22/03/2021 08:47

Nhiều nước thay đổi chính sách với du học sinh

Dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới nhưng thời điểm này, một số nước đã tiếp nhận du học sinh, cho phép nhập cư đi kèm với yêu cầu bắt buộc để chống dịch.

Du học sinh buộc phải xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh, bảo đảm đủ sức khỏe để học tập, thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly của chính phủ các nước. Nhiều học sinh, sinh viên chấp nhận lựa chọn lên đường du học trong lúc tình hình dịch vẫn căng thẳng.

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2020, hơn 190.000 du học sinh Việt Nam đã sang nước ngoài học tập, nghiên cứu. Trong đó, Canada có hơn 21.000 du học sinh Việt. Đây là nước đứng thứ ba sau Úc và Mỹ đón nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Nhiều nước thay đổi chính sách với du học sinh - Ảnh 1.

Học sinh, sinh viên được tư vấn du học trong một hội thảo tổ chức ngày 21-3

Một viên chức di trú của Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP HCM cho biết sau quá trình tạm dừng cấp visa (thị thực) do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến nay, các nơi tiếp nhận hồ sơ visa du học, định cư đã mở cửa trở lại. Canada cũng có những luật hạn chế đi lại trong thời điểm này, bảo đảm những người nhập cư đều khỏe mạnh.

Điều đầu tiên khi đặt chân đến Canada, du học sinh phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 mới có thể rời khỏi sân bay, sau đó cách ly 3 ngày tại khách sạn được chính phủ chỉ định. Tiếp đó, du học sinh tiếp tục cách ly 14 ngày - do Canada không có cơ sở cách ly tập trung nên du học sinh tự bố trí địa điểm cũng như chi trả chi phí. Sau khi cách ly xong, du học sinh sẽ được xét nghiệm Covid-19 một lần nữa. Trong trường hợp dương tính, du học sinh sẽ được điều trị theo bảo hiểm đã mua chứ không bị trả về nước.

Bên cạnh những giấy tờ cần thiết, để nhập cư Canada lúc này, du học sinh phải sở hữu giấy phép du học của trường có kế hoạch phòng chống Covid-19. Nếu du học sinh sang Canada với mục đích khác hoặc khóa học đã bị hủy hay hoãn khi giấy phép du học đã được cấp thì không được nhập cảnh nước này.

"Khoảng thời gian du học sinh đã và đang học trực tuyến tại Canada hoặc nước khác vẫn được tính vào độ dài của giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp. Nếu đến ngày 31-12 mà du học sinh vẫn đang học trực tuyến ngoài Canada thì nguyên thời gian học trực tuyến sẽ không được tính vào giấy phép lao động" - viên chức di trú nêu trên cho hay.

Pháp cũng có những quy định cho du học sinh khi nhập cảnh. Ngoài những giấy tờ cần thiết như từ trước đến nay, du học sinh phải cam kết thêm không có triệu chứng Covid-19 và không tiếp xúc những trường hợp dương tính trong vòng 14 ngày trước khi đến Pháp. Khi đến nơi, du học sinh cần phải làm xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR, sau đó cách ly tự nguyện 7 ngày. Du học sinh đang trong tình trạng thi cử được nhập cảnh Pháp theo trường hợp khẩn thiết.

Theo thông tin từ Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), chính phủ và các trường tại New Zealand có nhiều kế hoạch hỗ trợ du học sinh như quỹ hỗ trợ 1 triệu đôla New Zealand giúp học sinh, sinh viên quốc tế vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19. Đồng thời, chính phủ nước này cho phép tự động gia hạn visa không phát sinh chi phí đối với các học sinh, sinh viên đang ở New Zealand trong thời gian dịch. New Zealand cũng tạo điều kiện cho du học sinh tham gia các công việc như: làm việc trong siêu thị, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, chính phủ New Zealand cho học sinh, sinh viên quốc tế được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế miễn phí khi điều trị Covid-19.

Tại Úc, chính phủ cam kết toàn bộ người dân nước này và người nước ngoài có visa đang ở Úc đều sẽ được tiêm phòng miễn phí. Như vậy, sinh viên quốc tế thuộc đối tượng này sẽ được tiêm vắc-xin miễn phí.

Trong khi đó, Anh vẫn mở cửa biên giới chào đón du học sinh đến từ các quốc gia nằm ngoài "danh sách đỏ" (Red list), Việt Nam là một trong số các quốc gia được phép nhập cảnh Anh mà không cần cách ly tập trung. Song, du học sinh phải cách ly tại nhà 10 ngày, làm xét nghiệm Covid-19 hai lần trong thời gian này.


Bài và ảnh: Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiễn biệt thầy - người gieo ân tình sâu nặng!
13 giờ trước 548 1k
Gần 40 năm được học thầy, gần gũi và cùng công tác ở Khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP HCM với thầy, cùng hoạt động ở Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học TP HCM, biết bao kỷ niệm về tình thầy trò và biết bao ân nghĩa
Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học cho 243 học viên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nên tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách giải quyết.
Thương tiếc thầy Trần Hữu Tá
29/11/2022 548 1k
Không chỉ có kiến thức sâu rộng, PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá bao giờ cũng ân cần, chu đáo và tinh tế trong ứng xử với đồng nghiệp, học trò
Anh Tá của tôi
29/11/2022 548 1k
PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá hội đủ tính cách của con người Tràng An, đó là sự tế nhị, nhẹ nhàng, khéo léo, không chỉ trong công việc mà cả trong ứng xử hằng ngày với bạn bè
Bác sĩ trẻ TP HCM tiên phong ra xã đảo

Bác sĩ trẻ TP HCM tiên phong ra xã đảo

Hưởng ứng lời kêu gọi của Sở Y tế TP HCM, 4 bác sĩ trẻ đã đăng ký đợt ra quân đầu tiên đến công tác tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ