếng Anh tại một nhà sách tại TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Thiếu sách, mua phải sách không rõ nguồn gốc, trước thềm năm học mới, nhiều phụ huynh phải chạy khắp thành phố, trông đợi vào các kênh mua hàng, miễn làm sao bổ sung được đầy đủ bộ SGK cho con. "Vừa qua, nhà trường thông báo bộ SGK lớp 10, nhìn vào danh sách mà… choáng vì thấy khá nhiều sách thuộc các bộ sách khác nhau, của các NXB khác nhau. Hai mẹ con mang luôn giấy thông báo của nhà trường đến các nhà sách để tìm mua, mong cho đủ. Thú thật, lúc này chỉ mong con có đủ sách để học chứ cũng không đủ thời gian để xác minh xem sách này là thật hay giả nữa" - chị Hồng Anh, một phụ huynh tại quận Tân Bình, chia sẻ.

Trường chọn sách phải thông tin đến phụ huynh

Do đâu có tình trạng một số trường phổ thông chọn nhiều SGK của các NXB khác nhau, thậm chí mỗi cuốn của một NXB? Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 cho rằng theo quy định về quy trình lựa chọn SGK, sau khi UBND TP HCM phê duyệt danh mục sách sử dụng trong các cơ sở giáo dục, các trường sẽ căn cứ vào đó lựa chọn những sách được sử dụng tại đơn vị mình. "Tuy nhiên, SGK hiện nay chỉ là một tài liệu để tham khảo, nếu xác định là tài liệu để tham khảo thì không nên cứng nhắc. Có thể bổ sung sau nếu phụ huynh mua chưa kịp, không nên gây áp lực phải có đủ bộ sách lên phụ huynh học sinh" - vị này cho biết.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chỉ đạo trong việc lựa chọn SGK, dù theo phương án nào thì các trường cũng phải thống nhất, có hướng dẫn chung trong trường, thông tin đến phụ huynh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Chiều 16-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc kiểm soát các kênh phát hành sách, đại diện một đơn vị phát hành cho biết tình trạng sách bị làm nhái, làm giả không phải lần đầu đơn vị này gặp phải. "Chúng tôi chỉ còn cách tuyên truyền theo kiểu mưa dầm thấm lâu, hợp tác với các đơn vị uy tín để phát hành sách và thông tin các địa chỉ phát hành này để phụ huynh tìm đến mua" - vị này cho biết.

Trong khi đó, đại diện NXB Giáo dục Việt Nam tại TP HCM cho biết nếu cần mua SGK lớp 3, 7, 10 theo chương trình mới, phụ huynh có thể đến 4 cửa hàng thuộc Công ty CP Sách và Thiết bị trường học tại thành phố. "NXB Giáo dục Việt Nam bảo đảm cung ứng đủ SGK cho học sinh" - vị này khẳng định. 

Đặt sách trực tuyến

Chiều 16-8, NXB Giáo dục Việt Nam phát thông báo phụ huynh, học sinh có thể mua sách tại một số kênh phát hành trực tuyến sản phẩm của NXB này. Cụ thể, trang "Nhà Sách Số" chuyên cung cấp các sản phẩm SGK, sách giáo viên, sách tham khảo, sách bổ trợ... từ lớp 1 đến lớp 12 của NXB Giáo dục Việt Nam (website: https://nhasachso.nxbgd.vn/). Phụ huynh, học sinh có thể mua tại địa chỉ: //phuongnamretail.vn/ các SGK, sách tham khảo, sách giáo viên, sách bổ trợ, sách tiếng Anh của NXB Giáo dục Việt Nam tại TP HCM và một số tỉnh, thành phía Nam.

(*) Xem bài trước: Sách lậu tràn vào nhà sách

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề thi văn hay chữ tốt: Chọn sự kiện, hình ảnh gì về tuổi trẻ TP HCM để đặt vào bảo tàng?
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- 150 học sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đã tham gia Cuộc thi "Văn hay chữ tốt" lần thứ 23 năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức, sáng 8-2 và nhận xét đề thi khá mới mẻ, thú vị
Sau Đà Nẵng, hàng loạt phụ huynh của trung tâm Anh ngữ Apax Leaders TP HCM kêu cứu
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng loạt phụ huynh TP HCM như ngồi trên đống lửa, gửi đơn kêu cứu khi nhiều Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders không hoàn trả học phí cho phụ huynh, đóng cửa không thông báo lý do, nhân viên trung tâm tắt liên lạc...
Tuyển sinh lớp 10: Sở GD-ĐT TP HCM tư vấn trên website
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM bắt đầu triển khai tư vấn tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên Website. Website sẽ cung cấp trực tuyến, miễn phí các thông tin liên quan đến kỳ tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới đây
Độc đáo tranh vẽ trên đá của học sinh Xơ Đăng
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng đã vẽ tranh trên đá độc đáo rồi bán đấu giá để gây quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo.
Trường ĐH Hùng Vương TP HCM đạt kiểm định cơ sở giáo dục

Trường ĐH Hùng Vương TP HCM đạt kiểm định cơ sở giáo dục

(NLĐO)- Ngày 7-2, tại TP HCM, Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục...