14/07/2020 10:44

Nhiều thầy cô giáo là người bảo thủ nhất trong thời đại số

(NLĐO)- Sinh viên tiếp cận công nghệ từ rất sớm và sử dụng hàng ngày nhưng chính thầy cô giáo lại là những người bảo thủ nhất trong thời đại số

Thầy cô giáo là những người bảo thủ nhất trong thời đại số - Ảnh 1.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng phát biểu tại Hội thảo Chuyển đổi số

Hội thảo Chuyển đổi số của các trường trong cuộc cách mạng 4.0 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức sáng 14-7. Hội thảo có sự tham dự của nhiều trường ĐH, CĐ trong cả nước.

Phát biểu đề dẫn, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết chuyển đổi số hiểu đơn giản là áp dụng công nghệ số trong tất cả hoạt động của trường. Áp dụng thành công nghĩa là thành công chuyển đổi số thành công.

Ông Dũng kể lại năm 2003, trường được Đức tài trợ chuyển đổi số, trường tổ chức tập huấn, triển khai 36 khoá học elearning nhưng thất bại nặng nề vì mọi thứ chưa sẵn sàng từ hạ tầng công nghệ, sinh viên chưa sẳn sàng…

Ông Dũng nói chính các thầy cô là những người bảo thủ nhất trong thời đại số trong khi với sinh viên, các em tiếp cận công nghệ số từ rất sớm. Do đó, thời gian đầu thực hiện chuyển đổi số, trường phải dùng "Cây gậy và củ cà rốt", đưa củ cà rốt trước để khuyến khích sau đó là bắt buộc… Chính vì có sự chuẩn bị trước nên khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều trường loay với dạy trực tuyến còn trường thì bình chân như vại.

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, còn cho biết các trường ĐH, ngoài tư duy bảo thủ còn lạc hậu về cơ sở vật chất, lạc hậu về chính sách. Chúng ta kêu gọi chuyển đổi số nhưng không có tiền thì làm được gì… Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, do đã thực hiện tự chủ nên có kinh phí để đầu tư. Trường đã đầu tư 80 tỉ để xây dựng trung tâm dữ liệu lớn.

Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp lực thành tích, học sinh TP HCM gửi gắm tâm tư ở "Điều ước cuối cùng"
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Gia đình luôn đòi hỏi con phải học giỏi; giáo viên yêu cầu học sinh phải đạt thành tích xuất sắc, nếu không sẽ bị bêu tên trước cờ…bao dồn nén, áp lực khiến học sinh ước... được ngủ một giấc thật dài.
Bị bạo lực học đường và ghép đôi với bạn học, nữ sinh 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Bị bạn cùng lớp trêu chọc, bạo hành, ghép đôi với bạn cùng lớp, bé gái 13 tuổi căng thẳng, lo sợ nên đã uống thuốc trừ sâu tự tử. Bác sĩ nữ sinh tự tử do bạo lực học đường.
Nhận diện trung tâm du học lừa đảo
24/1/2021 548 1k
Không ít phụ huynh, học sinh đã "sập bẫy" các công ty tư vấn du học kém chất lượng với những chiêu trò tinh vi
Can thiệp sớm cho trẻ có nhu cầu đặc biệt
24/1/2021 548 1k
Những trẻ mang hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASDs), trẻ trong quá trình phát triển có khó khăn trong kiểm soát cơ thể và vận động, ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi, tương tác xã hội, điều tiết cảm xúc…cần can thiệp sớm, và hiểu đúng về nó.
Hơn 200 suất học bổng được trao cho con em gia đình chính sách

Hơn 200 suất học bổng được trao cho con em gia đình chính sách

(NLĐO) - Hội Nhà Báo TP HCM trao 100 suất học bổng cho học sinh khó khăn xã Hậu Mỹ Phú, Tiền Giang.